xs
sm
md
lg

กรมศิลป์เตรียมพร้อมการเชิญราชรถพระยานมาศ ซักซ้อมริ้วขบวนสถานที่จริง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กรมศิลป์เตรียมความพร้อมการเชิญราชรถและพระยานมาศ ในการซักซ้อมริ้วขบวนยังสถานที่จริง

วันนี้ (6 ต.ค.) นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การเตรียมพร้อมราชรถ ราชยาน และพระยานมาศในการซ้อมย่อยพื้นที่จริงริ้วขบวนพระบรมราชอิสสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นครั้งแรก โดยในส่วนของกรมศิลปากร ตนได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เตรียมพร้อมโรงราชรถตั้งแต่เวลา 01.30 น.ของวันที่ 7 ต.ค. ในการอำนวยความสะดวกแก่ทางกรมสรรพาวุธทหารบก และราชรถ ราชยาน จะทยอยออกจากโรงราชรถ ตามลำดับ และภายหลังเสร็จสิ้นการซ้อมแล้ว ได้มอบหมายให้ช่างสำนักช่างสิบหมู่คอยตรวจความเรียบร้อยทุกระยะ เพื่อเตรียมความพร้อมในพระราชพิธีจริง ส่วนที่กรมสรรพาวุธเข้าไปทดสอบเทียบเกรินบันไดนาค ยังพระเมรุมาศ ถือว่า มีความเรียบร้อยดี

อธิบดีกรมศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าพระเมรุมาศ มีคืบหน้าร้อยละ 99 ซึ่งที่เหลือจะเป็นเรื่องของการปูพรม ติดพระวิสูตร หรือผ้าม่าน เก็บรายละเอียดเล็ก น้อยๆ และการรื้อนั่งร้านหลังพระราชพิธียกพระนพปฏลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ ซึ่งการทำงานถือว่า เรียบร้อยดี และกรมศิลปากร และผู้รับจ้าง ได้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศอย่างสมพระเกียรติ

นางวิจิตร์ ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มประณีตศิลป์และนักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ได้เข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อยขององค์ราชรถ และพระยานมาศเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเชิญไปร่วมซักซ้อมริ้วขบวนต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย พระมหาพิชัยราชรถ พระยานมาศสามลำคาน ราชรถน้อย ราชรถปืนใหญ่ พระที่นั่งราเชนทรยาน พระราเชนทรยานน้อย ที่ได้ดำเนินการบูรณะปฎิสังขรณ์ รวมทั้งจัดสร้างใหม่เก็บรักษาภายในโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อย่างไรก็ตาม การเชิญราชรถไปทำการซักซ้อมครั้งนี้ ได้ประสานการทำงานร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบกจัดเจ้าหน้าที่ของสำนักช่างสิบหมู่เป็นทีมงานร่วมสังเกตการณ์และเข้าไปดูแลราชรถ และพระยานมาศขณะเชิญไปซักซ้อมยังพื้นที่จริง รวมทั้งได้ดำเนินการหุ้มพลาสติก ในส่วนที่เป็นการประดับลวดลายผ้าทองแผ่ลวด เช่น พระวิสูตร (ผ้าม่าน ) รวมถึงในส่วนที่เป็นฉัตร ธงงอนราชรถต่างๆ หากเกิดกรณีฝนตกลงมาก็จะมีการถอดออกเพื่อป้องกันการชำรุดเสียหาย ขณะที่กรมสรรพาวุธทหารบก จัดทีมเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงคอยดูแลระหว่างการซักซ้อมริ้วขบวน และภายหลังที่การซักซ้อมแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ของช่างสิบหมู่คอยตรวจสอบองค์ราชรถอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...