xs
xsm
sm
md
lg

อย.บุกจับผลิตภัณฑ์สุขภาพผิด กม.รายใหญ่โคราช มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อย. กวาดล้างผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายรายใหญ่ย่านโคราช พบอาหารเสริม เครื่องสำอางผิดกฎหมายเพียบ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พบขายออนไลน์ โฆษณาหลอกลวง

วันนี้ (22 ก.พ.) ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวบุกจับแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางรายใหญ่ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนมากที่มีความเชื่อมโยงกับเฟซบุ๊กชื่อ “Wannapa Pongson” และบริษัท เมจิก สกิน จำกัด  และตามที่เป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ในประเด็นเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค เช่น  ทำให้ผิวขาวใส บำรุงผิวพรรณ ชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย ต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีอยู่ในเซลล์ รับแสงที่จอประสาทตา อีกทั้งมีผู้ร้องเรียนจำนวนหลายรายแจ้งว่ารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางรายการแล้วเกิดอาการ มือสั่น ใจสั่น คอแห้ง นอนไม่หลับ นั้น 

ภก.สมชาย กล่าวว่า อย. ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเฟซบุ๊กชื่อ “Wannapa Pongson” URL: https://www.facebook.com/fernceo พบข้อมูลว่า เจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อ คุณวรรณภา พวงสน เป็นเจ้าของบริษัท เมจิก สกิน จำกัด ซึ่งรับผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง และจากข้อมูลในเฟซบุ๊กของคุณวรรณภา พวงสน พบว่ามีการโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก ซึ่งการกระทำดังกล่าว  เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง ต่อมาวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สสจ.นครราชสีมา และตำรวจ บก.ปคบ. นำหมายศาลเข้าตรวจค้น โดยกระจายกำลังไปตรวจสอบสถานที่หลายแห่งในจังหวัดนครราชสีมา ผลจากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ. เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 จำนวนมาก ซึ่งมีการแสดงข้อความโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค เช่น Slim, Detox Fiber,  เครื่องดื่มหุ่นสวย ช่วยลดเหงื่อ กลิ่นตัว ลดตุ่ม ผิวหนังไก่ พร้อมช่วยชะลอการเกิดขนเป็นต้น ทั้งนี้จากการสอบถาม ผู้นำตรวจ ยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นของคุณวรรณภา พวงสน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดอายัดของกลางจำนวน 2 โกดัง มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พร้อมกับเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง   ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ผลิตภัณฑ์ที่ยึดอายัดบางส่วน เช่น 1. Linda Drink (สำเร็จรูป) 3,258 กล่อง 2. Linda Drink (ซอง) 52,000 ซอง 3. Chlorophyll 
Detox Fiber (สำเร็จรูป) 20,160 กล่อง 4. Apple Slim (ซอง) 137,500 ซอง 5.Shi-No-Bi (สำเร็จรูป) 45 กล่อง 6. ซองบรรจุภัณฑ์ Shi-No-Bi 33 ห่อ 7. แคปซูลสีชมพู มีตัวอักษร ® FERN Vitamin 680,000 แคปซูล 8. Treechada (Underaem Serum) 1,368 กล่อง 9. เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต 10 เครื่อง เบื้องต้นพบการกระทำความผิด ดังนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 1. ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ฝ่าฝืนประกาศฯ ตามมาตรา 6 (10) มีโทษตามมาตรา 51  ปรับไม่เกิน 30,000 บาท 2. ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 14 วรรคหนึ่ง มีโทษตามมาตรา 53 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอมตามมาตรา27 (4) กรณีแสดงฉลากเพื่อลวง หรือพยายามลวงให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดในลักษณะพิเศษว่าได้รับเลขสารบบอาหาร ณ สถานที่ผลิตแห่งนี้แล้ว ฝ่าฝืนมาตรา 25 (2) มีโทษตามมาตรา 59 จำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000 บาท 4. โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 41 มีโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 1. ฝ่าฝืนมาตรา 22 วรรคสอง (1) แสดงฉลากที่มีข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ผู้ผลิตจะมีโทษตามมาตรา 67 วรรคหนึ่ง โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  2. ฝ่าฝืนมาตรา 22 วรรคสอง (3) ฉลากไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ผู้ผลิตจะมีโทษตามมาตรา 68 วรรคหนึ่ง โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ อาจมีขอกลาวหาอื่นซึ่งอาจจะมีโทษเพิ่มมากขึ้น เช่น หากตรวจพบยาแผนปจจุบัน จะถือวา    เปนการจําหนายอาหารไมบริสุทธิ์ มีโทษจําคุกไมเกิน 2 ป หรือปรับไมเกิน 20,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

“ขอย้ำเตือนผู้ประกอบการอย่าได้ลักลอบผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางโดยผิดกฎหมาย พร้อมปรามผู้จัดจำหน่ายทั้งรายใหญ่ และ รายย่อย รวมถึงพรีเซ็นเตอร์ หากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายหรือการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่วนของผู้บริโภคขอให้ใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารและเครื่องสำอาง โดยวัตถุประสงค์ของอาหาร คือ ของกินหรือเครื่องค้ำจุนชีวิต ส่วนเครื่องสำอาง คือ ใช้เพื่อความสะอาดและสวยงามเท่านั้น จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อสรรพคุณที่อวดอ้างเกินความจริงทางสื่อต่าง ๆ เช่น ผอมภายใน 7 วัน, หยุดกินแล้วไม่โยโย่, ขาวใสภายใน 7 วัน,  รักษาโรคต่างๆ เป็นต้น โดยเฉพาะทางสื่อโซเชียลมีเดีย นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับอันตรายโดยคาดไม่ถึง” ภก.สมชาย กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...