xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งเป้าสร้างนิสัยสร้าง “ความสุข” รับปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใกล้ปลายปีเชื่อว่าหลายคนมักจะมีการวางแผนหรือตั้งเป้าหมายว่าปีใหม่แล้ว เราจะปรับปรุงตัว ลดละเลิกนิสัยที่ไม่ดีของตัวเอง หันมาสร้างนิสัยดีๆ หรือ เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร เช่น การลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย เลิกบุหรี่ เก็บเงินให้เยอะขึ้น ฯลฯ แต่แผนที่ร่างไว้ในใจเหล่านี้ มักไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ เพราะ คนเรามักชอบ “การผลัดวันประกันพรุ่ง”

เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันอันแสนคุ้นเคยของตัวเอง และมันง่ายกว่ามากที่จะบอกกับตัวเองว่า “เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำ” แน่นอนว่า การมีความสุขกับปัจจุบันนั้นง่ายกว่าการคิดถึงผลกระทบในระยะยาวมาก ทำให้คนเรารู้สึก “โอเค” กับการที่จะเลื่อนสิ่งที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ออกไปก่อน

คุณกรกนก ยงสกุล หรือ โค้ชเล็ก ผู้ก่อตั้งสถาบัน RBL Training Academy สถาบันฝึกสอนและพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร กล่าวว่า ก่อนอื่นคนเราต้องอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ก่อนจะวางเป้าหมายใดๆ ก็ตาม เราควรคำนึงถึงความสมเหตุสมผลก่อน (realistic) เช่น ใครๆ ก็อยากหุ่นดี อยากรวย อยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมด้วย ว่า สถานะทางการเงิน ไลฟ์สไตล์ เวลางานของเรานั้นสามารถจะทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ อย่างไร รวมทั้ง

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน หลายคนอยากผอม อยากเก็บเงินได้เยอะ การตั้งเป้าหมายเหล่านี้ เป็นเป้าหมายที่ดีแต่ค่อนข้างคลุมเครือ ดังนั้น จะดีกว่ามากถ้าเราสามารถระบุลงเป็นจำนวนไปเลยว่า ฉันจะเก็บเงินให้ได้สักกี่บาท หรือ จะลดน้ำหนักลงให้ได้สักกี่กิโล เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเป้าหมายที่เป็นตัวเลขจะง่ายมาก รวมถึงการวัดและประเมินผลว่าเรามีความก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหนแล้วในแต่ละเดือน

2. มีความอดทน อดทน หรือความอุตสาหะ วิริยะ ที่ประกอบไปด้วย Passion เเละความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ (Perseverance) เมื่อตั้งใจทำอะไรเเล้ว ทําอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง ตั้งเป้าเอาไว้ทุกเช้าว่าเราอยากจะทำอะไรให้สำเร็จ ในขณะเดียวกัน ก็มีความอดทนและเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อจิตใจ ทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ ใจต้องสู้ทีเดียว

3. แบ่งปันความสำเร็จให้เพื่อนๆ และครอบครัว กำลังใจที่สำคัญที่สุดในเวลาที่เราท้อแท้ นั่นคือ จากคนที่รักและเข้าใจเรา และยิ่งถ้าคนเหล่านี้มีเป้าหมายร่วมกันกับเรา จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากๆ ที่สำคัญจะได้ไม่ชวนกันออกนอกลู่นอกทางด้วย (ย้ำว่าคือการแบ่งปันความสำเร็จนะคะ ไม่ใช่การแข่งขันอวดโชว์กัน)

4. วางแผน จัดตารางให้ชีวิต ซึ่งการรู้จักจัดตารางเป็นเดือน หรือเป็นอาทิตย์ สำหรับชีวิตประจำวัน และพยายามสอดแทรกกิจกรรมที่ช่วยทำให้เรามุ่งสู่เป้าหมาย วิธีนี้นอกจากจะเป็นการนำไปสู่ความสำเร็จในการวางเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ ยังช่วยจัดการลดความยุ่งยากในการใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วย ถ้าเรารู้จักการวางแผนล่วงหน้า ลองตั้ง Monthly Goal และ Weekly Goal ดูว่าเราต้องทำอะไรบ้าง และ สำเร็จหรือไม่

ง่ายๆ แค่นี้เอง สำหรับทริกการเปลี่ยนแปลงนิสัยเพื่อสร้างความสุข ลองพยายามฝึกทำดู เป้าหมายที่ตั้งใจไว้จะไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...