xs
xsm
sm
md
lg

นร.-นศ.หางานทำช่วงปิดเทอม ร่วมเลย “โครงการยุวแรงงาน” ตั้งเป้า 20,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก.แรงงาน เปิดโครงการจัดหางานให้ นร.- นศ. ทำช่วงปิดเทอม ตั้งเป้า 20,000 คน เผยมีตำแหน่งกว่า 7,000 อัตรา ทั้งงานบริการ งานต้อนรับ แคชเชียร์ คีย์ข้อมูล กำหนดทำงาน 2 เดือน มี.ค.- พ.ค. นี้ พร้อมกำหนดระยะเวลาทำงานแต่ละวันชัดทั้งภาครัฐและเอกชน

วันนี้ (8 ก.พ.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมกับภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมการมีงานทำให้นักเรียน นักศึกษา ช่วงปิดภาคเรียน หรือช่วงว่างจากการเรียน ว่า กระทรวงแรงงานได้จัดโครงการ “ประชารัฐรวมพลัง สร้างยุวแรงงาน” เพื่อจัดหางานให้เด็กนักเรียนนักศึกษาในช่วงปิดภาคเรียนตั้งเป้า 20,000 คน ทั้งในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด เช่น ปทุมธานี นนทบุรี เชียงใหม่ เชียงราย อุบลราชธานี ขอนแก่น ฯลฯ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานจริง มีรายได้แบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง โดยกรอบการดำเนินการจะเป็นบูรณาการแบบประชารัฐ มีกรมการจัดหางาน ประสานสถานประกอบการในการหาตำแหน่งงาน จัดนัดพบแรงงานสร้างเครือข่ายกับสถานประกอบการ สถานศึกษา ครูแนะแนว และภาคีผู้ปกครอง กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ฝึกทักษะเตรียมความพร้อมก่อนทำงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคุ้มครองแรงงาน รวมทั้งสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานนายจ้างทั้ง กทม. และ ต่างจังหวัด กว่า 400 แห่ง มีตำแหน่งงานรองรับเบื้องต้น 7,000 อัตรา เป็น กทม. กว่า 1,700 อัตรา ต่างจังหวัดอีกกว่า 6,000 อัตรา เช่น ทำหน้าที่พนักงานบริการ พนักงานต้อนรับ แคชเชียร์ พนักงานคีย์ข้อมูล เป็นต้น กำหนดปฏิบัติงาน 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. - 9 พ.ค. 2561 เมื่อเสร็จสิ้นการปฏิบัติงานจะได้รับใบวุฒิบัตร สำหรับความปลอดภัยในการทำงานของนักเรียน นักศึกษานั้น ได้กำชับเป็นพิเศษ รวมไปถึงก่อนหน้านี้ที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เคยออกมาร้องเรียนว่ามีสถานประกอบการบางแห่งจ้างงานเด็กนักเรียน มีการจ้างโอทีและจ้างงานในลักษณะแทนลูกจ้างทั่วไป ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมการจัดหางาน (กกจ.) ไปตรวจสอบแล้วว่า มีที่ใด จำนวนเท่าไร เพราะหากไม่ปฏิบัติตามกฎก็จะมีความผิดทันที

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดี กกจ. กล่าวว่า นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไป หากทำงานในหน่วยราชการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน ไม่รวมเวลาหยุดพักจะมีค่าตอบแทนไม่เกินวันละ 300 บาท หากปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน ค่าตอบแทนไม่เกิน 150 บาท กรณีทำงานในสถานประกอบการภาคเอกชนกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรายชั่วโมงไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 40 บาท ชั่วโมงการทำงานแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 เปิดภาคเรียนปกติทำงานไม่เกินวันละ 4 ชั่วโมง วันหยุดเรียน วันหยุดประจำสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่เกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน ช่วงที่ 2 ปิดภาคเรียนทำงานไม่เกิน 7 ชั่วโมงและไม่เกิน 36 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยงานที่ทำได้เป็นงานขายสินค้า งานร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า งานบริการร้านสะดวกซื้อ งานคลังสินค้า และงานวิจัยการตลาด ห้ามทำงานในสถานที่เล่นการพนัน โรงฆ่าสัตว์ สถานที่เต้นรำ ร้านอาหารที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...