xs
xsm
sm
md
lg

อัจฉริยะสร้างความคิด หรือ ความคิดสร้างอัจฉริยะ โดย ครูฮ้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การค้นคว้าอันแสนยิ่งใหญ่จากนักวิทยาศาสตร์ล้วนแล้วแต่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลก ไม่ว่าจะเป็น แนวความคิดเรื่องโลกกลม แรงโน้มถ่วง หรือ สุริยะจักรวาล แนวความคิดที่ดูเหมือนจะเข้าใจยาก ไกลตัว สำหรับคนที่ไม่สนใจวิทยาศาสตร์ เช่นนี้ทำให้เราหลายคนมักคิดว่าการที่จะเป็นนักคิดที่สร้างทฤษฎีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกได้ คงจะต้องมีไอคิวสูง ๆ หรือ มีความคิดในหัวที่ซับซ้อนมาก เกินกว่าที่มนุษย์ธรรมดาจะเข้าใจได้

แต่คุณผู้อ่านทราบมั้ยคะว่า ได้มีนักวิจัยทางจิตวิทยา จิตเวท และวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษาถึงแนวทางการคิด ระบบการสร้างงาน ของเหล่าบรรดาอัจฉริยะโลก อาทิ อคิมิดิส ไอสไตน์ หรือ อริสโตเติล ดาวินชี หรือบรรดานักวิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบล มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ผลของงานวิจัยได้สรุปว่าตัวแปรสำคัญของการสร้างอัจฉริยภาพในตัวมนุษย์นั้น เริ่มต้นด้วย IQ 120 ถ้าจะมากกว่านั้นไม่ได้มีส่วนช่วยทำให้ความคิดลึกซื้งขึ้น แม้ว่า ไอคิวจะเป็นตัวช่วยให้มนุษย์เรียนหนังสือเข้าใจไว จำไว จำแม่น แต่ไอคิวไม่ได้มีผลชัดเจนในการสร้างสรรค์ความคิดแปลกใหม่ หรือไม่ได้มีส่วนช่วยในการนำไปประใช้ช่วยคนหมู่มาก ดังนั้นคนเรียนเก่งแต่โดดเดี่ยว สอบได้ที่ 1 แต่ไม่ค่อยมีสังคม จึงปรากฎให้เราเห็นบ่อยครั้ง ไม่ใช่ว่าสังคมโง่เขลาเกินไปที่จะเข้าใจคนเก่งเหล่านั้น เพียงแต่คนเรียนเก่ง จำเก่ง จะคิดพลิกแพลง และลึกซึ้งกับจิตใจคนได้ยาก หากไม่ปรับตัว และหันหน้าเข้าหาสังคมบ้าง

เอาล่ะค่ะ มาคุยกันต่อเรื่องแนวความคิดในแบบที่จะสร้างความจีเนียส จากงานวิจัยของอเมริกานั้นได้กล่าวว่า ความฉลาดของมนุษย์แบ่งหลัก ๆ เป็น สี่ด้าน คือ คณิตศาสตร์ ภาษา มิติสัมพันธ์หรือการกะระยะทางสายตา และการบังคับเคลื่อนไหวร่างกาย แต่หัวใจหลักที่จะช่วยผลักดันให้นักวิทยาศาสตร์กลายเป็นบุคคลอัจฉริยะนั้นคือ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ที่จะคอยเป็นตัวเชื่อมทักษะทั้งสี่เข้าร่วมกัน ในการคิดสิ่งใหม่ขึ้นมาจนกลายเป็นทฤษฎีที่สามารถโยงออกมาเป็นภาพ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาษา จนจับต้องได้จริง

นิโคลา เทสลา (Nokola Tesla) นักฟิสิกส์ระดับโลก ค้นพบสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในขณะที่กำลังท่องกลอนอันไพเราะของ เกอเท (Goethe) เวอเนอร์ ไฮเซนเบิร์ก (Werner Heisenberg) ค้นพบกฎ ควานตัม ในค่ำคืนนของการพักร้อนภายหลังจากที่เซ็งอย่างแรงกับการแก้โจทย์อะตอมไม่ได้ หรือแม้แต่ไอน์สไตน์ได้พูดถึงความรู้สึกของตนตอนค้นพบทฤษฎีว่า เหมือนสิ่งนั้นวางอยู่บนปลายนิ้ว

สรุปได้ว่า หากมีความรู้แน่น ทฤษฎีเต็มหัวไปหมด แต่ไม่เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ที่จะนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ ความรู้ที่มีอยู่ถือว่าค่อนข้างสูญเปล่า อย่างไรก็ตามงานวิจัยในครั้งนี้ได้ให้ข้อสังเกตุเพิ่มเติมว่า นอกจากความคิดที่รู้จักพลิกแพลง (fluid thinking) แล้ว คุณลักษณะสำคัญที่จะเป็นตัวผลักดันให้เป็นบุคคลสมองเยี่ยมไร้เทียมทาน คือ ความอุตสาหะ (persistence) ที่คน ๆ นึงสามารถนั่งหลังขดหลังแข็งแก้ไขปัญหาได้นาน ๆ และความอดทนหมั่นเพียรคือจุดตัดระหว่างคนธรรมดา และคนสำคัญของโลก

และด้วยความอุตสาหะนี่แหละที่สร้างบุคคลล้ำค่าของโลก สามารถทำให้มนุษย์ธรรมดาสร้างความคิดที่ยิ่งใหญ่พัฒนาโลกใบนี้อย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้น ณ วินาทีนี้ต้องกล่าวกันสั้น ๆ ว่า เกิดมาไวไม่เท่าไร แต่ถ้าทนนี่สิ น่ากลัว

แล้วพบกันอีกนะคะ

ครูฮ้วง

-----------------

ครูฮ้วง-เสาวลักษณ์ ลี้รุ่งเรืองพร เจ้าของสถาบัน Campus Genius Center ผู้สอนหลักสูตรติวเข้มเพื่อการสอบ SAT ด้วยแนวคิดแบบ Critical Thinking ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถยื่นคะแนนเข้าเรียน และประสบความสำเร็จในการเรียนคณะอินเตอร์ทั้งในและต่างประเทศกำลังโหลดความคิดเห็น...