xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มแรงงานนอก-ในระบบ “แท็กซี่-ช่างยนต์” โร่ฟ้องสภา รัฐบาลไม่เหลียวแลช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มแรงงานนอก-ในระบบ “แท็กซี่-ช่างยนต์” โร่ฟ้องสภา รัฐบาลไม่เหลียวแลช่วงโควิด หนี้บาน ไม่พอส่งดอก ขาดรายได้ ถูกลดการผลิต-โอทีหาย ขู่ปลุกม็อบลุกฮือหากยังเงียบ


วันนี้ (27 ม.ค.) นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มสมาพันธ์แรงงานแท็กซี่ไทย และสภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นแรงงานยานยนต์ในระบบ ผู้ประกันตนมาตรา 33 เพื่อขอให้รัฐบาลเยียวยาช่วยเหลือจากผลกระทบการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ กระทบต่อการเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ทำให้ขาดรายได้ เป็นหนี้สิน ส่งผลกระทบต่อครอบครัว และสุขภาพอย่างสาหัส

โดยทางกลุ่มสมาพันธ์แท็กซี่ฯ ได้เรียกร้องรัฐบาลเร่งออกมาตรการช่วยเหลือ และให้ กมธ.เป็นตัวกลางช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางบริษัทเอกชนด้านไฟแนนซ์ลิสซิ่งจำนวน 21 บริษัท เพื่อชะลอ ลด หรือปรับโครงสร้างหนี้ค่างวดรถ ขณะที่สภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์ฯ ที่กำลังถูกลดกำลังการผลิต ลดค่าจ้าง และค่าทำงานล่วงเวลาได้ยื่น 3 ข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล ได้แก่ 1. ช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เดือนละ 3,500 บาท จำนวน 5 เดือน 2. กลับมาเปิดพื้นที่ค้าขาย ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอยเหมือนเดิม เพื่อสร้างอาชีพให้ประชาชนมีรายได้ และ 3. ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็น ป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคา

ด้านนายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์ฯ กล่าวว่า กลุ่มยานยนต์ถือเป็นแรงงานในระบบ ที่ถูกมองว่ามีสวัสดิการค่าจ้างดี แต่วันนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว เราเดือดร้อนจนจวนตัว รัฐบาลต้องช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ เนื่องจากคือกลุ่มใหญ่ที่สร้างความมั่งคั่งให้ประเทศ และเสียภาษีให้รัฐบาลนำไปบริหารประเทศ แต่ถูกเลือกปฏิบัติ ยังไม่ได้รับการดูแลเยียวยาถ้วนหน้า ตนเชื่อว่าหากรัฐบาลยังไม่ดูแลตามนี้ กลุ่มมาตรา 33 ลูกจ้างภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจในระบบ ต่อจากนี้พวกเขาอาจจะลุกฮือก็ได้ จึงขอให้ดำเนินการอย่างเร็วที่สุด

นายสุเทพกล่าวว่า ตนจะผลักดันเรื่องเหล่านี้ในทุกเวทีอย่างเต็มที่ ให้เกิดการแก้ปัญหา ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดจากการที่รัฐบาลจัดการอย่างขาดระบบและมาตรฐานการดูแล เราเสนอการแก้ไขปัญหาทั้งระบบไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่ดำเนินการ ซ้ำยังไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือเยียวยาในช่วงการระบาดของโควิดรอบที่ 2 ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่ไว้วางใจ และไม่พึงพอใจให้บริหารประเทศ นี่คือสิ่งที่กดทับแรงงาน เพราะเขามีครอบครัว มีภาระต้องดูแล รัฐบาล นายทุน ชนชั้นนำไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนห่วงการลุกฮือของแรงงาน ไม่อยากให้เกิดขึ้นในช่วงโควิด จึงให้มายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง แต่หากพวกเขายังไม่ได้รับการดูแลก็น่าสนใจว่าต่อจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...