xs
xsm
sm
md
lg

ชัดๆ กันไป วัคซีนป่วนทั้งระบบเพราะใคร? ดูยังไงก็คำสั่งลุงนายกฯ “Single command” **“ณวัฒน์ ณ หิวแสง” ตะแบง สร้างกระแสกระแทกซีพี กลบขี้ตัวเอง จนคนระอาใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ชัดๆ กันไป วัคซีนป่วนทั้งระบบเพราะใคร? ดูยังไงก็คำสั่งลุงนายกฯ “Single command” แต่หวยมาลง “อนุทิน” เป็นแพะรับบาปของ ศบค. ด้วยเกมการเมือง !

ช่วง 2-3 วันนี้ มีข่าวปรากฏออกตามสื่อโซเชียลฯ พุ่งเป้าถล่ม “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในเรื่องจัดหาวัคซีนอย่างต่อเนื่อง
ทั้งแอสตร้าเซนเนก้ามาน้อย ไม่เป็นไปตามตกลง ทั้ง “อนุทิน” จะชง “ศบค.” เคาะ จำกัดส่งออก แอสตร้าเซนเนก้า ไปต่างปท.หวังได้ 10 ล้านโดส ฉีดให้คนไทยก่อน สัปดาห์หน้าคุยทุกบริษัท จัดหาวัคซีน mRNA โดยโมเดอร์นา ตอบรับแล้ว พร้อมสั่งซื้อไฟเซอร์อีก 50 ล้านโดส เรียกว่า มากันทั่วทุกสารทิศ
งานนี้ “ศุภชัย ใจสมุทร” นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ออกมาโพสต์ Facebook ส่วนตัว โดยมีชื่อเรื่องว่า “อนุทิน” กับการจัดหาวัคซีน แพะรับบาปของ ศบค.
เนื้อหาระบุถึง เรื่องความรับผิดชอบในการจัดหาวัคซีน ของประเทศไทย โดยยืนยันเป็น คำสั่งแต่งตั้ง คณะทำงานวัคซีน ของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ที่ไม่มีชื่อของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่กลับถูกกล่าวหาอย่างร้ายแรง โดยไม่สนใจข้อเท็จจริงสำคัญที่ว่า “อนุทิน ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดหาวัคซีน” มาตั้งแต่ วันที่ 9 เมษายน 2564 ที่ Single command จัดการรวบอำนาจ!

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ถามว่าทำไม? คำตอบคือ ในวันที่ 9 เมษายน 2564 นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งที่ 5/2564 “เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” มี “นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร” เป็นประธาน

การกำหนดวัคซีนหลัก วัคซีนทางเลือก มาจากคณะทำงาน ที่ “อ.ปิยะสกล” เป็นประธานนี้เอง โดยมี “เจ้าของ รพ.เอกชน” เป็นคณะทำงานจำนวนกว่า 8 คน จากจำนวน 18 คน อ.ปิยะสกล คือ อดีต รมว.สธ. ที่มีอำนาจเหนือ รมว.สธ.ชื่อ อนุทิน ในการจัดการทั้งปวงเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีน

คณะทำงานชุดนี้ มีหน้าที่ และอำนาจ คือ เสนอแนวทาง มาตรการจัดหาวัคซีน มาใช้ทั้งในสถานพยาบาลของรัฐ และเอกชน ซึ่งของรัฐ ก็คือ “วัคซีนหลัก” ของเอกชนก็คือ “วันซีนทางเลือก”

เมื่อเสนอแล้วก็หน้าที่พิจารณาจัดหาวัคซีน ดำเนินการตามนายกรัฐมนตรีมอบหมาย... แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชนไม่เคยทราบว่าคณะทำงานชุดนี้ทำอะไรบ้าง? นอกจากมีข่าวของ “หมอบุญ” นพ.บุญ วนาสิน ว่า เป็นคณะทำงานมีหน้าที่ กำหนดตัวไหนทางหลัก ตัวไหนทางเลือก ?

