xs
xsm
sm
md
lg

ช่างสักเสนอออก “ตั๋ววิชาชีพ” คุมมาตรฐาน กทม.สั่งตรวจสอบร้านเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.ลุยตรวจร้านสักย่าน “ถนนข้าวสาร” เผยมีร้านถูกกฎหมาย 50 ร้าน สั่งทุกเขตเร่งตรวจสอบร้านสักเถื่อน ด้านชมรมช่างสักฯ เผย กทม.มีช่างสักรวมกว่า 1,000 ราย ทั้งที่มีและไม่มีใบอนุญาต เสนอทำใบประกอบวิชาชีพ ควบคุมมาตรฐานวิชาชีพ ป้องกันคนสวมรอย

วันนี้ (5 ก.ย.) นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสักบริเวณถนนข้าวสาร เขตพระนคร ว่า ร้านสักเป็นกิจการอันตรายต่อสุขภาพ ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันร้านสักใน กทม.ที่ได้รับอนุญาตมี 50 ร้าน อยู่ในเขตพระนคร 17 ร้าน ที่เหลือ 30 ร้าน กระจายตามเขตอื่นๆ ส่วนมากจะพบในแหล่งท่องเที่ยวและย่านเศรษฐกิจ ทั้งนี้ การยื่นขออนุญาตจะต้องยื่นที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตที่จะตั้งกิจการ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบอุปกรณ์เป็นตามหลักสุขอนามัยหรือไม่ ผู้ประกอบการต้องมีใบรับรองแพทย์ ผ่านการคัดกรองสุขภาพ ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนร้านสักเถื่อนยังไม่มีการสำรวจ แต่กำชับทั้ง 50 เขต ให้เร่งตรวจสอบแล้ว หากพบให้หยุดกิจการและไปยื่นขออนุญาตให้ถูกต้อง ส่วนร้านสักริมทางหรือแผงจร จะใช้ พ.ร.บ. การสาธารณสุข และ พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและเป็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ดำเนินการ ส่วนการสักตามความเชื่อที่วัด มอบสำนักอนามัยประสานกับกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ นอกจากนี้ จากการพูดคุย ผู้ประกอบการบางรายต้องการให้มีการจดทะเบียนวิชาชีพสักลาย เพราะอาชีพช่างสักยังไม่มีกฎหมายควบคุมชัดเจน ซึ่ง กทม.จะรับไปพิจารณา ส่วนกรณีผู้เสียชีวิต 4 ราย หลังไปสักที่ร้านบริเวณคลองหลอด เบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตติดเชื้อเอชไอวีมาก่อนแล้ว 1 ปี และเสียชีวิตเมื่อ ส.ค. อาจไม่เกี่ยวข้องกับการสักลาย

นายนนทิวัฒน์ จันทรประสิทธิ์ เจ้าของร้านอัพทูยู แทททู ถนนข้าวสาร ในฐานะเลขานุการชมรมช่างสักและผู้ประกอบการร้านสักแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ลูกค้าที่ร้านส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติ เขาจะขอดูความสะอาดของเครื่องมืออุปกรณ์มากกว่าใบอนุญาตประกอบกิจการ โดยเฉพาะเข็มจะต้องแสดงให้เห็นก่อนสัก ส่วนเรื่องสักแล้วติดเชื้อเอชไอวีเสียชีวิตมองว่าเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะร้านที่มีมาตรฐาน เพราะจะสักทีละคน เข็มใช้แล้วทิ้ง และแยกเป็นขยะติดเชื้อ เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทุกครั้ง ผู้สักก็ต้องตรวจสุขภาพทุก 6 เดือน ทั้งนี้ อยากให้มีการออกใบรับรองวิชาชีพช่างสักอย่างถูกกฎหมาย เพื่อมีเกณฑ์มาตรฐานกำหนด ก็จะเกิดอันตรายกับประชาชนน้อยลง ทั้งนี้ ร้านสักทั่วประเทศมีประมาณ 5,000 กว่าร้าน ใน กทม.มีสมาชิกอยู่ในชมรมช่างสัก ทั้งที่มีและไม่มีใบอนุญาตกว่า 1,000 ราย ชมรมต้องกำกับดูแลกันเอง ข้อตกลงร่วมกันเบื้องต้นคือ ห้ามสักผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี พิจารณาตำแหน่งการสัก ลวดลายที่เกี่ยวกับความเชื่อ ศาสนาต้องสักในตำแหน่งเหมาะสม

นายกฤตย์ เหลืองเซ็ง เจ้าของร้านบีเคเค องค์ กล่าวว่า ข้อตกลงทางร้านจะไม่สักคนอายุต่ำกว่า 18 ปี คนท้อง ต้องไม่เป็นโรคร้าย ไม่มีอาการมึนเมา ทั้งนี้มองว่าคุณสมบัติช่างสักจะต้องมีความรู้ เชี่ยวชาญ รักและรับผิดชอบในอาชีพ และอยากให้มีกฎระเบียบเพื่อควบคุมอาชีพช่างสัก ไม่ให้มีผู้อื่นเข้ามาฉาบฉวย สร้างความเสียหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...