xs
xsm
sm
md
lg

“ธีระเกียรติ”เต้น!! สั่ง สพฐ.สอบด่วนคลิปรุ่นพี่มัธยมถีบคอถูหน้าเด็ก ป.2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ”สั่ง สพฐ.สอบด่วนคลิปรุ่นพี่ทำรุมทำร้ายรุ่นน้อง แจงส่วนตัวยังไม่เห็นคลิปแต่แค่มีการทำร้ายร่างกายก็แย่แล้ว กำชับตรวจสอบรายละเอียด

จากกรณีเฟซบุ๊ก “เสกสรร มหายศ” ได้นำคลิปวิดีโอมีความยาวกว่า 2.35 นาทีออกมาเผยแพร่ ซึ่งเป็นภาพกลุ่มนักเรียนหญิงรุมดึงผมจนร้องไห้ ภายในห้องเรียนของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา จนเป็นที่วิจารณ์อย่างมาในโซเชียลและมีการเรียกร้องให้โรงเรียนตรวจสอบ ต่อมามีการเปิดเผยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้านดง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นผู้รังแกรุ่นน้องชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่ง นายนันทพล ฟูสีกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดง ได้สั่งทำทัณฑ์บนรุ่นพี่ทั้งหมดแล้ว

วันนี้ (11 ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการด่วนให้ ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงไปตรวจสอบและหาคำตอบมาให้ได้ ล่าสุดได้รับรายงานว่ากำลังอยู่ระหว่างประชุมร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่และอยู่ระหว่างลงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่เห็นคลิป แต่มีคนมารายงานว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้องและผอ.โรงเรียนลงโทษทำทัณฑ์บน และถึงไม่เห็นคลิปแต่ถ้ามีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก็แย่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเด็กออทิสติกด้วยยิ่งแย่ใหญ่ถ้าทำไปทำร้ายเขา ดังนั้น สิ่งที่ตัดสินใจเบื้องต้นจากที่ได้ฟังเรื่องมาก็คือ ต้องไปหารายละเอียดมาเพราะแค่ลงโทษทำทัณฑ์บนอาจจะไม่เพียงพอ

“ตอนนี้อย่าเพิ่งไปหาว่าใครละเลย เพราะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นต้องไปดูว่าใครรับผิดชอบช่วงนั้น ปล่อยเกิดขึ้นได้อย่างไร ความรับผิดชอบก็เป็นไปตามเหตุตามผล อย่าเพิ่งไปเหมาว่าเขาละเลยหรือเปล่า ยกตัวอย่างสองอาทิตย์ที่ผ่านมาคนติดตามผมไปชกเขาแบบนี้จะถือว่าผมละเลยหรือเปล่า แต่ความจริงก็คือว่าเราต้องตรวจสอบก่อน ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดก่อนเช่นกันผมไม่ปล่อยเรื่องนี้ไว้หรอก ขณะที่มาตรการต่างๆเวลานี้ก็มีไว้อยู่แล้วไม่ต้องทำขึ้นใหม่ ไม่ใช่เรื่องวัวหายแล้วล้อมคอก แต่ปัญหาทำตามมาตรการหรือไม่”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...