xs
xsm
sm
md
lg

“จรินทร์” สั่งสอบข้อเท็จจริง ร.ร.จ้างครู 4,000 บาท ลูกจ้าง รพ.ได้เงินน้อยกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก.แรงงาน สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ร.ร. ใน จ.สุโขทัย จ้างครูเงินเดือนแค่ 4,000 บาท หากพบผิดจริงดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนลูกจ้าง รพ. ได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน ให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ชี้ สธ. มีระเบียบการบริหารจ้างงาน อาจมีข้อเข้าใจผิด ต้องดูข้อมูลข้อเท็จจริง

จากกรณี สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย (สสลท.) ออกมาเรียกร้อง เนื่องจากได้รับค่าตอบแทนไม่เป็นธรรม ได้รับน้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันว่า จะไม่มีการจ้างต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำอีก ขณะที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย มีการจ้างครูแค่ 4,000 บาท ไม่ถึงค่าจ้างขั้นต่ำ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

วันนี้ (16 พ.ค.) นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงเรื่องดังกล่าว ว่า ตนพอทราบข่าวดังกล่าวทั้งสองเรื่องแล้ว ก็ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นจริงหรือไม่ อย่างกรณีการจ้างครูด้วยเงินเดือนเพียง 4,000 บาท ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ไม่ถึง 4,000 บาทจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับกรณีลูกจ้างของกระทรวงสาธารณสุข ก็ต้องลงไปดูข้อเท็จจริงเช่นกัน จะเชื่อข่าวอย่างเดียวไม่ได้ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็ต้องดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด หรือหากเกิดการเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจงต่อสาธารณชนให้รับทราบว่าอะไรเป็นอะไร

เมื่อถามว่า ต้องกำชับให้ตรวจสอบทุกจังหวัดเลยหรือไม่ เนื่องจากลูกจ้างโรงพยาบาลสังกัด สธ. มีจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วประเทศ นายจรินทร์ กล่าวว่า ก็ต้องมาปรึกษา มาดูข้อมูลกันว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งกระทรวงแรงงานก็มีสายด่วน 1506 สามารถแจ้งเข้ามาได้ 24 ชั่วโมงในกรณีที่ถูกละเมิด ไม่ได้รับความเป็นธรรมต่างๆ ซึ่งเราก็จะลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เป็นไปตามข้อกล่าวหาหรือไม่ คงไม่ใช่ว่าลงไปเอาผิดโดยทันทีเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หน่วยงานราชการควรเป็นตัวอย่างในเรื่องการจ้างงานให้ได้ตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำหรือไม่ นายจรินทร์ กล่าวว่า ปกติแล้วราชการก็จะมีระเบียบการจ้างงานอะไรอยู่ คิดว่าอาจเกิดการเข้าใจผิดอะไรสักอย่าง ต้องถามข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เพราะบางอย่างก็ปฏิบัติมานานแล้ว อาจมีข้อบางประการที่ยังไม่ทราบ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองด้าน

“อย่างที่กำหนดว่าต้องได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท ในวุฒิปริญญาตรี ในส่วนของระบบราชการนั้น ก็พบว่า คนไหนไม่ถึงก็มีเงินทดแทนให้ถึง 15,000 บาท ก็ถือเป็นแนวทางในการแก้ไขโดยลำดับ ก็คงต้องคุยให้ชัดเจนว่าอะไรคืออะไร อาจมีข้อเท็จจริงอะไรต่างๆ ที่เรายังไม่รู้” นายจรินทร์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...