xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ชี้สูตรหาร 500 ย้อนแย้ง ผลกระทบมาก บอกรัฐสภามีเวลาอีก 2 สัปดาห์ ถกจบวาระ 3 ก่อนส่งกกต.-ศาลรธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมศักดิ์” ชี้สูตรหาร 500 ย้อนแย้ง ผลกระทบมาก บอกรัฐสภามีเวลาอีก 2 สัปดาห์ ถกจบวาระ 3 ก่อนส่งกกต.-ศาลรธน. เชื่อบัตรใบเดียวปิดประตูตาย ยัน พปชร.ไม่ย้อนกลับ แทงกั๊กย้ายพรรคหนีตายเลือกตั้ง

วันนี้ ( 2 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐให้ความเห็นกรณีสูตรคำนวณส.สบัญชีรายชื่อแบบหาร 500 ที่จะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า จะสูตร 100 หรือ 500 ขึ้นอยู่กับสมาชิกรัฐสภาต้องประชุม ให้เสร็จวาระ 3 ไปก่อน หลังจากนั้นเป็นเรื่องของแต่ละฝ่ายที่จะทำหน้าที่ให้ครบสมบูรณ์ และส่งไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หรือจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญก็แล้วแต่ ถือว่าเป็นเรื่องที่เดินหน้าไปตามปกติ เรายังมีเวลาเหลืออีก 2 สัปดาห์ ที่จะทำให้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญนี้เรียบร้อย เรื่องอื่นคงยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า ยังยืนยันว่าสูตรหาร 500 ยังเป็นไปได้ยากใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้พูดข้อเท็จจริงให้ฟังแล้วว่ามันย้อนแย้งกัน และถ้าดูหลักคณิตศาสตร์ตัวเลขที่ออกมาจะเห็นได้ชัด ซึ่งต้องทำการบ้านกันนิดนึง และต้องถกเถียงกันนาน ซึ่งจะเห็นว่าตัวเลขที่ออกมาจะมีผลกระทบมากมาย

เมื่อถามว่า ข้อเท็จจริงกระแสการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อกลับไปใช้การเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียวเป็นอย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงไม่มี สำหรับพรรคพลังประชารัฐเรื่องบัตรใบเดียวไม่มีแน่นอน อันนี้ได้มีการพูดคุยกันหลายท่านหลายฝ่ายแล้ว ดังนั้นเรื่องบัตรใบเดียวไม่น่าจะเป็นไปได้แล้ว ตอนนี้เป็นเรื่องการเดินไปสู่วาระที่ 3 ตามแนวทางที่ได้คุยไว้

เมื่อถามต่อว่า บัตรใบเดียวไม่เหมาะกับสถานการณ์ในตอนนี้ใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลอะไรเพราะเราได้พูดคุยกันจนจบแล้ว เรากลับมาเป็นแบบ2 ใบแล้วจะไม่กลับไปอีก เหตุผลก็พูดกันในสภามากมายแล้ว

เมื่อถามว่า เป็นการปิดประตูตายบัตรใบเดียวเลยใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่าตนเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น

ถามว่า มองปรากฏการณ์การย้ายพรรคในช่วงนี้อย่างไรโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่เริ่มมีการย้ายออก นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งมาจากกฎหมายที่ได้พูดกันซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง เมื่อกฎหมายจบเรียบร้อยแล้วตนคิดว่า เรื่องเหล่านี้จะสงบเพราะเขาคิดได้ว่า ควรจะเหมาะสมกับตรงไหนอย่างไร ซึ่งมาจากส่วนประกอบของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าวิตกกังวลอะไร ถ้าทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้วก็จะจบกันภายในเร็ววัน

เมื่อถามว่า ประเมินว่าพรรคพลังประชารัฐในอนาคตจะเป็นพรรคขนาดไหน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คงไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนักก็มีความตั้งใจกันอยู่โดยเฉพาะพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคมีความตั้งใจมาก ก็เป็นสิ่งที่คนในพรรคเห็นอกเห็นใจท่าน

เมื่อถามต่อว่า โดยส่วนตัวยังเหนียวแน่นกับพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามอย่างนี้เลยมันเร็วมากมาย เอาวันนี้ก่อน ให้เดินไปเรียบร้อย แล้วทุกคนถึงจะตัดสินใจในส่วนพรรคเล็กๆที่เกิดขึ้นมาตรงนี้ ใครเหมาะหรือไม่เหมาะตรงนั้น ถ้าหากรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้เขาทำพรรคที่เหมาะสมได้มันก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะ

เมื่อถามว่า มีพรรคไหนมาทาบทามแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ ยกมือโบกพร้อมกล่าวปฏิเสธว่าไม่มี


กำลังโหลดความคิดเห็น