xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำกำชับทหารห้ามทุจริต จวก ส.ส.ก้าวไกลโจมตีทุกเรื่อง ให้ระวังคำพูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ตอบฝ่ายค้าน ยันเป็นห่วงทหารระดับล่าง กำชับห้ามทหารทุจริต กรณีกราดยิงโคราชไม่มีใครอยากให้เกิด ซื้ออาวุธ-เรือดำน้ำตามความจำเป็น ส่วนที่ราชพัสดุกลาโหมแค่ดูแล ใครจะใช้ต้องขออนุญาตธนารักษ์ ย้อนกลับ ส.ส.ก้าวไกลไม่ชอบทหาร โจมตีทุกเรื่อง ขอให้ระวังคำพูด คนรักทหารเยอะ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อคืนวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ในช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงกรณีนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อภิปรายว่าเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา เมื่อปี 2563 นายทหารชั้นผู้น้อยถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบอย่างไม่เป็นธรรมโดยผู้บังคับบัญชาใช่หรือไม่ มีกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในกองทัพ พลทหารเสียชีวิตในค่ายทหารทุกปี แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะพยายามสร้างแรงจูงใจให้มีคนมาสมัครเป็นทหารกองประจำการเพิ่มขึ้นว่า เรื่องที่กล่าวมาอยู่ในกระบวนการ ย้ำว่าไม่ให้เกิดการทุจริต ตนก็ห่างจากระดับล่างพอสมควร แต่ระดับบนได้กำชับมาโดยตลอดในเรื่องการจัดซื้อจัดหา ในฐานะ รมว.กลาโหมจะไปตรวจสอบอีกครั้ง คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

“เรื่องวัคซีน พยายามจัดซื้อโดยเร็วที่สุด การจัดซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ ได้พูดหลายครั้งถึงเหตุผลและความจำเป็น ทั้งที่จัดซื้อในงบประมาณกลาโหมเอง แม้บอกว่าไม่ได้ไปรบกับใคร ก็ไม่ใช่ เพราะเพื่อนบ้านมีหมดแล้ว ผมไม่ได้ไปมีผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องที่ดินราชพัสดุ ไม่ใช่ที่ดินกองทัพบก แต่กรมธนารักษ์มอบให้กลาโหมดูแลรักษา ใครจะใช้ต้องไปขออนุมัติผ่านกรมธนารักษ์มายังกองทัพบก ก่อนจะให้ก็ต้องดูในส่วนของความจำเป็น ทหารเป็นเพียงผู้ดูแลเท่านั้น ไม่ใช่เจ้าของ และมีกติกา กฎหมายในการดูแลหมด

“สิ่งที่รู้สึก ท่านก็ไม่ค่อยชอบทหารแน่นอน เมื่อถึงเวลาเดือดร้อนอย่านึกถึงทหารแล้วกัน หลายกรณีเราทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ประชาชนพอใจ ท่านก็โจมตีทุกเรื่อง การดูแลสวัสดิการชั้นผู้น้อย เราก็ดูแลอยู่แล้ว คนที่มาเป็นล้วนสมัครใจเข้ามา ทุกคนรู้หมดรายได้มีเท่าไหร่ แต่จะอยู่ได้อย่างไร ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีความรู้คู่คุณธรรม ส่วนที่กล่าวหามีการทุจริต เราก็ไปแก้ไขไป

ส่วนนายสิบคนหนึ่ง เพราะหนีทหาร ก็มีเรื่องมีราว ไม่ได้ตั้งใจไปลงโทษ ขอให้เข้าใจ ปกครองคนก็เยอะ ก็มีปัญหาบ้าง ผมไม่หลบตา ไม่กลัวท่าน ไม่มีใครกลัวใคร สิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน เว้นแต่คนทำผิดกฎหมาย ขอให้ระมัดระวังการพูดจาในนี้ ประชาชนฟังทางบ้าน คนรักทหารก็เยอะ จะให้ลดกำลังทหาร ให้ทุกคนไม่ให้รับผิดชอบบ้านเมืองหรืออย่างไร ไม่ใช่เอาทหารมาเยอะ จะโกง พูดอย่างนี้ไม่น่าใช่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...