xs
xsm
sm
md
lg

5 เทคนิคใช้สื่อ ช่วยเด็กไทยรู้เท่าทัน ไม่ถูกหลอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สบส. แนะใช้ 10 สุขบัญญัติ ดูแลเลี้ยงลูก ช่วยสุขภาพกาย -
ใจแข็งแรง พร้อมเผย 5 วิธีใช้สื่อ ช่วยเด็กรู้เท่าทัน ไม่ถูกหลอก ไม่ตกเป็นเหยื่อ ไม่สร้างผลกระทบสังคม


นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า เด็กไทยมีภาวะเริ่มอ้วนในเด็กวัยเรียน ร้อยละ 12.2 มีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีจากน้ำตาลหรือไขมันสูง โดยมีโปรตีน วิตามินหรือเกลือแร่ต่ำ หรืออาหารขยะ (junk food) และเด็กนิยมรับประทานของทอด ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เพราะถูกปาก สะดวกง่ายในการรับประทาน ซึ่งล้วนมีสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคอ้วน และปัญหาที่พบสำหรับเด็กในปัจจุบัน คือ การเสพสื่อออนไลน์ของเด็กที่ต้องอยู่กับสื่อต่างๆ มากถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน เด็กในยุคปัจจุบันโตมากับเทคโนโลยี เรียนรู้การใช้งานมือถือได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นดาบสองคม ด้านลบ คือ ทั้งภาพ เสียง และการใช้ภาษาในสื่อออนไลน์เต็มไปด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ส่งผลให้เด็กมีอาการก้าวร้าว เก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร และต้องการให้ตนเองเป็นที่ยอมรับในโลกสังคมโซเชียล

นายชาญยุทธ พรหมประพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา กล่าวว่า ผู้ปกครองมีส่วนสำคัญในการดูแลเด็กในวัยเรียน โดยให้คำแนะนำในการปฏิบัติตามหลักสุขบัญญัติ เพราะเด็กวัยเรียนสามารถเรียนรู้ และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งผู้ปกครองควรใส่ใจในการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ เนื้อ นม ไข่ให้เด็กรับประทานเพื่อเพิ่มโปรตีน และทานอาหารที่มีไขมันสำหรับเพิ่มพลังงานให้กับเด็ก รวมถึงผัก ผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย ด้านการเสพสื่อควรสอนให้รู้ถึงข้อดีข้อเสียในการเสพสื่อ เพิ่มเวลาในการทำกิจกรรมนอกบ้าน นอกเหนือจากการเล่น smart phone บนมือถือ แต่ไม่ใช่ลักษณะของการห้ามเล่นมือถือหรือว่ากล่าวที่ทำให้เกิดการอับอาย ยิ่งเป็นแรงเสริมทำให้เด็กมีอาการก้าวร้าว และทำให้เกิดการต่อต้าน ทั้งนี้ ผู้ปกครองควรพาเด็กออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือกีฬาที่เด็กชื่นชอบ ทำให้เด็กวัยเรียนพร้อมก้าวสู่โลกแห่งการเรียนรู้ ในการเปลี่ยนแปลงเพื่อเติบโตเข้าวัยหนุ่ม สาว ทีมีพื้นฐานทางร่างกายและสภาพจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง

นายชาญยุทธ กล่าวว่า สุขบัญญัติ 10 ประการ ที่อยากให้พ่อแม่ช่วยดูแลลูก คือ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 2. รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้อง 3.ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานและหลังขับถ่าย 4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดฉูดฉาด 5. งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนันและการสำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 7. ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี 9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ และ 10. มีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสรรค์สังคม ส่วนวิธีช่วยเด็กไทยรู้เท่าทันสื่อ มี 5 วิธี คือ 1. รู้จักตั้งคำถามกับสิ่งที่เห็น ไม่เชื่อตามสิ่งที่เห็น เช่น ใครเขียน ความน่าเชื่อถือ เขียนข้อความนั้นเพื่ออะไร เพื่อยอดขาย หรือเพื่อให้คนกดไลก์ 2. รู้ทันตนเอง คือรู้ทันความคิด ความต้องการของตนเอง คิดก่อนทำทุกครั้ง ป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น 3. แชตบนโลกออนไลน์ไม่ใช่มิตรภาพเสมอไป เพราะมีทั้งมิจฉาชีพ คนดี คนโกง เพื่อน ศัตรู เหมือนสังคมที่เราเดินสวนกัน เพราะทุกคนสามารถสร้างตัวตนใหม่ที่ดีกว่า รวยกว่า นิสัยดีกวา หลอกลวงได้ 4. คิดก่อนโพสต์ ว่าโพสต์นั้นสร้างความเสียหายต่อตนเอง ส่วนรวม หรือละเมิดสิทธิใครหรือไม่ เพราะส่งไปแล้วจะเรียกคืนไม่ได้ หากคนคัดลอกขอ้ความไปบิดเบือนและส่งต่อจะเกิดความเสียหายผลกระทบที่คาดไม่ถึง และ 5. เลือกสิ่งที่ดีกับเรา ต้องคิดเสมอว่าดาราไม่ได้ใช้สิ่งที่โฆษณาทุกตัวและสินค้านั้นไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน จำเป็นที่จะต้องซื้อหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...