xs
xsm
sm
md
lg

ตอม่อสกายวอล์ก “สายสีแดง” ทำน้ำท่วมวิภาวดี กทม.จี้ “อิตาเลียนไทย” ขุดคูลึก 2-3 ม. บอกอย่าทำ ปชช.เดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ว่าฯ กทม.ชี้ “ตอม่อ” สกายวอล์กรถไฟฟ้าสายสีแดง ขวางทางระบายน้ำคูแนวถนนวิภาวดี ทำน้ำท่วมขัง ย้ำ ผู้รับเหมา “อิตาเลียนไทย” อย่าทำชาวบ้านเดือดร้อน สั่งแก้ไขขุดลอกคูลึกอีก 2-3 เมตร วางท่อระบายน้ำอ้อมตอม่อ คาด ต้องยุบ 2 ช่องจราจรชั่วคราวแก้ปัญหา

วันนี้ (2 ต.ค.) ที่สถานีสูบน้ำอุโมงค์คลองบางซื่อ ถ.วิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจระบบระบายน้ำบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต โดยเฉพาะคูน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิต ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง และการเสริมผิวจราจรถนนงามวงศ์วาน บริเวณปากซอยชินเขต

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้ร่วมกับกรมทางหลวงพัฒนาระบบระบายน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต อาทิ ขยายขนาดท่อระบายน้ำท่อกลมเป็นท่อเหลี่ยม และงานดันท่อลอดใต้ถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมทั้งก่อสร้างบ่อรับและบ่อดัน เชื่อมคูน้ำตามแถวถนนวิภาวดีรังสิตทั้ง 2 ฝั่ง จำนวน 9 จุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำลงสู่คลองลาดพร้าว และคลองบางซื่อ ผ่านอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวได้เปิดใช้งานอย่างเต็มระบบแล้ว เมื่อการก่อสร้างระบบระบายน้ำบริเวณคูน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิตแล้วเสร็จทั้งหมด จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง รองรับปริมาณน้ำฝนบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำลงสู่ระบบอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนปัญหาการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งมีการก่อสร้างทางขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้า (Sky Walk) โดยสร้างตอม่อกีดขวางการระบายน้ำของคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต สำนักการระบายน้ำได้ตรวจสอบล่าสุด พบว่า ทำให้เกิดปัญหากีดขวางทางระบายน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต รวม 16 จุด ในพื้นที่เขตจตุจักร 5 จุด หลักสี่ 6 จุด และดอนเมือง 5 จุด โดยบริษัทผู้รับจ้างได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว 10 จุด สำหรับแนวทางแก้ปัญหาระบบระบายน้ำ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ในระยะเร่งด่วนให้ดำเนินการขุดลอกคูบริเวณจุดก่อสร้างทางขึ้น-ลงสถานี ลึก 2-3 เมตร ทั้ง 6 จุดที่เหลือ เพื่อเปิดทางน้ำไหลลงสู่คลองในพื้นที่ ส่วนระยะยาวให้วางท่อระบายน้ำอ้อมเสาตอม่อทางขึ้น-ลงสถานี ซึ่งจำเป็นต้องยุบพื้นผิวจราจร 2 ช่องชั่วคราว ทั้งฝั่งถนนวิภาวดีขาเข้า-ออก เพื่อเป็นการบล็อกน้ำบังคับทิศทางการไหลของน้ำให้ไหลไปตามท่อระบายน้ำที่เชื่อมต่อกัน เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต ระบายน้ำเข้าระบบอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อได้เร็วยิ่งขึ้น

“จากการลงพื้นที่เสาตอม่อ (Skywalk) ได้กีดขวางทางไหลของน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต ส่งผลกระทบต่อระบบระบายน้ำ ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง อย่างไรก็ตาม แม้ปัญหาดังกล่าวจะไม่ได้เกิดจากการก่อสร้างของ กทม. แต่ในฐานะที่ต้องดูแลระบบระบายน้ำ ก็หาทางแก้ปัญหาร่วมกัน ฝากถึงผู้รับเหมาบริษัทใหญ่โตเป็นแสนล้าน อย่าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนกรณีปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณวงเวียนบางเขน พบว่า ผู้รับเหมาก่อสร้างธนาคารน้ำใต้ดิน (Water Bank) ยังไม่ได้ส่งมอบงานให้แก่ กทม. ทำให้ กทม.ไม่มีกุญแจไขเพื่อเปิดระบบ ซึ่งได้สั่งการให้ผู้รับผิดชอบแก้ไขและไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อน ส่วนยกพื้นผิวถนนและทางเท้าบริเวณซอยชินเขตให้สูงขึ้น เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ คาดแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.หรือ กลาง พ.ย.นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...