xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.จ่อออกคำสั่งย้ายกลับ “3 ผอ.รพ.” เสนอ อ.ก.พ.สธ.ออกระเบียบสรรหา-แสดงวิสัยทัศน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ.จ่อออกคำสั่งใหม่ ย้าย 3 ผอ.รพ.กลับที่เดิม “เลย-ขอนแก่น-กาฬสินธุ์” ย้ำ “หมอบรรพจน์” กลับ รพ.กาฬสินธุ์ แต่ไม่ได้เป็น ผอ.รพ. ส่วนตำแหน่งที่ว่างเล็งสรรหาใหม่ พร้อมเสนอ อ.พ.ก.สธ.ออกเป็นระเบียบสรรหา พ่วงแสดงวิสัยทัศน์

ความคืบหน้ากรณี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้มีการทบทวนคำสั่งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ หลังมีกระแสการคัดค้านในบางตำแหน่ง เช่น รพ.กาฬสินธุ์ รพ.เลย และ รพ.ขอนแก่น

วันนี้ (8 ต.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าวร่วมกับ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. โดยใช้เวลาหารือนานกว่าชั่วโมง โดย นพ.สุขุม ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือ ว่า เท่าที่สอบถามร้อยละ 90 พร้อมทำตามคำสั่ง แต่ที่เห็นต่างหรือไม่พอใจขึ้น โดยบุคคลที่ถูกย้ายรู้สึกว่ายังทำงานค้างอยู่ ซึ่งตนได้ปรึกษากับผู้ตรวจราชการ สธ. ที่ดูแลจังหวัดนั้นๆ เห็นว่า บางตำแหน่งที่ทำงานค้างอยู่ ก็ให้ทำงานต่อไปได้ แต่ตนคงชะลอคำสั่งไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ จึงจะออกคำสั่งย้ายกลับ มี 3 ตำแหน่ง คือ 1. ผอ.รพ.เลย ที่ย้ายไปเป็น ผอ.รพ.บึงกาฬ 2. ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่ย้ายไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี และ 3. นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ รักษาราชการ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ที่ถูกย้ายไปเป็น รักษาราชการ ผอ.รพ.เลย ส่วน ผอ.รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ที่ถูกย้ายไป ผอ.รพ.เพชรบูรณ์ เท่าที่สอบถามก็ยินดีที่จะไป

นพ.สุขุม กล่าวว่า นพ.บรรพจน์ จะไม่ได้กลับมาเป็น ผอ.รพ. เพราะที่ผ่านมาเป็นรักษาการ เนื่องจากตำแหน่งนักวิชาการซี 10 ซึ่งสูงกว่า ผอ.รพ. และขณะนี้มี ผอ.รพ.ตัวจริงมาแล้ว แต่ก็ให้กลับมาทำงานที่เดิม ส่วนตำแหน่งที่ว่างอยู่ก็จะมีการโยกย้าย ซึ่งจะใช้การสรรหาในอนาคต โดยจะเสนอ อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุขให้ออกเป็นระเบียบว่าต้องใช้วิธีการสรรหาและแสดงวิสัยทัศน์ เพราะที่ผ่านมานโยบายดังกล่าวที่ออกมา 2 ปี ก็มีการใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง ปีที่แล้วก็ไม่ได้ใช้วิธีนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า คำสั่งใหม่มีผลกระทบต่อคนที่ไปรายงานตัวแล้ว เพราะเป็นคนละคำสั่ง

“จากนี้จะมีการเรียกผู้อำนวยการใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งรอบนี้ในโรงพยาบาลศูนย์ ให้มาแสดงวิสัยทัศน์ และทำข้อตกลงในการพัฒนาโรงพยาบาล ประเด็นสำคัญคือ ลดการแออัดในโรงพยาบาล โดยต้องเห็นกระบวนการภายในโรงพยาบาล และร่วมมือกับภายนอกให้ประชาชนเข้าถึงการบริการ ที่สำคัญ ต้องร่วมมือกับ อสม.และชุมชนต่างๆ ในการพัฒนาการบริการทางการแพทย์ และร่วมมือกับกับหน่วยบริการปฐมภูมิ คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สิ่งสำคัญคือ จะมีการประเมินผลงานผู้อำนวยการโรงพยาบาลและติดตามงาน 6 เดือน และ 1 ปี หากทำงานไม่ได้เรื่องก็มีเหตุให้ย้ายออกได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องวาระผู้อำนวยการไม่ได้บอกว่าต้องอยู่ 4 ปี แต่บอกว่าอยู่ได้ไม่เกิน 4 ปี” นพ.สุขุม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามกรณี ผอ.รพ.ชุมแพ ระบุว่า หากมีคำสั่งย้ายจะร้องเรียนต่อนายกฯ นพ.สุขุม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ตนปฏิบัติตามกฎ และย้ำว่างานนี้ไม่มีผู้ใหญ่หรือใครมาบังคับ ไม่มีใครกดดัน ตนเลือกเอง และยินดีรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

เมื่อถามว่า การแต่งตั้งก่อนหน้านี้ เพราะต้องการสลายขั้วหมอชนบทหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า ก็ต้องการสลายขั้วทั้งหมด ตนไม่มีขั้วใดๆ เวลาเลือกใคร หรือโผใดก็ตาม ก็รวมทั้งหมด ไม่ได้แบ่งว่า ชมรมไหน ซึ่งชมรมแพทย์ชนบทก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้เสนอรายชื่อใครเข้ามา ตนไม่ได้มองชมรมไหนสนับสนุนอะไร ยืนยันว่าตนมาตัวคนเดียว ยืนยันว่า ไม่ได้ลำบากใจอะไร เพราะไม่ได้มีปัญหาอะไร ตนมีความโปร่งใส ไม่ยึดติดตำแหน่ง ขอแค่ทำเพื่อประโยชน์ สิ่งสำคัญจากการหารือกับ รมว.สาธารณสุข จะมีการประเมินวิสัยทัศน์ ติดตามการทำงานของ ผอ.รพ.ศูนย์เป็นระยะๆ และจะตรวจสอบบัญชีใช้เงินสวัสดิการให้ถูกต้องโปร่งใส ซึ่งนโยบายตนชัดเจนว่า ต้องจัดการเรื่องทุจริต ใครเห็นทุจริตให้แจ้งมาโดยตรงจะรีบจัดการทันที

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ชุมแพ ที่ได้รับการแต่งตั้งมาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นคำสั่งย้ายกลับแต่อย่างใด ซึ่งตนได้ไปรายงานตัวกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว และสามารถเริ่มทำงานได้ในวันนี้ทันที ส่วนการจะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรียังไม่ขอพูดถึง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ยังมาไม่ถึง


กำลังโหลดความคิดเห็น...