xs
xsm
sm
md
lg

3 งูเห่า ศท.เมินแจงหนุนนายกฯ กก.บห.ถกก่อนลงโทษ ชี้ กม.ลูกยึดตามที่แก้ รธน.จับตา 10 ส.ค.รอดไม่รอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บุญสิงห์” เผย “3 งูเห่า ศท.” เมินแจงสวนมติโหวตซักฟอกหนุนนายกฯ เตรียมถก กก.บห.ก่อนลงโทษ ชี้ จับตารัฐสภา 10 ส.ค.นี้ ทำ กม.ลูกเลือกตั้ง “รอด-ไม่รอด” ยันพรรคยึดตามที่แก้ รธน.

วันนี้ (5 ส.ค.) นายบุญสิงห์ วรินทรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสอบสวน 3 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ได้แก่ นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี และ นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก ที่ฝ่าฝืนมติพรรคในการลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ทั้ง 11 คน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษร ภายในวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า พรรคเปิดโอกาสให้มาชี้แจงแล้ว แต่ทั้ง 3 คน ไม่มีใครตอบกลับมา ถือว่าไม่ประสงค์จะชี้แจง ดังนั้น ขั้นตอนต่อไป จะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อประชุมพิจารณาบทลงโทษต่อไป โดยจะดูข้อมูลที่ปรากฏต่อสาธารณะ ว่า การลงมติ 11 ครั้ง มีการโหวตสวนมติพรรคกี่ครั้ง และดูจากพฤติกรรมของ ส.ส.แต่ละคนประกอบ จากนั้นจะนำมาสรุปเทียบเคียงกับข้อบังคับพรรคว่าเขาข่ายความผิดใด โดยฝ่ายกฎหมายจะพิจารณาตรงนี้ ทั้งนี้ แต่ละคนอาจได้รับโทษไม่เหมือนกัน หากโทษแค่ภาคทัณฑ์ จะใช้เสียง กก.บห.ส่วนใหญ่รับรองได้ แต่หากโทษถึงขั้นขับพ้นพรรค ต้องใช้เสียง กก.บห.จำนวน 3 ใน 4 รับรอง ส่วนที่มีกระแสข่าว 3 ส.ส.อาจจะมองหาพรรคใหม่สังกัดนั้น ตนไม่ทราบ

นายบุญสิงห์ ยังให้สัมภาษณ์กรณีที่มีเสียงวิจารณ์ ว่า พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย จับมือทำให้สภาล่ม เพื่อยื้อไม่ให้พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ให้ทันใน 180 วันหากไม่ทันวันที่ 15 ส.ค.นี้ ว่า ต้องรอดูการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ อีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไร เพราะเหลือพิจารณาอีกไม่กี่มาตรา และต้องดูว่าวิป 3 ฝ่ายหารือกันอย่างไร ส่วนจะพิจารณาทันหรือไม่ทัน อยู่ที่เป้าหมายของแต่ละพรรค และรัฐสภา ถ้าจะให้ทันก็ทัน ถ้าไม่ทันก็ไม่ทัน ส่วนจุดยืนของพรรคเศรษฐกิจไทย เห็นว่า ควรยึดตามที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นบัตรเลือกตั้ง2 ใบ ซึ่งได้แยกวิธีการคำนวณ ส.ส.เอาไว้แล้ว แต่ทั้งหมดนี้ต้องดูว่ารัฐสภา จะเอาอย่างไร ถ้าพิจารณาไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน ก็ต้องไปใช้ร่างของรัฐบาล และเชื่อว่า ไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ก็มีทั้งเข้าทางคนกลุ่มหนึ่ง และตรงกับความต้องการของกลุ่มหนึ่ง แต่อาจไม่ถูกใจอีกกลุ่ม เรื่องนี้ไม่ว่าจะออกอย่างไร ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินจากสถานการณ์คิดว่ารัฐสภาจะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ทันเวลาหรือไม่ นายบุญสิงห์ กล่าวว่า จากที่ผ่านมา ก็กลับไปกลับมา จะเอาสูตรหาร100 ต่อมาจะเอา 500 หาร และจะกลับมาที่หาร 100


กำลังโหลดความคิดเห็น