xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนโควิด-19! 3 นิ้วชุมนุมรับบริจาคเงินเฉย “แนวร่วมธรรมศาสตร์” เล่นแรง ขอศาลอย่าหลงลืมความเป็นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ ประชาสัมพันธ์ม็อบ 3 นิ้ว จากเพจเฟซบุ๊ก เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย
3 นิ้วไม่สนใจโควิดระบาดหนัก จัดม็อบรับบริจาคเฉย “แนวร่วมธรรมศาสตร์” ย้ำ 3 คำถาม “เพนกวิน” เล่นแรง ขอศาลอย่าหลงลืมความเป็นคน “เยาวชนปลดแอก” กร้าว REDEM ยังไม่ตาย “หมอวรงค์” #คุกคุกคุกคุกคุก แด่ “ทอน-ช่อ-บูด”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (8 เม.ย. 64) เพจเฟซบุ๊ก เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย - Ramkhamhaeng Network for Democracy โพสต์ข้อความแจ้งความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมทางการเมืองหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 8 เมษายน เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป

โดยเปิดตัวผู้ปราศรัย ประกอบด้วย ครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์ กุ๊ก-นันทพงศ์ ปานมาศ ฟรอยด์-กฤษณะ ไก่แก้ว พลอย-ปาริชาต เลิศอัคระรัตน์ คุณานนท์ นักเรียนไท และ ทวีชัย มีมุ่งธรรม

ภาพ ประชาสัมพันธ์ม็อบ 3 นิ้ว จากเพจเฟซบุ๊ก เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย
พร้อมกับระบุว่า เชิญชวนทุกท่านเตรียมป้าย ข้อความ ไปเรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อนของเรา ผู้ต้องขังจากกิจกรรมทางการเมืองทุกคน

พบกับ “ดนตรี กวีศิลป์” และเซอร์ไพรส์จากพวกเรา ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป พบกับตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ สนับสนุนกิจกรรมเครือข่ายราคำแหงเพื่อประชาธิปไตยได้ที่ เลขบัญชี ธ.กสิกรไทย ชื่อบัญชี นางสาวกัญญารัตน์ บุญรีบส่ง และ นางสาวอภิชญา เพิ่มพงศ์พิพัฒน์ #ปล่อยเพื่อนเรา

ภาพ จาก เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
ขณะเดียวกัน เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration อัปเดต สถานการณ์ เพนกวิน-พริษฐ์ อดอาหารมาเป็นวันที่ 24 แล้ว ระบุว่า

เพื่อนของเรายอมอดอาหารเพียงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจากศาลอันสูงส่ง แต่ไฉนเลยศาลกลับเมินเฉยต่อความเป็นความตายของเพื่อนเรา

เพื่อนเอ๋ย แม้แต่เศษเสี้ยวความเห็นอกเห็นใจในฐานะมนุษย์ด้วยกันของศาลที่เคารพกลับไม่มีไม่เห็นเลย เรารู้ว่า เพื่อนคือนักสู้ตัวจริงแม้ในภาวะที่เพื่อนถูกปิดปากและล่ามโซ่เอาไว้ แต่เพื่อนก็ยอมเสี่ยงชีวิตแลกกับการไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น

หากศาลท่านยังมีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่บ้าง ท่านก็คงจะเห็นถึงความยุติธรรมอันมีความบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นและท่านก็คงเห็นถึงการต่อสู้ของเพื่อนเพื่อต่อต้านความบิดเบี้ยวนั้น และเราก็หวังว่า ศาลจะได้อ่านคำถามถึงความยุติธรรมจากเพื่อนของเราเมื่อวันก่อน

3 คำถามที่เพื่อนเราทวงถาม ศาลอันสูงส่งต้องตอบแก่เพื่อนของเราและประชาชนเพื่อคงความยุติธรรมอย่างที่ศาลควรจะทำและรักษาคำพูดที่ศาลเคยกล่าวไว้กับเพื่อนของเรา

ขอศาลจงตัดสินโดยยึดสถาบันประชาชนเป็นหลัก เพราะอำนาจของท่าน ก็มาจากอำนาจของมหาประชาชน เงินเดือนที่ท่านได้รับก็มาจากภาษีของประชาชน ขออย่าหลงลืมว่า ท่านต้องทำหน้าที่เพื่อรับใช้ใครกันแน่ และสิ่งสุดท้าย ขอท่านอย่าหลงลืมความเป็นคน”

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพจเฟซบุ๊ก เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH โพสต์ข้อความว่า

อย่าลืม! REDEM ยังไม่ตาย เรายังอยู่ หลังสงกรานต์ เจอกัน! ร่วมกันโหวตวันชุมนุมในกลุ่มเทเลแกรม REDEM ได้ตอนนี้ และจะปิดในวันที่ 10 เมษา เวลา 23:59 น.

