xs
xsm
sm
md
lg

“อรรถพล” ไม่หนักใจพร้อมลุยงาน สกสค.-จ่อถกองค์การค้าฯทำแผนจัดการหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอรรถพล ตรึกตรอง
บอร์ด สกสค.ตั้ง “อรรถพล” นั่งปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. และปฏิบัติหน้าที่รองเลขาฯอีก 4 ราย พร้อมสั่งช่วยองค์การค้าฯ บริหารจัดการหนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบันราว 4 พันล้านบาท โดยทำแผนภาพใหญ่ ขณะที่ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ชี้ หากจำเป็นต้องขายทรัพย์มาชำระหนี้ก็พร้อมเสนอบอร์ดให้พิจารณา

วันนี้ (11 ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบแต่งตั้ง นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. คนใหม่ พร้อมแต่งตั้งปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการสกสค.4 ราย คือ นายสำเริง กุจิรพันธ์, นายเอกศักดิ์ คงตระกูล, นางผานิตย์ มีสุนทร และ นายวิมล จำนงบุตร ขณะเดียวกัน ในการประชุมครั้งนี้ได้เชิญคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. มาหารือร่วมกัน ซึ่งองค์การค้าฯ ได้รายงานว่า ปัจจุบันยอดหนี้สินที่มีทั้งหมดประมาณ 4,000 กว่าล้านบาท ซึ่งได้มอบหมายให้ นายอรรถพล เข้ามาช่วยดูแลจัดการหนี้สินและการบริหารจัดการธุรกิจ ซึ่งมีข้อตกลงในระดับหนึ่งว่าต่อไปงานของ ศธ.ขอให้เลือกใช้บริการองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรกก่อน

“ครั้งนี้ถือเป็นการพูดคุยที่ดี และบรรลุข้อตกลงว่า สกสค.และองค์การค้าฯจะทำงานร่วมกัน ถือเป็นองค์กรเดียวกัน ส่วน นายอรรถพล ผมไม่ได้มอบหมายให้ทำงานอะไรพิเศษ เพราะ นายอรรถพล ได้ปวารณาตัวว่า จะไม่มีทางมีปัญหาเรื่องทุจริต และจะทำงานโดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค นำพา สกสค.ไปสู่องค์กรซึ่งเป็นที่พึ่งของครูจริงๆ และสัญญาว่าจะมีผลงานที่เป็นรูปธรรมใน 3 เดือน” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาการขาดสภาพคล่องขององค์การค้าฯ เบื้องต้น ให้ สกสค.และ องค์การค้าฯ ไปจัดทำแผน บริหารจัดการในภาพใหญ่ โดยพิจารณาแหล่งเงินทุนซึ่งอาจจะเป็น สกสค.หรือสถาบันการเงินอื่น ตามความเหมาะสมและเงื่อนไขที่เกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่า จะไม่ไปแตะต้องจากโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) หรือเงินอื่นๆ ของครูอย่างแน่นอน

ด้าน นายอรรถพล กล่าวว่า ในวันที่ 17 ต.ค.นี้ จะประชุมร่วมกับผู้บริหาร สกสค.และเข้าปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. อย่างเป็นทางการวันที่ 19 ต.ค. อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่รู้สึกหนักใจ และได้ให้สัญญากับ นพ.ธีระเกียรติ ว่า จะทำงานให้เห็นผลภายใน 3 เดือน ในส่วนการแก้ปัญหาขององค์การค้าฯ นั้น จะหารือร่วมกับ นายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ. เพื่อจัดทำแผนดำเนินการ กันหากมีความจำเป็นต้องขายทรัพย์สินขององค์การค้าฯ เพื่อนำมาลดภาระหนี้ก็ต้องทำ เพราะไม่รู้จะหวงสมบัติไว้ทำไม ถ้ายังเป็นหนี้ วันนี้ต้องแก้ไขปัญหาให้องค์กรอยู่รอด


กำลังโหลดความคิดเห็น...