xs
xsm
sm
md
lg

รพ.จุฬาภรณ์ ชวนสาวไทยบริจาครับ “ผ้าพันคอ” สู้ภัยมะเร็งเต้านม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รพ.จุฬาภรณ์ ชวนสาวไทยบริจาครับ “ผ้าพันคอ” สู้ภัยมะเร็งเต้านม สมทบทุนช่วยผู้ป่วยมะเร็งด้อยโอกาส โครงการสานต่อที่พ่อทำ ถวายเป็นพระราชกุศลฟ้าหญิงจุฬาภรณ ชี้ เป็นโรคมะเร็งที่พบมากสุดในผู้หญิง

วันนี้ (5 ต.ค.) ศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดโครงการ “BE AWARE BREAST CANCER : สานต่อสู้ภัยมะเร็ง” โดยเชิญชวนสตรีไทยรณรงค์สู้ภัยมะเร็งเต้านม และรวมน้ำใจคนไทยเพื่อผู้ป่วยมะเร็งด้วยการร่วมบริจาคและรับผ้าพันคอ Let’ Beat Breast Cancer Together Designed by ISSUE ในราคา 800 บาท สมทบทุนโครงการสานต่อที่พ่อให้ทำ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งด้อยโอกาส โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระกุศลเนื่องในโอกาสที่ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ สืบสานการดำเนินงานตามพระปณิธานในการเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคมะเร็งที่ดูแลรักษาและส่งเสริมการป้องกันภัยมะเร็งให้กับประชาชน

ผู้สนใจสามารถบริจาคได้ที่ facebook.com/chulabhornhospital หรือที่ รพ.จุฬาภรณ์ หรือสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้ที่บัญชี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ (โครงการสานต่อที่พ่อให้ทำ เพื่อผู้ป่วยมะเร็งด้อยโอกาส) ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 407-985846-8 ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 229-4152-588 หรือกด *948*9060*100# โทร.ออก ผ่านมือถือเครือข่ายทรูมูฟเอช สำหรับการบริจาค 100 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-576-6833-6 ในวันและเวลาราชการ

ภายในงานยังมีเวทีเสวนาให้ความรู้ “สู้ภัย..มะเร็งเต้านม” กับทีมแพทย์ศูนย์เต้านม รพ.จุฬาภรณ์ โดยพล.ต.รศ.นพ.วิชัย วาสนสิริ ผู้อำนวยการศูนย์เต้านม รพ.จุฬาภรณ์ และนายกสมาคมโรคเต้านมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมพบมากเป็นอันดับ 1 ของผู้หญิง โดยเฉลี่ยประมาณ 28 คนต่อผู้หญิงแสนคน หรือใน กทม. จะพบประมาณ 30 คนต่อผู้หญิงแสนคน แต่ถือว่าน้อยกว่าทางยุโรป หรือสหรัฐอเมริกามาก ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 150 - 200 คนต่อผู้หญิงแสนประชากร แต่ต้องไม่ประมาท เพราะโรคนี้พบสูงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ 15 ปี ก่อนพบเพียง 15 คนต่อผู้หญิงแสนประชากร แต่ปัจจุบันกลับสูงขึ้นประมาณเกือบ 30 คนต่อแสนประชากร

“ปัจจัยมีหลายอย่างทั้งการดำเนินชีวิต พฤติกรรม อายุ และพันธุกรรม แต่ปัจจัยด้านพันธุกรรมน้อยมากพบไม่ถึงร้อยละ 5 หลายคนเข้าใจผิดว่า ถ้าอายุมากแล้วคงไม่เป็นมะเร็งเต้านม แต่จริงๆ ไม่ใช่ อายุเยอะยิ่งพบได้ แต่ยังมีปัจจัยเรื่องฮอร์โมนเอสโตรเจน อย่างประจำเดือนหมดช้า หมดเร็วก็มีความเสี่ยง แต่จริงๆ อายุน้อยเราก็พบ อย่างในต่างประเทศจะพบเฉลี่ยอายุ 55 ปีขึ้นไป แต่สำหรับประเทศไทย เกาหลี ญี่ปุ่น หรือในแถบเอเชียจะพบในอายุเฉลี่ย 45 - 50 ปี น้อยสุดมีอายุ 40 ปีก็มี” พล.ต.รศ.นพ.วิชัย กล่าว

พล.ต.รศ.นพ.วิชัย กล่าวว่า สรุปได้คือปัจจัยก่อโรคมะเร็งมีมาก การสังเกตอาการจึงดีที่สุดในการป้องกันและรักษาได้รวดเร็ว โดยการคลำพบก้อนเนื้อก็ควรมาพบแพทย์ดีที่สุด ส่วนอาการเจ็บหน้าอก คัดเต้านมนั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่ อย่างคนไข้ที่มารักษาที่ รพ. ด้วยอาการเจ็บหน้าอก 90 - 95% และความเข้าใจว่าคนหน้าอกเล็กจะไม่เสี่ยงป่วยมะเร็งเต้านมก็ไม่ใช่เช่นกัน

พญ.สุดารัตน์ ชัยเพียรเจริญกิจ ศัลยแพทย์สาขาศัลยศาสตร์มะเร็งวิทยา รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า
การตรวจคัดกรองความเสี่ยงและการค้นพบปัญหาตั้งแต่แรกเริ่มจะสามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้ ดังนั้น ควรหมั่นตรวจเต้านมด้วยการคลำเต้านมทุกๆเดือน และหากอายุประมาณ 40 - 45 ปีขึ้นไปก็ควรมาตรวจแมมโมแกรม นอกจากนี้ สำหรับผู้หญิงที่ทานฮอร์โมนมากกว่า 5 ปีก็จะมีความเสี่ยงได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก โดยพบมากกว่าคนปกติ 1.1 - 2 เท่า ที่พบมากขึ้น เพราะใส่ใจตัวเองมีการคัดกรองมากขึ้น ส่วนผู้หญิงแต่งงานแล้วมีบุตรช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ มากกว่าผู้หญิงโสด หรือผู้หญิงแต่งงานแล้วแต่ไม่มีลูก เนื่องจากการให้นมบุตรช่วยลดฮอร์โมนเอสโตรเจนลงได้ ส่วนการศัลยกรรมทรวงอกยังไม่มีงานวิจัยว่าทำให้เป็นมะเร็งเต้านมได้ เช่นเดียวกับขนาดเล็กหรือใหญ่ก็เช่นกัน มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้หมด

กำลังโหลดความคิดเห็น...