xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการ ชี้ รพ.สธ.ขาดทุนมากกว่า 5 แห่ง แน่นอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นักวิชาการ ชี้ รพ.สธ. ขาดสภาพคล่องมากกว่า 5 แห่ง แน่นอน จี้ สธ. จ่ายค่าตอบแทนพีฟอร์พี หากบอกว่าไม่มีปัญหา ย้ำขาดทุน คือ รายได้น้อยกว่ารายจ่าย ห่วงระบบบัตรทองทำ รพ. ได้รายรับน้อย

จากกรณีข่าวสถานการณ์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปขาดทุน 18 แห่ง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวว่า โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปขาดสภาพคล่องระดับ 3 - 4 เพียง 5 แห่งเท่านั้น ไม่มีแห่งใดขาดสภาพคล่องถึงระดับ 7 และสถานการณ์การขาดทุนก็ลดลง

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำสาขาวิทยาการประกันภัยและบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า สถานการณ์ด้านการเงินของโรงพยาบาลสังกัด สธ. ตอนนี้บอกได้เลยว่าน่ากังวล รอวันฝีแตก อย่างโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งมีเงินบำรุงกว่า 1,600 ล้านบาท แค่ครึ่งปีตอนนี้หายไป 500 ล้านบาท ถ้าบริหารไม่ดีอีกปีเดียวคงเหลือศูนย์บาท และติดลบในที่สุด ตอนนี้ยังมีความเข้าใจผิดคำว่าขาดทุน กับขาดสภาพคล่องหรือไม่ คำว่าขาดทุน คือ รายได้น้อยกว่ารายจ่าย ส่วนขาดสภาพคล่อง คือ การที่มีเงินทุนหมุนเวียนน้อยกว่าหนี้สินหมุนเวียน ปัญหาคือเมื่อขาดทุนก็ต้องควักเนื้อจ่ายไปเรื่อยๆ และโรงพยาบาลกระทรวงมีปัญหาเรื้อรังมานาน ปัจจุบันขาดสภาพคล่องหรือติดลบ 86 โรงพยาบาล มากกว่า 5 โรงแน่นอน ถ้า รมว.สาธารณสุข บอกว่า ไม่มีปัญหาก็ช่วยจ่ายค่าตอบแทนตามผลปฏิบัติงาน (พีฟอร์พี) ที่ค้างอยู่กว่า 6 เดือนด้วย จริงๆ เรื่องนี้ผู้บริหารรับรู้อยู่แล้ว

ดร.อานนท์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ปัญหาการขาดทุนมาจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ คนป่วยมากขึ้น ขณะที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จ่ายเงินให้โรงพยาบาลหากเป็นผู้ป่วยนอกก็จะเหมาจ่าย เบิกเพิ่มไม่ได้ ส่วนผู้ป่วยในก็จ่ายตามแบบกลุ่มรักษาโรคร่วม (ดีอาร์จี) งบบัตรทองเป็นแบบปลายปิด แต่เพิ่มสิทธิประโยชน์จำนวนมากเพื่อหาเสียง สุดท้ายไปไม่รอด หากยังบริหารแบบนี้แค่ครึ่งปีโรงพยาบาลเสียหาย ดังนั้น ต้องสร้างการมีส่วนร่วมทั้งภาครัฐ ประชาชน ท้องถิ่น ซึ่งท้องถิ่นเงินเยอะแต่กฎหมายไม่เอื้อ อาจจะต้องมาคุยกัน หรือให้ประชาชนทำประกันสุขภาพ จ่ายครั้งละ 100 บาท แล้วสามารถลดหย่อนภาษี 2 - 3 เท่า ตรงนี้ก็จะช่วยให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องสุขภาพตัวเอง มาพบแพทย์เมื่อจำเป็น และลดขนาด สปสช. ลง เพิ่มอำนาจการบริหารงานแบบเขตสุขภาพ ให้เป็นนิติบุคคล สปสช. ไม่ต้องเข้าไปก้าวก่ายงานของเขตสุขภาพ แค่บอกความต้องการและส่งเงินก้อนลงมา ยกเลิกกองทุนย่อยของ สปสช. ปล่อยให้เขตสุขภาพบริหาร ดูแลกันเองเพราะแต่ละพื้นที่มีสภาพปัญหาแตกต่างกัน

ด้าน นพ.ประดิษฐ์ ไชยบุตร ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป กล่าวว่า ข้อมูลโรงพยาบาลขาดทุนที่เผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ที่ รมว.สาธารณสุข ระบุถึง เพียงแต่มองกันคนละมุม ข้อเท็จจริงการเงินของโรงพยาบาลแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน มีขึ้น ลง แตกต่างกันในช่วงปีเดียวกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัย ซึ่งก็เป็นแบบนี้มานานเราเลยคิดว่าจะอยู่เฉยไปเรื่อยๆ คงไม่ดี การจ่ายเงินของสปสช.น้อยกว่ารายจ่าย แถมมีการเรียกคืน อ้างว่าส่งข้อมูลไม่ครบบ้าง ส่งช้าก็ตัด ยุ่งยากจนเหมือนกับว่าไม่อยากให้ ทั้งนี้ ถ้าเงินไม่พอก็กระทบกับการพัฒนาศักยภาพ การจัดหาอุปกรณ์ ยา และกระทบกับประชาชน กระทบหมด ถ้าจะให้ดีอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง สธ. สปสช. กระทรวงการคลัง มาร่วมกันคิดใหม่เพิ่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และเปิดช่องให้โรงพยาบาลหารายได้เองมากกว่านี้ เพราะถ้ารอเงินจาก สปสช. อย่างเดียวไม่มีวันพอ เพราะจริงๆ ไม่ใช่แค่โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปเท่นั้นที่มีปัญหา แต่โรงพยาบาลชุมชนหลายแห่งก็มีปัญหาเหมือนกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...