xs
xsm
sm
md
lg

“รวมไทยสร้างชาติ” รวมดาวนั่งร้านบิ๊กตู่!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - สุเทพ เทือกสุบรรณ
เมืองไทย 360 องศาตามกำหนดการ ในวันที่ 3 สิงหาคม จะเป็นวันเปิดตัวพรรค “รวมไทยสร้างชาติ” โดยในวันนั้นจะมีการเปิดตัวคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และมีการคาดหมายว่า จะมีนักการเมืองคนดัง นักการเมืองมีชื่อเข้าร่วมหลายคน แต่ที่ต้องจับตา ก็คือ จะเป็นอีกพรรคหนึ่งที่จะสนับสนุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า ขณะเดียวกัน ยังคาดหมายว่า การเกิดขึ้นมาของพรรคดังกล่าวนี้ ยังเป็นการ “ถ่วงดุล และต่อรอง” กับพรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ดี จะว่าไปแล้วสำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นพรรคที่จัดตั้งมาระยะหนึ่งแล้ว และที่ผ่านมา ก็เคยได้ยินชื่อจากการเคลื่อนไหวของ “แรมโบ้” นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในความพยายามขับเคลื่อนและประกาศเจตนาในการตั้งพรรคนี้มาก่อน ซึ่งในครั้งนั้น ยังมีการประกาศว่า จะมี “คนดัง” นักการเมืองระดับ “บิ๊กเนม” มาร่วมมากมาย เพียงแต่ว่าต้องสะดุดลงอย่างกะทันหัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากกรณี “เทปลับโควตาลอตเตอรี” จนทำให้ นายเสกสกล ต้องลาออกจากตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเคลียร์ปัญหาดังกล่าว จนข่าวคราวในเรื่องการตั้งพรรคเงียบหายไปพักหนึ่ง

ล่าสุด เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กลับมีความเคลื่อนไหวของพรรครวมไทยสร้างชาติกลับมาอีกครั้ง เมื่อมีการแจ้งข่าวไปยังสื่อต่างๆ แบบกระจายไปทั่ว ว่า จะมีการประชุมใหญ่ และเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และมีรายงานว่า ในวันนั้น จะมีการเปิดตัว นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยเขาจะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ รวมทั้งคนดังอีกหลายคนที่เคยเป็นข่าวกับพรรคนี้มาก่อนหน้า

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดเผยเอง ว่า ในวันที่ 3 สิงหาคม เขาตัดสินใจไปร่วมงานประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2565 ที่สโมสรราชพฤกษ์ ถนนวิภาวดีรังสิต เวลา 09.00 น. ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ จะมีการเปิดตัวหัวหน้าพรรค และเลือกกรรมการบริหารพรรค โดยได้สมัครสมาชิกพรรคไปแล้ว เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า ในวันดังกล่าวจะเข้ารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่ที่ประชุมกรรมการบริหารจะมีมติ ส่วนจะมี ส.ส.จากพรรคอื่นย้ายเข้ามาร่วมสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ หรือไม่ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เขาจะมาได้อย่างไร เขาเป็น ส.ส. และตนก็ไม่ได้พูดคุย ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขา

เมื่อถามย้ำว่า ได้มีการพูดคุยกับ นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณัฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะเข้าร่วมด้วยหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ละคนก็มีแนวทางของเขาเอง แต่ถ้าถามว่า สนิทหรือไม่ก็สนิท พูดคุยกันตลอด ไม่ได้พูดคุยเฉพาะเรื่องการเมืองอย่างเดียว พูดคุยเรื่องทั่วไปด้วย เราสนิทเหมือนเป็นพี่น้องกัน

เมื่อถามอีกว่า นโยบายของพรรคจะยังคงชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ หรือไม่นั้น นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนเป็นสมาชิกธรรมดา

