xs
xsm
sm
md
lg

แฉ สปสช.ส่งงบไม่ถึง 80% ตามมติบอร์ด รพ.ใหญ่จ่อร่อน จม.3 หน่วยงานแจงสอบ สปสช.ใช้งบผิดวัตถุประสงค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รพศ./รพท. เตรียมร่อนหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม สธ. และคตร. แจงข้อมูลตรวจสอบการใช้งบแสนล้าน สปสช. ผิดวัตถุประสงค์ ชี้หากผิดต้องตั้ง คกก. สอบเพื่อเป้นบรรทัดฐาน แฉ สปสช. ยังส่งงบให้หน่วยบริการไม่ถึง 80% ตามมติบอร์ด ลั่นไม่ส่งข้อมูลให้สปสช. ตามเดิม

นพ.ธานินทร์ สีวราภรณ์สกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) กล่าวภายหลังการประชุม ผอ.รพศ./รพท. กว่า 100 คน ว่า จากกรณีคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) สรุปผลการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) โดยเบื้องต้นมีข้อสังเกตว่าเป็นการใช้จ่ายผิดประเภทและให้มีการแก้ไข ที่ประชุมมีมติว่า กรณีดังกล่าวควรมีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อสรุปการสอบสวนต่อสาธารณชน เพราะเห็นว่าบางประเด็นส่อว่าอาจจะมีการทุจริตได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวจำเป็นต้องใช้หลักกฎหมายมาพิจารณาด้วย เพราะการบริหารที่ผิดพลาดนั้นย่อมส่งผลเสียต่อกองทุนทำให้งบประมาณไปไม่ถึงสถานบริการและประชาชน

ทั้งนี้ ชมรมฯ จะทำหนังสือเปิดผนึก 3 ฉบับ คือ ส่งถึง รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานกรรมการอำนวยต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ อยากขอให้สร้างความมั่นใจต่อสังคมในการตรวจสอบ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารกองทุน ส่งถึง รมว.สาธารณสุข ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีให้ สปสช. แก้ไขความผิด 7 ข้อ ให้เกิดความชัดเจนในข้อสั่งการ และได้พิจารณาการดำเนินเอาผิดเอาโทษต่อ สปสช.อย่างไร และส่งถึงคตร. เพื่อขอทราบผลการพิจารณาสปสช.ที่ชัดเจน

“การยื่นข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่ได้คิดว่าต้องเอาผิดใคร แต่ในฐานะหน่วยบริการถือว่าได้รับผลกระทบ หากการบริหารกองทุนไม่ถูกต้อง เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตและเปรียบเทียบกับกรณีการบริหารโรงพยาบาล หาก สตง. ชี้ว่าเป็นการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย หรือ ข้อเท็จจริง ซึ่งกรณีดังกล่าวควรทำให้เกิดบรรทัดฐานของกองทุนที่ทำให้การบริหารงบประมาณเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีหลายประเด็นที่ สปสช. อาจจะทำเกินอำนาจกฎหมาย และเมื่อพบว่ามีการชี้ว่าขัดต่อกฎหมายก็มีการแก้ระเบียบภายหลัง ซึ่งต้องมีการทำให้ชัดเจน” นพ.ธานินทร์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติเรื่อง การจัดส่งข้อมูลให้ สปสช. ซึ่งพบว่า ขณะนี้สปสช.ไม่ดำเนินการตามมติบอร์ด สปสช. เมื่อวันที่ 9 ก.พ. เรื่องการจัดสรรงบสำหรับหน่วยบริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของบประมาณทั้งปี แต่จนถึง พ.ค. 2558 สปสช. จัดส่งงบเพียงร้อยละ 64 และส่วนผู้ป่วยในร้อยละ 50 เท่านั้น โดย รพศ./รพท. จะยังคงดำเนินตามมติ คือ ไม่ส่งข้อมูลให้กับ สปสช. จนสิ้นปีงบประมาณ และขอเรียกร้องให้ สธ. พัฒนาระบบจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเป็นผู้ส่งข้อมูลให้แก่ สปสช. และทำงานร่วมกัน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...