xs
xsm
sm
md
lg

ปรับ 6 พฤติกรรมเหล่านี้ รับรองห่างไกล “ออฟฟิศซินโดรม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมการแพทย์ ชู “เดิน - วิ่ง” ช่วยลดออฟฟิศซินโดรม พร้อมแนะนำท่าวิ่งที่เหมาะสม ชี้ 6 วิธีปรับพฤติกรรมห่างไกลโรคออฟฟิศซินโดรม

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า อาการบาดเจ็บที่เกิดจากการทำงานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง เป็นผลมาจากการทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ประกอบกับการทำงานด้วยความเร่งรีบ บางครั้งทำให้ต้องอดอาหาร อดหลับอดนอน หรือนอนดึกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ การที่พนักงานต้องแบกรับความตึงเครียด และความกดดัน ร่วมกับการทำงานในอิริยาบถเดิมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลาย เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะออฟฟิศซินโดรม ดังนั้น จึงขอแนะนำการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพและทุกคนสามารถทำได้ คือ การวิ่ง หรือการเดินเพื่อสุขภาพและการขยับร่างกายระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ท่าวิ่งที่เหมาะสม คือ ควรวิ่งให้หลังตรงและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ศีรษะตรง ตามองตรงไปข้างหน้าให้ส่วนต่างๆ จากศีรษะลงมาหัวไหล่และสะโพกจนถึงพื้นเป็นเส้นตรง ลำตัวไม่โน้มไปด้านหน้าหรือเอนไปด้านหลัง ที่สำคัญก่อนและหลังการวิ่งทุกครั้ง ควรอบอุ่นร่างกายและผ่อนคลายร่างกายประมาณ 4 - 5 นาที ด้วยการวิ่งเหยาะๆ ด้วยความเร็วที่น้อยกว่าที่ใช้ในการวิ่งจริง พร้อมกับทำกายบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วย นอกจากนี้ ระหว่างนั่งทำงานในแต่ละวัน ควรปรับอิริยาบถด้วยการขยับเดินบ้างในช่วงเช้าและช่วงบ่ายเป็นเวลาอย่างน้อย 5 - 10 นาที หรือขยับปรับเปลี่ยนอิริยาบถทุก 1 - 2 ชั่วโมง

“วิธีปรับพฤติกรรมเพื่อให้ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม ดังนี้ 1. ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ โดยการขยับร่างกาย เพื่อยืดกล้ามเนื้อระหว่างวัน 2. ผ่อนคลาย ลดความเครียด เพราะความเครียดนำมาซึ่งอาการยึดตึงของเส้นเอ็นกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน 3. ปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการทำงาน เช่น จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ สะดวกต่อการหยิบสิ่งของ เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมมีพนักพิงที่รองรับแผ่นหลังอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งปรับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย 4. รับประทานอาหารให้ตรงมื้อและครบคุณค่าทางโภชนาการ 5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และ 6. ควรออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 - 4 วัน วันละ 30 นาที เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีห่างไกลโรค และส่งผลให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...