xs
xsm
sm
md
lg

รองปลัด สธ.เยี่ยมครอบครัว “พยาบาล” ประโคนชัย เสียชีวิต เร่งดูแลรายเจ็บหนัก เพจพยาบาลชวนร้อง ”บิ๊กตู่” ช่วยเยียวยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองปลัด สธ. ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว “พยาบาล” เสียชีวิตและบาดเจ็บเหตุกระบะชนพุ่งชนรถพยาบาล เผย ผ่าตัดพยาบาลเจ็บหนักเลือดออกสมองแล้ว ด้านแม่คลอดลูกปลอดภัยแล้ว ทุกรายมีอาการดีขึ้น เรื่องคดีให้ ตร.ดำเนินการ ด้านเพจพยาบาลชวนรวมตัวร้องนายกฯ พัฒนามาตรการเยียวยา

วันนี้ (17 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวพยาบาล รพ.ประโคนชัย ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ จากเหตุรถพยาบาลฉุกเฉินประสบอุบัติเหตุระหว่างส่งต่อผู้ป่วยจาก รพ.ประโคนชัย ไปยัง รพ.บุรีรัมย์ ว่า จากการเข้าเยี่ยมพยาบาลที่ได้รับบาดเจ็บที่หอผู้ป่วยหนัก ซึ่งได้รับการผ่าตัดเอาเลือดออกสมองเรียบร้อยแล้ว และผ่าตัดม้าม เนื่องจากม้ามฉีก ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังคงรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยหนัก ได้กำชับให้แพทย์ให้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด พร้อมให้กำลังใจและให้ทีมสุขภาพจิตเร่งเยียวยาจิตใจ

นพ.ประพนธ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยส่งต่อคลอด แม่และลูกปลอดภัย ส่วนญาติผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บทางสมองเล็กน้อย ไม่ต้องผ่าตัด รอสังเกตอาการ กระดูกส้นเท้าและข้อเท้าหัก ได้รับการรักษา อาการดีขึ้นแล้ว ย้ำ ขอให้โรงพยาบาลทุกแห่งปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาล ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด 

สำหรับเรื่องคดีความให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ โดยให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ ติดตามประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง มีสติ ขับรถด้วยความไม่ประมาท ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด พักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถ หรือเดินทางไกลเมื่อรู้สึกง่วง อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ควรหยุดพักทันทีหรือเปลี่ยนคนขับ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งยาที่ทำให้ง่วงซึม เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่แซงหรือเปลี่ยนช่องการจราจรอย่างกะทันหัน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “พยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข” โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ว่า ขอเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้องชาวประโคนชัย ญาติสนิทมิตรสหายเพื่อนฝูง ของน้องพยาบาลผู้เสียชีวิตและผู้ที่บาดเจ็บ ไปกับหนังสือเรียกร้องกับนายกรัฐมนตรีจะมีใครไปไหม เนื่องจากประเด็นของการเยียวยาพยาบาล เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ สิทธิสวัสดิการ ที่พึงจะต้องได้รับ และ ความยุติธรรม เพราะเมื่อดูจากคำให้สัมภาษณ์ของท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว แอดมินคิดว่า คงไม่ต้องไปกระทรวงแล้ว ยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีคนเดียวเลยดีกว่า เพราะในเรื่องมาตรการและการเยียวยานั้น มีการดำเนินการมา 5-6 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีความคืบหน้าอะไรเลย ขณะที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นกับพี่น้องเราถี่ขึ้น แทบจะทุกเดือน โดยมีผู้มาแสดงความคิดเห็นว่า ควรขึ้นซี หรือตำแหน่งให้เพื่อประโยชน์พี่น้องลูกหลาน หรือควรดูแลให้เหมือนทหารตำรวจ รวมถึงเห็นเสียชีวิตมาหลายราย เงินค่าทำศพยังไม่เพียงพอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...