xs
xsm
sm
md
lg

"ประวิตร"ค้านย้ายประเทศซ้ำเติมเหลื่อมล้ำ ขอสู้ตายบ้านเกิด เจอทัวร์ลงซัดทำตัวเป็นศูนย์กลางจักรวาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ประวิตร โรจนพฤกษ์" สื่ออาวุโส เตือนแห่ย้ายประเทศ ยิ่งซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ ไม่มีใครคานอำนาจอภิสิทธิ์ชน เทียบ กทม.ดูดคนคุณภาพจาก ตจว. ลั่นสู้ตายที่บ้านเกิด ให้มี ปชต.ที่แท้จริง เจอทัวร์ลงอัดเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล


วันนี้ (3 พ.ค.) นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักข่าวอาวุโสประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ หรือข่าวสดอิงลิช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Pravit Rojanaphruk ถึงเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสในหัวข้อ “ย้ายประเทศกันเถอะ?” โดยกล่าวถึงประสบการณ์ของตัวเองในการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ระบุว่า ได้ยินแล้วคุ้นๆ มากสำหรับผม ผมอยู่ประเทศฟิลิปปินส์มาร่วม 7 ปี ตอนเป็นวัยรุ่น (เพราะพ่อเคยทำงานสถานทูตไทยที่นั่น) ปัญหาใหญ่อันหนึ่งของฟิลิปปินส์ คือ ผู้คนหมดหวังในสังคมตน หนีไปหางานหาโอกาสต่างแดนหลายล้านคนทั่วโลก สุดท้ายสมองและแรงงานที่ไหล ก็ผลิตซ้ำปัญหาและความเหลื่อมล้ำของสังคม คนมีคุณภาพมีศักยภาพจำนวนมากตัดช่องน้อยแต่พอตัว ไปตายเอาดาบหน้า แทบไม่มีใครคานอำนาจอภิสิทธิ์ชนได้ เพราะเหลือแต่ชนชั้นกดขี่กับผู้ถูกกดขี่ที่ไปไหนไม่ได้เป็นหลัก

นั่นทำให้นึกถึงกรุงเทพฯ ที่ที่ดูดคนมีคุณภาพจากต่างจังหวัดมาทำงาน ชนบทบางแห่งเหลือแต่เด็กเล็กกับคนแก่ คุณอยากให้สังคมไทย ให้บ้านเกิดเป็นเช่นนั้นหรือ? ผมจะะสู้ที่นี้ ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีและเสมอภาคกว่านี้ก็ต้องพยายามยืนหยัดที่บ้านเกิดเป็นหลัก เพราะนี่คือบ้านเกิดผม ผมจะสู้ที่นี้ เปลี่ยนแปลงสังคม อยู่ที่นี่ ไม่หนีหายเวลาสังคมต้องการมือไม้ช่วยเปลี่ยนแปลง และตายที่นี่ ประเทศเฮงซวยที่เป็นบ้านเกิดเรานี่แหละครับที่เราต้องพยายามเปลี่ยนแปลงแก้ไข

ปล. 1 สำหรับผู้ลี้ภัยการเมือง น่าเห็นใจ เข้าใจ และเคารพในการตัดสินใจ แต่สำหรับบางคนที่ไปเรียนอเมริกาและกลับมาเพียงเพราะถูกเหยียดว่าเป็นจีน เป็น chink เป็นเอเชีย ผมอยากบอกว่าไอ้พวกหลังนี้ถ้ามันไม่โดนเหยียดมันก็คงอยู่ยาว เพราะมันกลับมาเพราะถูกต่างชาติเหยียด มากกว่าเพราะรัก ผูกพันธ์และเป็นห่วงในมาตุภูมิ

ปล. 2 ตอนผมไปรับรางวัลเสรีภาพสื่อนานาชาติ จาก the Committee to Protect Journalists ที่มหานครนิวยอร์ก ปี 2017 ผมได้รับเชิญไปพูดที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย หลังจากนั้น ทางวารสารนิเทศศาสตร์ของมหาลัยก็มาสัมภาษณ์ผม หนึ่งในคำถามคือผมไม่คิดลี้ภัยบ้างหรือ? เพราะโดน ม.116 โดน คสช. “ปรับทัศนคติ” สองครั้ง ผมบอกว่าไม่ สังคมไทยมีปัญหา ผมก็จะอยู่เป็นหนึ่งพลังที่จะสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงให้สังคมมีเสรีภาพ เสมอภาค และประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมากในเชิงไม่เห็นด้วย พร้อมทั้งตำหนิว่าใช้แต่ความคิดของตัวเองตัดสินที่ไม่ยอมสนับสนุนการย้ายประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...