xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ดีใจแกนนำ กปปส.ได้ประกัน ปัดตอบปรับ ครม. ชี้เรื่องปกติ “เสี่ยต่อ” พบ “อนุทิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน.ปชป.ดีใจกับแกนนำ กปปส.ได้ประกันตัว ปัดตอบปมปรับ ครม. อ้างนายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณใดๆ เผยไม่แปลก “เสี่ยต่อ” พบ “เสี่ยหนู” เพราะปกติ ปชป.-ภท.ทำงานประสานตลอด “รังสิมา” ล่าชื่อ ส.ส.ยื่นส่งศาล รธน.ตีความปมสิ้นสุดสภาพ ส.ส.แกนนำ กปปส.

วันนี้ (26 ก.พ.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวแสดงความดีใจกับอดีตแกนนำกลุ่ม กปปส.ที่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวจากศาลแล้ว และได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคดูขั้นตอนกระบวนการจะเป็นอย่างไรต่อไป และใครจะเป็นผู้ชี้ขาดในส่วนของสถานภาพ ส.ส.ซึ่งขณะนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคก็ได้ติดตามดำเนินการอยู่

ส่วนการปรับ ครม.เป็นการพิจารณาของนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาล ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะตอบได้ เพราะดูแลในส่วนเฉพาะเกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ คงต้องหารือกันคงต้องหารือก่อน ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูด

“เป็นเรื่องของนายกฯ ที่จะนับหนึ่งในการตัดสินใจและส่งสัญญาณมา ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณใดใดทั้งสิ้น”

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังได้โควตารัฐมนตรีเดิมหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนได้สอบถามนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคแล้ว ยังไม่มีอะไร เมื่อไม่มีก็ตอบว่าไม่มี เป็นข้อเท็จจริงตรงไปตรงมา

ส่วนที่เลขาธิการพรรคไปคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า ปกติพรรคประชาธิปัตย์ก็มีการทำงานประสานพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทยอยู่แล้วจึงไม่แปลกที่นายเฉลิมชัยจะไปคุยกับนายอนุทิน ส่วนพูดคุยอะไรกันบ้างตนไม่ทราบในเบื้องลึก นายเฉลิมชัยไม่ได้รายงานตน

รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ กำลังรวบรวมรายชื่อ ส.ส.เข้าชื่อยื่นคำร้องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามบทบัญญัติมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของ ส.ส.ซึ่งเป็นแกนนำ กปปส.และถูกดำเนินคดีในระหว่างนี้สิ้นสุดลงเพราะขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามหรือไม่

ในส่วนของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และนายอิสสระ สมชัย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์นั้น ชัดเจนแล้วว่าสิ้นสุดสภาพความเป็น ส.ส.โดยประธานสภาจะต้องมีการประกาศเลื่อนลำดับบุคคลในบัญชีรายชื่อถัดไปขึ้นมาแทน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการให้เจ้าหน้าที่ขอคัดคำสั่งศาล คาดว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เมื่อได้คำสั่งดังกล่าวมาแล้วประธานสภาจะมีการประกาศเลื่อนลำดับดังกล่าวทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น...