xs
xsm
sm
md
lg

“หมอภาคย์” เล่าประสบการณ์ ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ใช้ “สมาธิ-สติ” บอกพ่อแม่ปลูกฝังแต่เล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วธ.จัดเสวนา “เปิดโลกสมาธิ : บทเรียนทรงคุณค่าจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง” หมอภาคย์ เล่าประสบการณ์ใช้ สมาธิ-สวดมนต์ ที่ได้รับการปลูกฝังจากพ่อแม่ นำมาใช้กับทีมหมูป่า พร้อมแนะให้ทุกคนนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่โรงละครแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการเสวนา “เปิดโลกสมาธิ : บทเรียนทรงคุณค่าจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง” จัดโดยกรมการศาสนา ซึ่งมีผู้บริหาร สำนักปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯและปริมณฑล องค์กรทางพระพุทธศาสนา วัด และสถานศึกษาเครือข่ายกรมการศาสนา เด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และผู้ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 800 คน

นายวีระ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่โค้ชและทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นเหตุการณ์ที่เป็นข่าวสำคัญไปทั่วโลก เนื่องจาก โค้ชเอก หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ สามารถดูแลนักฟุตบอลเยาวชนของทีมจำนวน 12 คนที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยให้เยาวชนนั่งสมาธิอยู่นิ่งๆ เพื่อบรรเทาความหิวและคลายความกังวล เมื่อนักดำน้ำชาวอังกฤษพบในวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ถึงกับประหลาดใจ ที่เห็นสุขภาพของเด็กๆ ที่ติดถ้ำมานานถึง 10 วัน ไม่ได้อ่อนเพลียมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าโค้ชเอกของเด็กๆเคยบวชเป็นพระมานานกว่า 10 ปี จึงได้สอนวิธีทำสมาธิให้กับเด็กๆ เพื่อให้มีสติและไม่ตื่นตระหนก สิ่งนี้จึงเป็นที่กล่าวขานในต่างประเทศ และเป็นอีกหนึ่งกุญแจที่ทำให้เด็กๆ อยู่รอดปลอดภัยมากกว่า 10 วัน การทำสมาธิหรือการปฏิบัติสมาธิจึงเป็นอีกบทเรียนหนึ่งที่ได้รับจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมการศาสนา (ศน.) ได้มีการถอดบทเรียนในเบื้องต้น และนำมาซึ่งการจัดเสวนาวิชาการ “เปิดโลกสมาธิ : บทเรียนทรงคุณค่าจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง” ด้วยเห็นความสำคัญของการปฏิบัติ “สมาธิ” โดยเฉพาะในภาวะที่มีการแข่งขันของโลกปัจจุบันว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ทั้งนี้ จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางสมาธิโลก

จากเหตุการณ์ปฏิบัติการถ้ำหลวง ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายให้บันทึกจดหมายเหตุ ทุกขั้นตอนของการปฏิบัติการครั้งนี้ และจัดทำจดหมายเหตุ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการและคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ โดยจดหมายเหตุจัดจะทำเป็น 3 ภาษา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน

นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้เข้าร่วมภารกิจถ้ำหลวง เล่าว่า ตลอด 9 วันที่อยู่กับน้องทีมหมูป่า ต้องใช้สมาธิและสติ พร้อมทั้งต้องลุ้นอยู่ทุกวัน ว่า เราจะออกมายังไง เพราะมันต้องต่อสู้กับสภาพภูมิอากาศ ฝนที่สามารถตกลงมาได้ตลอดเวลา ถ้าพายุเข้ามาอีกที น้ำต้องทะลักเข้ามาอีกแน่ แล้วโอกาสที่จะนำออกมามันจะยิ่งลดน้อยลงไปทุกๆ ที อันนี้ก็คือเป็นความวิตกกังวลที่อยู่ในใจเรา แต่ก็พยายามที่จะให้กำลังใจตัวเอง และน้องๆ รวมถึงทุกคนที่ปฏิบัติงาน หน่วยซีล จะคุยกันในเรื่องที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และให้กำลังใจ ถามว่าออกจากถ้ำอยากไปเที่ยวที่ไหน อยากทานอะไร ซึ่งน้องๆ จะตอบแล้วคุยกันอย่างสนุกสนาน และนับว่าน้องมีสุขภาพแข็งแรงเพราะเป็นนักกีฬา ที่สำคัญ น้องๆ มีกำลังใจที่ดี ซึ่งตรงนี้ต้องยกให้โค้ชเอก สอนให้เด็กฝึกสมาธิและมีสติ

“การปฏิบัติงานครั้งนี้ทุกคนต้องใช้สมาธิและสติอย่างมาก เพราะว่าการดำน้ำมันมีความอันตราย ทั้งมืด แคบ ทุกครั้งที่ดำน้ำมันเสี่ยงต่อชีวิต อยู่แล้ว ก็คือเรื่องนี้แหละ ที่เราจะต้องใช้ สมาธิกับสติอย่างเข้มข้นเลย รวมถึงการนำเด็กออกจากถ้ำทีละคนด้วย ซึ่งจำเป็นต้องฝึกซ้อมกันจนมั่นใจว่าสามารถนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย” นพ.ภาคย์ กล่าวด้วยว่า สมาธิกับสติ ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ผมคิดว่ามีประโยชน์และมีความสำคัญมาก เพราะในแต่ละวันคนเราจะเจอสิ่งที่สมหวังและไม่สมหวัง คละเคล้ากันไปในทุกๆ วัน ถ้าเรามาเจอเหตุการณ์ไม่สมหวัง จะได้ไม่ทุกข์จนเกินไป แล้วหาวิธีกำจัดความทุกข์ไปทีละเปาะ ทำให้ใช้ชีวิตอยู่กับมันได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้วก็มีความสุข

นพ.ภาคย์ เล่าว่า เรื่องสมาธิกับสวดมนต์นั้นได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อคุณแม่ท่านสอนตั้งแต่เด็กและผมนำมาปฏิบัติจนถึงทุกวันนี้ ตอนเด็กคุณพ่อชอบเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน เป็นนิทานชาดกแล้วก็มีความสนุกสนานด้วย ที่สำคัญ กลายเป็นเรื่องที่ปลูกฝังจิตใจของเราไม่รู้ตัว ปลูกฝังจิตใจของเราให้มีเกี่ยวกับเรื่องคุณธรรม ความดี ซึ่งผมยึดมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ ส่วนคุณแม่จะเน้นให้สวดมนต์ ซึ่งการสวดมนต์ทำให้จิตใจเราสงบและก็เป็นสมาธิ เวลาทำกิจกรรมอะไรถ้าเราจิตใจสงบ เป็นสมาธิ จะทำได้ดี ผมว่าสมาธิเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิตเลย คือ สมาธิดีก็ต้องควบคู่ไปกับคุณธรรมที่ดีด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...