xs
xsm
sm
md
lg

พยาบาลร้องมาตรการเยียวยา “ตายในหน้าที่” ขอตำแหน่งชำนาญการพิเศษ เงินก้อนทดแทน ธงชาติคลุม พร้อมเหรียญกล้าหาญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พยาบาลร้องมาตรการเยียวยา “ตายในหน้าที่” ขอปูนบำเหน็จเป็นชำนาญการพิเศษ มีเงินทดแทนเป็นก้อนจากเงินเดือนสุดท้ายคูณอายุราชการที่เกษียณ มีธงชาติคลุม พร้อมเหรียญกล้าหาญ ปลัด สธ.พร้อมหารือร่วมทุกวิชาชีพ รับทุกข้อเสนอพัฒนาระเบียบเยียวยาร่วมกัน

จากกรณีตำรวจขับรถปิกอัพชนรถพยาบาลที่อยู่ระหว่างการส่งต่อผู้ป่วยจาก รพ.ประโคนชัย ไปยัง รพ.บุรีรัมย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการโพสต์เพื่อเรียกร้องให้มีการคุ้มครองในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งใจความตอนหนึ่ง คือ ขอเรียกร้องสิทธิให้มีการเยียวยา และเพิ่มสวัสดิการแก่พยาบาลที่เสียชีวิต 3 ข้อ คือ 1. เนื่องจากตายในหน้าที่ ขอให้มีการปูนบำเหน็จเป็นชำนาญการพิเศษเลยได้หรือไม่ 2. เงินทดแทน เป็นสวัสดิการ คือ เงินเดือนสุดท้ายที่ได้รับ × อายุราชการที่จะเกษียณ มอบให้เป็นก้อน และ 3. ธงชาติคลุม เป็นเกียรติประวัติแก่ตระกูล เชิดชูคุณงามความดี และเหรียญกล้าหาญ

นอกจากนี้ ยังขอเรียกร้องให้ กระทรวงสาธารณสุข ออกมาดำเนินการแก้ไขปัญหาภายใน 15 วัน หากไม่มีความคืบหน้า เหล่าพยาบาลทั้งหลายจะเดินทางเข้าทำเนียบ เพื่อยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรี โดยตรง ส่วนประเด็นที่เราต้องการจะเรียกร้องให้เกิดขึ้นต่อสังคม คือ 1. การเอาผิดตามกฎหมายของผู้กระทำผิดเมาแล้วขับ เช่นกรณีนี้ ต้องได้รับการลงโทษอย่างถึงที่สุด 2. การเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากการนำส่งหรือโดยสารบนรถพยาบาล ที่เกิดอุบัติเหตุต้องเป็นธรรม 3. กระทรวงต้องออกกฎหมายคุ้มครองและดูแลให้เกิดสิทธิ และประโยชน์ของผู้ที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกับ ข้าราชการหน่วยอื่น เช่น ตำรวจ หรือ ทหาร

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เรื่องข้อเสนอต่างๆ ขณะนี้เรามีการดูแลเต็มที่ เรื่องความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ ไม่เพียงแต่พยาบาล แต่ความปลอดภัยของทุกวิชาชีพถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งในการเสนอระเบียบต่างๆ รวมทั้งข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ เข้ามาเพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบการดูแลนั้นเป็นเรื่องที่ดี ก็ยินดีรับทุกข้อเสนอมาไว้พิจารณา ซึ่งเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา มีโอกาสพบกับนายกสภาการพยาบาลและตัวแทนพยาบาล นายกสภากายภาพบำบัด และนายกสภาเทคนิคการแพทย์ ก็ได้มีการพูดคุยในเรื่องความปลอดภัยดังกล่าว และได้เชิญด้วยวาจาว่า ควรมีการเข้ามาพูดคุยกันเพื่อหามาตรการดูแลความปลอดภัยร่วมกันทุกวิชาชีพ ซึ่งตนพร้อมรับทุกข้อเสนอมาปรับปรุง ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วยในหลักการ คาดว่า ภายใน 1 เดือนนี้ต้องมีการทำหนังสือเชิญและสรุปรายละเอียดข้อเสนอออกมาได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...