ต่อมาที่ทราบคือ การวางมาตรการจัดซื้อ จัดหา จำหน่าย อย่างไร “เจ้าของ รพ.เอกชน” เป็นทั้งผู้กำหนดนโยบาย ผู้กำหนดแนวทางซื้อ และขาย ซึ่งนี่มันผลประโยชน์ทับซ้อน เห็นๆ? นี่คือ ศบค.ได้มองเห็นหรือไม่ ?

อนุทิน ชาญวีรกูล
นี่คือเหตุที่มีการใช้สื่อโดยเฉพาะช่องน้อยสี ตีวัคซีนของรัฐบาล ให้คนรอ “โมเดอร์นา” ที่ รพ.เอกชน ซื้อผ่านองค์การเภสัชฯ มาทำธุรกิจ ?

ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีประกาศจัดหาวัคซีนให้ได้ 100-150 ล้านโดส ในปี 2564 คณะทำงานชุดนี้ได้สนองนโยบายและคำสั่งนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ?

พูดง่ายๆ ในคณะทำงานชุดนี้ ไม่มี รมว.สาธารณสุข และมี ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพียง 5 คน จากทั้งหมด 18 คน
และถ้าได้อ่านคำสั่งนี้กี่ครั้งๆ ก็ไม่พบว่า “อนุทิน” รมว.สาธารณสุข มีชื่ออยู่ในนี้

ดังนั้น จึงชัดเจนว่า คนจัดการวัคซีน คือ “อ.ปิยะสกล กับ เจ้าของ รพ.เอกชน” ซึ่งคณะทำงานควรจะออกมาบอกให้ประชาชนได้รับรู้ว่า ได้ทำอะไรไปบ้าง และ ศบค. ก็ต้องออกมาบอกประชาชนว่า ความจริงเป็นเช่นไร ไม่ใช่ปล่อยให้ “อนุทิน” เป็นแพะรับบาป

“อนุทิน” วันนี้ กลืนเลือด ไม่ท้อ ไม่ถอย ยอมให้ด่าทุกเรื่อง แต่อดทนและยังออกมาดำเนินการเรื่องวัคซีนตามข่าวนั้น ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามคำสั่งนั้นก็ตาม

นพ.บุญ วนาสิน - นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร
ถ้าจำกันได้ ตอนคำสั่งฉบับนี้ออกมา มีคนสะใจมากที่ “รมว.สธ.” โดนยึดอำนาจ แต่คนกลุ่มนี้เองที่บิดเบือนความจริง กล่าวหารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า ล้มเหลวในการจัดหาวัคซีน และสร้างความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน
ดูจากกระบวนท่าแล้ว สรุปได้ว่า เวลานี้ มีเกมการเมืองพยายามหา “แพะ” มารับผิดชอบความผิดพลาดทั้งการบริหารสถานการณ์โควิด และการจัดหาวัคซีน วันนี้ นายกฯ และ ศบค. แทนที่คิดหาทางร่วมกันช่วยกันฟันฝ่าวิกฤต กลับปล่อยให้มีกระบวนการ มีคนแบบนี้อยู่
ลุงตู่ Single command ปล่อยไว้ได้อย่างไร!!**โควิดคงขึ้นสมองโดนตอกกลับยังไม่เข็ด “ณวัฒน์ ณ หิวแสง” ยังตะแบง สร้างกระแสกระแทกซีพี กลบขี้ตัวเอง จนคนระอาใจ

กรณีดาวหิวแสง “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” ไลฟ์สดในระหว่างรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด ใช้ถ้อยคำรุนแรงจี้ให้บริษัทในเครือซีพี ของเจ้าสัว “ธนินท์ เจียรวนนท์” ออกมาบริจาคเงิน 100 ล้านบาท เข้าโครงการของตัวเอง ที่ชื่อว่า “ณวัฒน์เพื่อคนไทย”