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ในส่วน นายสกลธี เตรียมตอบรับที่จะเข้าร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังวันที่ 3 สิงหาคม เป็นต้นไป เนื่องจากรอให้กระบวนการการประชุมของพรรค และการเปิดตัวหัวหน้าพรรคเสร็จสิ้นเรียบร้อยไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้มีการเดินสายทาบทามพูดคุยกับ ส.ส.เกรด A ส.ส.เกรด B อดีต ส.ส.สอบตก และสมาชิกจากพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้าร่วม โดยขณะนี้ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์บางคน ตอบรับที่จะเข้าร่วม แต่ยังไม่ตัดสินใจ ขอตัดสินใจลาออกในช่วงใกล้หมดอายุรัฐบาลก่อน

ทั้งนี้ ยังมีการทาบทามพูดคุยกับ ส.ส. 5 คนจากพรรครวมพลังประชาชาติไทย รวมถึงบุคลากร และสมาชิกของพรรคด้วย ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะหัวหน้าพรรค และ มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำพรรค แต่ ส.ส.ทั้ง 5 คน ยังไม่ได้ตัดสินใจไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติหรือไม่

สำหรับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ก่อนหน้านี้ ก็มีชื่อว่าจะเป็นหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ มาพักใหญ่แล้ว และที่ผ่านมา เขาก็ไม่เคยปฏิเสธ และครั้งนี้เมื่อมีการยอมรับว่าได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ก็ถือว่าน่าจะได้รับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ค่อนข้างแน่

ขณะเดียวกัน ที่น่าจับตา ก็คือ การ “รีแบรนด์” หรือการปรับภาพลักษณ์ใหม่ของพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเป็นพรรคที่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี อีกครั้งหรือไม่ เพราะเมื่อพิจารณาจากตัวบุคคลทั้งที่เคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ รวมไปถึงว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว มันก็คาดเดาได้ไม่ยากว่า จะต้องเป็น “นั่งร้าน” ในอนาคตนั่นแหละ

อย่างไรก็ดี สำหรับพรรคพลังประชารัฐ ที่นาทีนี้ยังไม่แน่นอนกับสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะเอาอย่างไร จะเข้าเป็นสมาชิกพรรคในอนาคตอันใกล้ หรือไม่ หรือว่าจะรอรับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว หรือเป็นหนึ่งในสามรายชื่อหรือไม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป รวมไปถึงการรุกคืบเข้ามามีบทบาทในพรรคมากขึ้นของกลุ่มที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อคานกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ในเวลานี้ และแม้ว่าบทบาทนำยังเป็นของ “พี่ใหญ่” แต่ในทางการเมืองแล้ว เหมือนกับว่า มีการ “คานกันอยู่ในที” แบบ “พึ่งพาอาศัย” กันอยู่ แตกหักกันไม่ได้

เมื่อวกมาที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ทำให้มองเห็นพรรค “อะไหล่” เพื่อรองรับยุทธศาสตร์การเลือกตั้งตาม “กติกาใหม่” เหมือนกับการ “แตกแบงก์” ออกมาในลักษณะเดินสองขา เช่น รองรับส.ส.ในแบบบัญชีรายชื่อ รวบรวมคะแนนพรรค ขณะที่อีกพรรคหนึ่ง จะเน้นในแบบ ส.ส.เขต แต่ในที่สุดก็จะไปบรรจบกับ “พรรคพันธมิตร” โดยเฉพาะจากพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบัน ที่จับมือกันแบบหลวมๆ แล้วค่อยมาว่ากันหลังทราบจำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรค ลักษณะเหมือนกับการสกัดกั้นขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้าม

ดังนั้น หากพิจารณาจากทั้งตัวบุคคลและแนวร่วมของพรรครวมไทยสร้างชาติ นาทีนี้ก็ต้องถือว่า เป็น “นั่งร้าน” สำคัญสำหรับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในอนาคต และให้จับตาระดับ “บิ๊กเนม” ว่า จะมาร่วมมากน้อยแค่ไหน เพราะพิจารณาจากความเคลื่อนไหวที่เริ่มคึกคักมันก็จับสัญญาณได้เหมือนกันว่า งานนี้ “ไม่ธรรมดา” แน่นอน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น