xs
xsm
sm
md
lg

ร้านเล็กทำบ้าง!! จัดโปร “เบียร์” เดลิเวอรี ส่งถึงหอพัก นศ. อาจารย์ร้องเรียนเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เครือข่ายเฝ้าระวังเหล้า ห่วงขาย “เบียร์เดลิเวอรี” ระบาดถึงกลุ่มร้านค้ารายย่อย จัดโปรโมชันส่งถึงบ้าน เพิ่มการดื่มในเด็ก - เยาวชน เหตุสกรีนอายุคนซื้อไม่ได้ เผยอาจารย์ร้องเรียนอื้อ นศ. สั่งมาดื่มถึงหอพัก ไม่เชื่อส่งถึงที่ช่วยลดอุบัติเหตุ เสนอออกประกาศควบคุมวิธีการขายเดลิเวอรี - ออนไลน์ - ลานเบียร์ เหตุทำคนเข้าถึงง่าย

จากกรณีบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รุกทำการตลาดรูปแบบใหม่ โดยใช้วิธีการส่งตรงถึงบ้าน หรือแบบเดลิเวอรี ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายห้ามการขายในรูปแบบดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่มักเป็นการขายแบบทางโทรศัพท์หรือออนไลน์ ทำให้สามารถขายได้ตลอดเวลา และไม่มีการคัดกรองอายุผู้ซื้อ

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งยังไม่มีกฎหมายควบคุม แม้เป้าหมายของการขายรูปแบบนี้จะเน้นไปที่งานเลี้ยง งานฉลอง ซึ่งต้องการสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาปริมาณมากๆ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่ากังวล เพราะทำให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากผู้ค้ารายย่อยหรือร้านค้าขนาดเล็กจะเลียนแบบหันมาเปิดให้บริการรูปแบบนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งตรงนี้จะทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากไม่ได้เป็นการสั่งซื้อต่อหน้าผู้ขาย ทำให้ไม่สามารถคัดกรองอายุผู้ซื้อได้ หากเพียงยอดการสั่งถึง เช่น 5 พันบาท ก็พร้อมไปส่งถึงที่ เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางเครือข่ายฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้ามาเป็นจำนวนมากแล้วว่า มีนักศึกษาสั่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นบริการแบบเดลิเวอรีมากินกันถึงในหอพัก นอกจากนี้ ยังอาจพัฒนาไปสู่การจัดส่งถึงที่ในงานอีเวนต์ของชุมชน เช่น งานบวช งานแต่งงาน เป็นต้น

“ปัญหาเรื่องการขายแบบเดลิเวอรีก็เหมือนกับการขายผ่านออนไลน์ เพราะการขายแบบเดลิเวอรีก็มักใช้การขายผ่านทางโทรศัพท์หรืออนไลน์ ซึ่งกฎหมายก็ยังไปไม่ถึงเช่นกัน ซึ่งอาจจะเอาผิดแค่เรื่องของการโฆษณา การจัดโปรโมชันต่างๆ ซึ่งในคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้มีการหารือถึงรูปแบบการขายใหม่ๆ เหล่านี้บ้างแล้ว ทั้งประเด็นเครื่องกดอัตโนมัติ ลานเบียร์ การขายผ่านออนไลน์ และเดลิเวอรี ซึ่งตัวของเครื่องกดอัตโนมัติอยู่ระหว่างการจัดทำร่างประกาศห้ามร้านค้าปลีกจำหน่าย ส่วนรูปแบบอื่นๆ ก็อยู่ระหว่างหารือ และจัดทำเป็นประกาศเช่นกัน” นายคำรณ กล่าว

นายคำรณ กล่าวว่า ในส่วนของการขายแบบเดลิเวอรีคงไม่ถึงขั้นออกประกาศห้ามขายในรูปแบบนี้ไปเลย เพราะอย่างที่บอกว่าเป้าหมายของการค้าลักษณะนี้ยังเป็นกลุ่มจัดงานเลี้ยงฉลองต่างๆ ด้วย หากห้ามไปเลยอาจเกิดการคัดค้านขึ้นมาได้ การทำร่างประกาศก็ต้องมีขอบเขต โดยอาจกำหนดในเรื่องของการขายนอกเวลา หรือการคัดกรองผู้ซื้อ ส่วนลานเบียร์ก็มองว่าควรออกประกาศเช่นกัน เพราะถือเป็นรูปแบบการขายวิธีหนึ่ง ส่วนประเด็นที่ว่าการขายแบบมาส่งที่้บานจะช่วยลดอุบัติเหตุนั้น ก็ไม่เห็นด้วย แม้จะเป็นการสั่งมาดื่ม แต่ก็ทำให้ดื่มได้มากขึ้น ง่ายขึ้น เมื่อเดินทางก็เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้อยู่ดี

นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า การจะออกประกาศควบคุมวิธีการขายทั้งออนไลน์หรือเดลิเวอรี จำเป็นต้องมีมติชัดจากคณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ก่อน ว่ามีความผิดจริง อย่างที่ก่อนหน้านั้นมีการพิจารณาความผิดของเครื่องกดอัตโนมัติ แล้วจึงนำมาสู่การจัดทำร่างประกาศ ซึ่งก็ต้องผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติด้วย ส่วนกรณีลานเบียร์นั้นตนมองว่าผิดชัดเจนในข้อกฎหมายอยู่แล้ว เพียงแค่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ให้เข้มข้น ก็ไม่จำเป็นต้องออกประกาศห้ามขายด้วยวิธีการนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...