xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ยันย้ายกลับ ผอ.รพ.ไม่เกี่ยวขัดแย้ง-ไม่มีล้วงลูก เร่งคลอดแบบประเมิน ผอ.รพ.ให้เสร็จใน 1 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.ยันคำสั่งย้าย ผอ.รพ.ใหม่ 4 แห่ง ไม่เกี่ยวเรื่องม็อบ ความขัดแย้ง รมว.สธ.ไม่มีล้วงลูก แต่เพื่อให้เป็นไปตามความเหมาะสม ขอทุกคนทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ประเทศ เร่งทำแบบประเมินวิสัยทัศน์ ผอ.รพ.ให้เสร็จใน 1 เดือน เพื่อใช้ประเมินผลงาน ผอ.รพ.ในอีก 6 เดือนข้างหน้า

วันนี้ (10 ต.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเซ็นคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาล 4 แห่ง ซึ่งเป็นการย้ายกลับ 2 แห่ง และยกเลิกคำสั่งให้ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ไปรักษาการ ผอ.รพ.เลย ให้กลับไปรักษาการ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ว่า การทบทวนคำสั่งไม่เกี่ยวกับการที่มีม็อบหรือความขัดแย้งใดๆ แต่เป็นไปตามความเหมาะสม จากผู้ตรวจราชการ สธ. ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนเข้าใจในบทบาทของตัวเอง และต้องขอบคุณที่ทุกคนให้ความสนใจ อยากให้ทุกคนอยู่เป็นพี่น้องกัน มาร่วมกันทำงานเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนดีกว่า

นพ.สุขุม กล่าวว่า ส่วนกรณีของ นพ.บรรพจน์ จะลาออกนั้น เคยคุยกันแล้วว่า การเป็นรักษาการจะอยู่ได้ไม่ตลอด และการที่ให้เป็นรักษาการ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ทำงานที่เดิม เพราะเห็นว่าเป็นคนมีความรู้ความสามารถ จึงอยากให้ช่วยกันทำเรื่องดีๆ ให้พี่น้องประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าว นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่จะย้ายไปเป็นผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี จะมีการฟ้องกรณีที่มีการทบทวนคำสั่งโยกย้าย นพ.สุขุม กล่าวว่า ไม่เป็นไร และขอยืนยันว่า ตนทำด้วยความตั้งใจดีเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ การพิจารณาครั้งนี้ไม่มีการล้วงลูกจาก รมว.สาธารณสุข แต่อย่างใด การทบทวนคำสั่งเป็นการพิจารณาด้วยความหวังดี อย่างไรก็ตาม จะสังเกตได้ว่าโผของตนนั้นจะโดนต่อว่าตลอด ทั้งจากชมรมโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) และชมรมแพทย์ชนบท ที่มีไม่ถูกใจกันบ้าง ดังนั้น อยากขอให้ทุกคนทำงานเพื่อประชาชนดีกว่า และต่อจากนี้จะมีการประเมินการทำงาน ซึ่งในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ตนได้มีการสั่งการให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ช่วยกันทำเรื่องการประเมิน ประกอบด้วย ผอ.รพ.ศูนย์คนใหม่ที่เข้ามาต่อไปนี้จะมีแบบการประเมินวิสัยทัศน์และการทำงาน โดยจะตั้งกรอบเวลาให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อทำการประเมินผลงานในอีก 6 เดือนข้างหน้า ส่วน ผอ.โรงพยาบาลศูนย์คนเก่า ก็ต้องเสนอแผนพัฒนาโรงพยาบาลเพื่อประโยชน์ของประชาชน เป็นต้น ทั้งนี้ ขอย้ำว่าทำเพื่อประโยชน์ไม่ได้ทำเพื่อกลั่นแกล้งใครทั้งสิ้น

“สำหรับเกณฑ์การสรรหา ผอ.รพ.ศูนย์ ที่เป็นนโยบายของ รมว.สาธารณสุข ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระเบียบบริหารข้าราชการแผ่นดินนั้น เพื่อทำให้มั่นคงผมจะเสนอเกณฑ์การสรรหาเข้าสู่การประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความมั่นคงและมีกฎเกณฑ์ที่ถาวร เพราะผมก็อยากได้คนดีคนเก่งมาบริหาร และตอนนี้ต้องมีการทำกฎเกณฑ์ก่อน ซึ่งผมจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่จะให้หัวหน้าผู้ตรวจราชการ สธ. ผู้ตรวจฯ ทั้งหมด และทีมรองปลัด สธ. ช่วยกันทำหลักเกณฑ์ร่วมกันก่อน พอเห็นว่าเหมาะสมแล้ว ก็จะเสนอเข้าสู่การประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุขต่อไป เพื่อความโปร่งใส” ปลัด สธ.กล่าว

เมื่อถามว่า สถานการณ์ตอนนี้น่าจะจบได้หรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีปัญหา วันนี้ตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน ปัญหาหรืออะไรที่เกิดขึ้นเราสามารถคุยกันได้ด้วยเหตุผล อะไรที่คิดว่าตนผิดหรือเห็นว่าทำไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็สามารถฟ้องศาลปกครองได้ เพราะเรามีศาลที่ยุติธรรมสามารถขอความเป็นธรรมได้ อย่างไรก็ตามการที่มีผู้มาเสนอความคิดเห็นตนก็พร้อมจะรับฟัง การที่เราทบทวนก็เพราะผู้ตรวจราชการสธ.ในแต่ละเขตมีการมาปรึกษาหารือกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ จ.ขอนแก่น มีการนำเอกสารบางอย่างมาเปิดเผยว่าอาจมีการทุจริต ต้องมีการตรวจสอบต่อหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ เพราะการที่เห็นเอกสารในที่ต่างๆ แล้วไปตรวจสอบหรือจะทำอะไรก็ต้องดู แต่ถ้ามีประเด็นว่ามีทุจริตก็ขอให้ออกมายืนยัน เพราะจะไม่ตรวจสอบแค่ใน จ.ขอนแก่นเท่านั้น แต่จะตรวจทุกที่ หากมีปัญหาการทุจริตให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบหากมีข้อมูลให้ส่งมาได้เลย เพราะตนพร้อมที่จะรับมาดูแลและตรวจสอบ เพื่อทำให้ประชาชนมั่นใจว่า เงินภาษีของทุกคนจะทำเพื่อประชาชน ไม่ได้เอาภาษีไปใช้อะไร และประเทศไทยควรจะดีกว่านี้ หากเราลดการทุจริต นอกจากนี้ อยากให้เรานึกถึงความรักและมีความสามัคคีกัน ส่วนที่บางเพจมีการเรียกร้องให้มาให้กำลังใจนั้นก็คงไม่เกี่ยวกัน

นายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไต กล่าวว่า ขณะนี้ทางเครือข่ายได้มีการหารือ ว่า จะยังไม่มีมาตรการเคลื่อนย้ายใดๆ แต่จะมีการขอเข้าพบปลัดกระทรวงก่อน เพื่อขอฟังเหตุผลและทิศทางของการโยกย้ายครั้งนี้ก่อนว่ามากสาเหตุใด ส่วนวันที่จะขอเข้าพบนั้นจะขอหารือกับทางเครือข่ายก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...