xs
xsm
sm
md
lg

“หมอสุภัทร” ชมปลัดสุขุมกล้าจัดทัพ ผอ.รพ.ยัน “หมอเกรียงศักดิ์” คุณสมบัติถึงนั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอสุภัทร” โพสต์หนุน “ปลัดสุขุม” โยกย้าย ผอ.รพ. ชมกล้าจัดสรรทัพเอง กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท ชี้ ที่ผ่านมา ถูกชมรม รพศ./รพท.ยึดครองโผ ยัน “หมอเกรียงศักดิ์” มานั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เหมาะสม บริหาร รพ.ชุมแพ จาก 120 เตียง เป็น 400 เตียง และอาวุโสพอ เผย ผอ.รพ.ขอนแก่น คนเก่า มาจาก รพ.ระดับเล็กกว่า รพ.ชุมแพ เสียอีก

จากกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล จนมีบุคลากรออกมาแต่งชุดดำคัดค้านในบางโรงพยาบาล และส่งผลให้ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือลาออก เพราะต้องถูกย้ายไปรักษาการ ผอ.รพ.เลย ขณะที่บางกระแสคัดค้านการโยกย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท จาก ผอ.รพ.ชุมแพ มาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น เพราะคุณสมบัติไม่น่าถึง

วันนี้ (5 ต.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Supat Hasuwannakit” ขอบคุณ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่แต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการ ทั้งระดับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล รวม 66 คน ซึ่งปรากฏว่า มีเสียงคัดค้านในช่วงที่ผ่านมา โดยระบุว่า ขอขอบคุณท่านปลัดสุขุม ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท ปกติผมไม่ค่อยชอบเขียนเชียร์ผู้หลักผู้ใหญ่ หนักไปทางวิพากษ์ แต่รอบนี้คงต้องออกตัวให้กำลังใจท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข “นพ.สุขุม กาญจนพิมาย” ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท

โผแต่งตั้งโยกย้ายในรอบนี้ แตกต่างจากทุกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่เดิมเคยถูกยึดครองโผการแต่งตั้งจากชมรม รพศ./รพท.มาหลายสมัย รอบนี้ปลัดสุขุมลงมือคัดสรรขุนพลจัดทัพระดับโรงพยาบาลจังหวัดด้วยตนเอง ซึ่งเป็นหัวใจของการบริหารกระทรวงให้ไปรอด จึงเกิดแรงกระเพื่อมจากขั้วอำนาจเก่าโฟกัสไปอยู่ที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่มีคำสั่งย้ายให้ย้ายจากการเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งความจริงก็สมเหตุสมผลยิ่ง คุณหมอเกรียงศักดิ์ ได้ย้ายจากโรงพยาบาลภูกระดึงมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพเมื่อราว 5-6 ปีก่อนนี้ ได้พัฒนาโรงพยาบาลชุมแพจาก 120 เตียงมาจนเป็น รพ. 400 เตียง ด้วยพลังความสามัคคีของทั้งชาว รพ.และชาวบ้านประชาชน ถือว่าเป็นการพลิกโฉม รพ.ชุมแพ อย่างน่าทึ่ง

การจะมาบริหาร รพ.ขอนแก่น จึงไม่แปลก คุณหมอชาญชัย เอง ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ที่จะไปดูแล รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี นั้น ก็ขึ้นมาจาก รพ.เกาะสมุย มาจาก รพ.ขนาดเล็กกว่าเสียอีก พี่ฉิก หรือหมอเกรียงศักดิ์ นั้น อายุ 55 ปีแล้วครับ ไม่น้อยแล้ว แต่ยังมีแรงมีไฟมหาศาลในการทำงาน

ท่านปลัดสุขุม ตัดสินใจถูกแล้ว ยิ่งมี นพ.สสจ.ใหม่ คือ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา และแรงสนับสนุนจากสองพี่ใหญ่แพทย์ดีเด่นในชนบท คือ นพ.วิชัย อัศวภาคย์ ผอ.รพ.น้ำพอง นพ.อภิสิทธิ์ ธรรมวรางกูร ผอ.รพ.อุบลรัตน์ ความลงตัวในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพของจังหวัดขอนแก่น ย่อมก้าวไกลการสลายขั้วแพทย์ชนบทให้คนทุกคนมาช่วยกันทำงานในระบบของท่านปลัดสุขุม จึงถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ถูกต้อง และสังคมชาวสาธารณสุขและประชาชนควรสนับสนุน อย่าไปให้ความสำคัญกับแรงกระเพื่อมของกลุ่มขั้วอำนาจเก่าครับเราทุกคนจึงควรต้องให้กำลังใจปลัดสุขุมในกรณีครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กเพจชมรมแพทย์ชนบท มีการระบุถึงกระแส นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่เหมาะสมที่จะเป็น ผอ.รพ.ศูนย์ ว่า จะโวยวายไปทำไม เพราะ นพ.เกรียงศักดิ์ จบแพทย์จุฬาฯ เป็นรุ่นพี่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่จบจาก ม.ขอนแก่น ทั้งนี้ มีรายงานว่า หากนับรุ่นที่จบ นพ.เกรียงศักดิ์ ก็อาวุโสกว่า นพ.ชาญชัย 2 ปี เรื่องความอาวุโสจึงไม่ใช่ข้ออ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...