xs
sm
md
lg

จิตรกรรมโครงการพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 คืบ 65%

เผยแพร่:

จิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรม 3 ผนังคืบ 65 % เริ่มลงสีภาพเหมือนบุคคล และสถาปัตยกรรม 46 โครงการพระราชดำริ กำหนดแล้วเสร็จส.ค. นำไปติดตั้งพื้นที่จริง 15 ก.ย.

นายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยถึง การลงสีภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทั้ง 3 ผนังคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 60 – 65 โดยลงสีภาพบรรยากาศภาพรวมทุกผนังเสร็จแล้วอยู่ระหว่างการตัดเส้นเก็บรายละเอียดของทิวทัศน์ ต้นไม้ แม่น้ำ ภูเขา พื้นดิน ให้เหมือนจริง โดยช่างสิบหมู่ดำเนินการภาพผนังที่ 1 ที่เป็นโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาและโครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนผนังที่ 2 ที่เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ลงสีโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยายาเขตเพาะช่าง และผนังที่3 โครงการในพื้นที่ภาคกลาง และภาคใต้ที่ดำเนินการโดยวิทยาลัยช่างศิลปลาดกระบัง สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.)

นายมณเฑียร กล่าวต่อว่า นอกจากการเก็บรายละเอียดทิวทัศน์แล้วทั้ง 3 ผนังยังได้เริ่มดำเนินการตัดเส้นภาพเหมือนกลุ่มบุคคลในภาพ ประกอบด้วย ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ขณะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจยังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ต่างๆ โดยมีข้าราชบริพาร ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนบุคคลที่มาเฝ้ารอรับเสด็จให้เหมือนกับภาพถ่ายจริง โดยได้ดำเนินการลงสีฉลองพระองค์ สีพระวรกาย และเครื่องแต่งกายของบุคคลที่มาเฝ้ารับเสด็จตามชั้นยศต่างๆ ทั้งตำรวจ ทหาร ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ตลอดจนประชาชน ซึ่งแต่ละผนังจะดำเนินการไปได้แล้ว 3-4 โครงการ ขณะเดียวกันยังดำเนินการลงสีในส่วนของสถาปัตยกรรมที่เป็นหลังคา และผนังอาคารต่างๆที่ประกอบอยู่ในโครงการไปได้แล้วกว่าร้อยละ 80 โดยวางแผนการดำเนินการเก็บรายละเอียดของภาพทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม เพื่อเตรียมการผนึกและนำไปติดตั้งภายในอาคารพระที่นั่งทรงธรรม บริเวณท้องสนามหลวงในวันที่ 15 ก.ย.และจะดำเนินการผนึกติดตั้งให้แล้วเสร็จทั้งอย่างภายในเดือนสิ้นเดือน ก.ย.

“วางแผนเก็บรายละเอียดทั้ง 3 ผนังนี้ให้แล้วเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.จากนั้นจะนำไปติดตั้งภายในพระที่นั่งทรงธรรมผนังจริงกลางเดือน ก.ย. เพราะเมื่อติดตั้งผนึกภาพลงบนฝาผนังเสร็จแล้ว จิตรกรจะต้องมีเวลาเก็บรายละเอียดช่วงรอยต่อของผ้าใบแคนวาสของแต่ละผืน และจะเก็บสีของผ้าที่เป็นเนื้อหาของแต่ละผืนเพื่อให้มีความเชื่อมโยงและต้องดูเหมือนว่าเป็นภาพใหญ่ผืนเดียวกัน สำหรับการติดตั้งนั้นบริเวณมุขด้านหน้าตรงกลางจะเป็นภาพของผนังที่ 1 โครงการสวนจิตรลดา และโครงการในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ส่วนผนังด้านขวาที่อยู่ทางด้านมุขทิศใต้ จะเป็นผนังที่ 2 โครงการภาคเหนือและภาคอีสาน ส่วนผนังที่ 3 อยู่มุขด้านซ้ายหรือทิศเหนือของพระที่นั่งทรงธรรม จะเป็นโครงการภาคกลางและภาคใต้ ทั้งนี้ ทางสำนักสถาปัตยกรรมได้วัดขนาดพื้นที่ไว้ให้แล้วเมื่อดำเนินการทั้ง 3 ผนังแล้วเสร็จ ก็สามารถนำมาติดตั้งได้ทันที” นายมณเฑียร กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...