xs
sm
md
lg

“ช่าง” จิตอาสา ทุ่มหัวใจสร้างพระโกศจันทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มือหนึ่งกำด้ามเลื่อย ค่อยๆ ใช้ใบเลื่อยเลื่อยแผ่นไม้ไปตามลวดลายที่เขียนบนแผ่นกระดาษอย่างประณีตบรรจง
นี่คือบรรยากาศของช่างฝีมือสำนักช่างสิบหมู่ และกลุ่มจิตอาสา ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อสร้างพระโกศจันทน์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้สวยงาม สมพระเกียรติ
นายจักรกริศษ์ สุขสวัสดิ์ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หนึ่งในจิตอาสาที่เข้ามาช่วยงานพระโกศจันทน์ เล่าว่า ทันทีที่ทราบข่าวว่า สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ต้องการจิตอาสาเพื่อช่วยงานพระโกศจันทน์ ผมสมัครเข้ามาตามขั้นตอน ขณะเดียวกัน ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ ส่งชื่อผมมาช่วยงานเช่นกัน ผมเป็นครูช่างประดับมุก มีทักษะ มีความเชี่ยวชาญด้านการฉลุเปลือกหอย จึงขอใช้ทักษะนี้ตอบแทนบุญคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ต้นแบบของพสกนิกรชาวไทย สิ่งต่างๆ ที่พระองค์ทำไว้ ทำให้พสกนิกรกินดีอยู่ดี คนไทยยกย่องพระองค์ว่าเป็นพ่อของแผ่นดิน
“ขอใช้โอกาสนี้ส่งเสด็จพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย ยินดีสละเวลา มาด้วยใจ ตรงนี้ถือว่าเป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่ ขอเป็นส่วนหนึ่งสร้างพระโกศจันทน์ เพราะมีขั้นตอนซับซ้อน ต้องใช้คนที่มีฝีมือ มีความวิริยะ อุตสาหะ ผมตั้งใจทำหน้าที่จิตอาสา นั่งฉลุลายชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อนำมาประกอบเป็นลายทีละชั้น ผนึกโครงลวด ซึ่งทุกขั้นตอนต้องใช้ทักษะฝีมือเพื่อให้พระโกศจันทน์งดงาม”

ด้าน นายบัวลา พระสิลัก กล่าวว่า ผมเคยเป็นช่างไม้มาก่อน อยากมีส่วนร่วมสร้างพระโกศจันทน์ จึงตัดสินใจ เข้ามาทำการทดสอบกับสำนักช่างสิบหมู่ และช่างสิบหมู่ให้โอกาสช่วยฉลุลายไม้ ผมรู้สึกดีใจมาก และคิดเสมอว่า การที่เราเข้ามาเป็นจิตอาสา เพื่อทำงานถวายในหลวง รัชกาลที่ ๙ เพราะมีพ่อคนเดียวกัน เชื่อว่า ในวันที่พ่อไม่อยู่แล้ว ไม่มีลูกคนไหนที่ไม่คิดถึงพ่อ ผมและจิตอาสาทุกคนเข้ามาช่วยงานครั้งนี้ เพื่อส่งความรัก ความคิดถึง ผ่านงานประดิษฐ์ สร้างพระโกศจันทน์ เพื่อส่งพ่อขึ้นสวรรค์
“ผมดีใจมาก ที่มีโอกาสได้เข้ามาช่วยงานช่างสิบหมู่ ผมตั้งใจทำเต็มพละกำลัง สุดความสามารถ เพื่อให้ชิ้นงานทุกชิ้นออกมาประณีตที่สุด และจะขออุทิศทั้งชีวิตให้กับในหลวง รัชกาลที่ ๙”
ขณะที่ นายรุ่งโรจน์ เลาหวัฒนเสรี อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เล่าว่า เคยทำหน้าที่จิตอาสาครั้งแรก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 รู้สึกภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งได้ถวายงานสร้างพระโกศ
“ผมภูมิใจมาก ที่เกิดเป็นคนไทยได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคคลบาท ผมมีโอกาสถวายงาน “ร้อยพวงมาลัย” ถวายให้พระองค์คล้องเครื่องจักร วันนี้ได้มานั่งฉลุไม้ เพื่อสร้างพระโกศจันทน์ ส่งเสด็จในหลวง ร.9 สู่สรวงสรรค์ ทุกครั้งมือกำเลื่อยฉลุ รู้สึกมีพลัง ตั้งใจทำโดยไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะคิดเสมอว่าตลอด 70 ปี พระองค์ทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยให้อยู่ดีกินดี มีสุขภาพแข็งแรง”
...พลังช่างสิบหมู่ ผสมกับช่างฝีมือจิตอาสา แต่ละคนล้วนแล้วตั้งใจสร้างพระโกศจันทน์ ให้สวยงาม สมพระเกียรติ เพื่อน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 9 สู่สรวงสวรรค์
นายรุ่งโรจน์ เลาหวัฒนเสรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...