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล
ต่อมา ซีพี ออกแถลงการณ์ตอบ “ณวัฒน์” ว่า ได้บริจาคช่วยสู้โควิดไปแล้วกว่า 1,200 ล้านบาท ทว่า “ณวัฒน์” ยังไม่จบไลฟ์สด บอกว่าจะเอา 100 ล้านจากซีพี ให้ได้ และไม่ต้องมาบอกว่าบริจาคไปแล้ว 1,200 ล้าน เพราะเขาไม่สนใจ!
“ผมจะเอา 100 ล้าน จากซีพี ไม่ต้องมากระแทกผม ไม่ต้องมาออกข่าวว่าให้ไปแล้ว 1,200 ล้าน เรื่องของพวกแก”
“มึงกลับประเทศมึงไปเลย มึงออกไปอยู่ประเทศที่มึงเคยมา ไปมึงรีบกลับไปเลย ญาติอยู่ทางไหนมึงไปทางนั้นเลย”
ปรากฏว่า เรื่องนี้ถูกชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวาง
ตัวอย่าง เช่น “ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์” นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนี้ว่า... เกินไปไหมครับ? แบบนี้มันเรียกว่า “ข่มขู่” แล้ว
แถมที่ “ณวัฒน์” เหยียดเชื้อชาติ ไล่ตระกูลเจียรวนนท์ ออกนอกประเทศ ไล่ให้กลับประเทศจีนไปด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริง “ธนินท์ เจียรวนนท์” เขาก็เป็นคนไทย เกิดเมืองไทยที่ จังหวัดอยุธยา
ชาวโซเชียลฯ อีกจำนวนมากเห็นว่า “ณวัฒน์ หิวแสง” ไม่ดูตัวเอง ตั้งแต่ตัวเองติดเชื้อ ถ้ายังจำกันได้ ตอนนั้น “ณวัฒน์” ถูกเพื่อนร่วมวงการ ดาราหลายคนบ่นถามหาความรับผิดชอบต่อสังคมของเจ้าตัว ที่เมื่อรู้ว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ยังเดินสายออกรายการนั้น เข้ารายการนี้ หลายช่องหลายสถานี จนเพื่อนในวงการเดือดร้อนต้องกักตัว หาที่ตรวจเชื้อที่หายากยิ่งในภาวะเช่นนี้ ร่วมร้อยคน

ธนินท์  เจียรวนนท์
“ณวัฒน์” ไม่เพียงสำเนียกที่ตัวเองทำเพื่อนร่วมวงการระส่ำขวัญกระเจิง กลับฟาดกลับและเปิดศึกกับคนที่ออกมาตั้งคำถาม ในเชิงข่มขู่ และผูกใจเจ็บดาราเหล่านี้

เรื่องนี้..ไม่ทันจาง ข่าวว่ากองประกวดมิสแกรนด์หลายๆ เวทีตามต่างจังหวัดที่ “ณวัฒน์” เป็นเจ้าของ ก็สร้างเรื่องซ้ำเติมการแพร่ระบาด โควิด แหก พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ดึงดันให้สาวงามขาอ่อนเปิดหน้า เปิดตา ไม่สวมมาสก์ เล่นเอาน้องๆ นางงามและพี่เลี้ยง ติดเชื้อกันระนาว และยังถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ ผอ.เขต เขาไปแจ้งความไว้ ทั้งการรวมตัว และไม่สวมมาสก์

งานนี้เข้าใจไม่ได้จริงๆ เพียงเพราะต้องการประกวดนางงามของตัวเอง สักแต่มองผลประโยชน์ สปอนเซอร์ที่ตัวเองจะได้รับ แต่ความรับผิดชอบต่อสังคมอยู่ตรงไหน?

ทีเรื่องแบบนี้ “ณวัฒน์” คนหิวแสง กลับ เงียบกริบ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ไม่ออกมาขอโทษต่อสังคมบ้าง ไปเรื่องใหม่ “โครงการณวัฒน์เพื่อคนไทย” ไปนู่น แถมพูดจาข่มขู่ ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น เพื่ออะไร ดูย้อนแย้งกับตัวเอง และภาพของมิสแกรนด์ฯ ที่ทำลงไป

ของแบบนี้ คนเขาดูกันออกแหละ หิวแสงสร้างกระแสกลบขี้ตัวเอง ที่จัดประกวดจนนางงามติดโควิดระนาว ...อย่าเที่ยวไปไล่ใคร ว่าร้ายใครเขาเลย เตือนกันเอาไว้ ณวัฒน์ มันเข้าตัวเองทั้งนั้น!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...