ส่วนแอปพลิเคชัน “เทเลแกรม” กลุ่ม REDEM ซึ่งขณะนี้มีสมาชิก 22,527 ราย แต่เข้ามาร่วมโหวตเพียง 2 พันกว่าราย โดยวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. มีผู้โหวตจำนวน 15%, วันเสาร์ที่ 17 เม.ย. จำนวน 37%, วันอาทิตย์ที่ 18 เม.ย. จำนวน 11%, วันศุกร์ที่ 23 เม.ย. จำนวน 7%, วันเสาร์ที่ 24 เม.ย. จำนวน 21% และวันอาทิตย์ที่ 25 เม.ย. จำนวน 9%

ภาพ จากเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ของ “หมอวรงค์” นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม
ด้าน เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ของ “หมอวรงค์” นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“#ฉ้อโกงประชาชน

การตรวจสอบข้อมูล จากคณะก้าวหน้า ที่ได้รับตามหมายศาล ขอรายงานให้ประชาชนทราบว่า

“โครงการเมย์เดย์เมย์เดย์ 3,000 บาทถ้วนหน้า ไม่ต้องพิสูจน์ความจน”

ไม่ได้ดำเนินการตามที่โฆษณาไว้ รายชื่อผู้ที่ได้รับเงิน 2,427 รายชื่อ ที่ประกาศว่าได้รับเงินนั้น “มั่ว” รายชื่อมา ไม่ได้ให้ใคร “มาก่อนได้ก่อน” ตามที่โฆษณา

ภาพ จากเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ของ “หมอวรงค์” นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม
ขอให้คณะก้าวหน้า โดย นายธนาธร ช่อ และ ปิยบุตร ชี้แจงประชาชนด้วย เนื่องจากสิ่งที่พวกท่านทำนั้น นำไปสู่ความเหลื่อมล้ำ ไม่เท่าเทียม

ส่วนความคืบหน้า จะรายงานให้ประชาชนทราบเป็นระยะครับ
#คุกคุกคุกคุกคุก”

แน่นอน, สิ่งที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนก็คือ การจัดม็อบของ 3 นิ้ว มีการขอรับบริจาคเงินทุกครั้ง และเคยมีปัญหาเกิดขึ้นจากการรับบริจาค ทั้งแกนนำม็อบใหญ่และม็อบเล็ก จนเกิดความขัดแย้งรุนแรงภายในมาแล้ว และมีการออกมาแฉกันจนเสียขบวนมาแล้วเช่นกันว่า “อมเงินบริจาค” ที่สำคัญ เมื่อมีการเรียกร้องให้เปิดเผยจำนวนเงินที่ได้รับบริจาค กลับพากันเงียบเฉย ปล่อยให้เข้าใจกันเองว่า ที่มีการแฉกันออกมานั้นเป็นความจริง? นี่เรื่องหนึ่ง

อีกเรื่องหนึ่ง กรณีการไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างสู้คดีของแกนนำ 3 นิ้วหลายคน รวมทั้ง เพนกวิน, รุ้ง, ไมค์ ซึ่งถือว่า เป็นแกนนำหลัก โดยเฉพาะ “เพนกวิน-พริษฐ์ ชีวารักษ์” ซึ่งอดข้าวประท้วงแล้วหลายวัน แต่ก็ยังดื้อดึง ไม่ยอมเปลี่ยนใจที่จะสำนึกผิด แถลงต่อศาลว่าจะไม่ทำผิดซ้ำ ไม่ไปร่วมม็อบ 3 นิ้ว และไม่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันอีก เพื่อให้ศาลมีข้อมูลใหม่การใช้ดุลพินิจ เหมือนกับแกนนำอีกบางส่วน ที่คาดว่าจะได้ประกันตัว

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีท่าทีที่แข็งกร้าวกับศาล กล่าวหาศาลว่าไม่ให้ความเป็นธรรม เรียกร้องสาวก 3 นิ้วให้ช่วยกดดันบีบคั้นศาล ให้เห็นถึงความเป็นความตายของ “เพนกวิน” หากศาลไม่ยอมพิจารณาให้ประกัน

นี่คือ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัด ซึ่งศาลพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม และเคยให้ความเป็นธรรมมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่แกนนำ 3 นิ้วยังคงทำผิดซ้ำ จนผิดเงื่อนไขที่ศาลห้ามเอาไว้

ดังนั้น การต่อสู้ของ เพนกวิน ในเรือนจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอดข้าวประท้วงจนถึงที่สุด อาจถือว่า เลือกแล้ว ที่จะเสียสละตัวเอง ประชดศาล แต่ขณะเดียวกัน อาจถูกใช้เป็น “เหยื่อ” ทางการเมือง ของคนบางกลุ่มก็เป็นได้

อย่าลืมว่า การที่นักการเมือง นักวิชาการ และม็อบ 3 นิ้ว สามารถเคลื่อนไหวอย่างมีประเด็นที่แหลมคมอยู่ได้ในเวลานี้ ก็เพราะการอดข้าว และการไม่ยอมทำให้ตัวเองได้ประกัน ของ “เพนกวิน” แถมยังสามารถรับบริจาคเงินมาใช้จ่าย โดยที่ไม่รู้ว่า เข้ากระเป๋าใครบ้าง นี่คือ ความฉลาดอย่างเหลือร้าย และอำมหิตที่สุดเช่นกัน

เหนืออื่นใด ได้แต่หวังว่า คนที่ตกเป็นเหยื่อ และคนที่ใช้ชีวิตคนเป็นเหยื่อ จะรู้สำนึกผิดชอบชั่วดีขึ้นมา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เท่านั้นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...