xs
xsm
sm
md
lg

ปูด “แกนนำ พ.” ม็อบปลดแอกพล่านไถตังค์ “บิ๊กเพื่อไทย” อ้างใช้ทำม็อบใหญ่ 19 ก.ย. วางเป้าหลอกล้อมทำเนียบฯ แต่อาจเคลื่อนถึงลานพระบรมรูปทรงม้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงข่าว เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 63
ปูด “แกนนำ พ.” ม็อบปลดแอก พล่านไถตังค์ “บิ๊กเพื่อไทย” อ้างใช้ทำม็อบใหญ่ 19 ก.ย. ไล่โทร.ตื๊อ-อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่บอกปัด เหตุผวาถูกโยงท่อน้ำเลี้ยง แฉเวที มธ.จะไม่ทน 10 ส.ค.ก็เคยประกาศหาท่อน้ำเลี้ยงมาแล้ว ก่อนจัดเต็มแสงสีเสียงระดับคอนเสิร์ต แต่ไม่เคยแจกแจงยอดเงินบริจาค-ค่าใช้จ่าย จับตาเป้าหลอกล้อมทำเนียบฯ แต่อาจเคลื่อนไปถึงลานพระบรมรูปทรงม้า

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ในระหว่างการประชุมพรรคประจำสัปดาห์เมื่อวันที่ 8 ก.ย.และในระหว่างประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ส.ส.และสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางส่วนได้รวมกลุ่มพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์ถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองของม็อบเยาวชนปลดแอก ที่จะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในนามแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่ง ส.ส.และแกนนำพรรคเพื่อไทยบางรายได้ระบุตรงกันว่า ถูกแกนนำม็อบชื่อย่อ “พ.” ติดต่อมาเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินทุน โดยอ้างว่าเพื่อใช้ในการจัดชุมนุมใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่ได้ปฏิเสธไป เนื่องจากเกรงว่าจะถูกอ้างชื่อไปพัวพันกับการชุมนุม ที่แม้พรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนในแง่ของสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก แต่ก็มีความเป็นห่วงกรณีการปราศรัยที่พาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ไม่เหมาะสม และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงในสังคมไทย

“ได้ยินว่า “พ.” โทรศัพท์หา ส.ส. และแกนนำพรรค รวมทั้งอดีตแกนนำออกจากพรรคไปแล้วหลายคน คนไหนไม่มีเบอร์ก็ใช้วิธีอินบ็อกซ์ในเฟซบุ๊ก ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ บอกว่าขอเงินทุนไปจัดม็อบใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ แต่ก็ไม่ได้ระบุตัวเลขว่าต้องการเท่าไหร่ และนำไปใช้ในส่วนไหน บางคนเจอโทร.ตื๊อบ่อยเข้าก็ยอมให้เงินไปบ้างเพื่อตัดรำคาญ แต่เท่าที่ทราบส่วนใหญ่ปฏิเสธ เพราะไม่อยากให้ถูกมองว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยงม็อบที่มีปัญหาเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง” แกนนำพรรคเพื่อไทยรายหนึ่งระบุ

ทั้งนี้ ก่อนการชุมนุมใหญ่ “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งมีการประกาศ 10 ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ แกนนำผู้ชุมนุมหลายราย รวมถึงแกนนำ “พ.” ก็ได้เคยโพสต์ข้อความ “ประกาศหาท่อน้ำเลี้ยง” เพื่อขอรับเงินบริจาคในการจัดการชุมนุมมาแล้วครั้งหนึ่งซึ่งก็มีปัญหาถูกทักท้วงว่ามีการให้เลขบัญชีที่ไม่ตรงกัน ตลอดจนมีการจัดเวทีขนาดใหญ่ โดยจ้างระบบแสงสีเสียงระดับคอนเสิร์ตหย่อมๆ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าฟุ่มเฟือย แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการแจกแจงยอดเงินที่ได้รับบริจาค รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่ใช้จริงในการชุมนุมแต่อย่างใด นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมายังมีการประกาศเลขบัญชีส่วนตัวของแกนนำม็อบหลายรายที่ถูกจับกุมดำเนินคดีอีกหลายราย เพื่อขอรับการบริจาคในการต่อสู้คดีอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในพรรคเพื่อไทยยังมีการวิเคราะห์ไปอีกว่า การนัดหมายชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.ที่ทางแกนนำระบุว่า จะปักหลักค้างคืนที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ย.จะมีการเคลื่อนขบวนมาแสดงจุดยืนที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น อาจเป็นเป้าหลอก แต่แท้จริงอาจจะเคลื่อนขบวนตั้งแต่ในช่วงกลางคืนของวันที่ 19 ก.ย.หรือในเช้าวันรุ่งขึ้น ลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) เพื่อแสดงจุดยืนเกี่ยวกับกข้อเรียนกร้อง ทั้งนี้ต้องดูรูปแบบการปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ จะมีการก้าวล่วงไปถึงประเด็นที่ละเอียดอ่อนอีกหรือไม่ แต่จากหัวข้อที่ใช้ในการชุมนุม 19 กันยาฯทวงอำนาจคืนราษฎร รวมถึงแกนนำที่จัดแถลงข่าวการชุมนุมใหญ่ ล้วนแล้วแต่เป็นกลุ่มบุคคลที่เคยปราศรัยจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงแนวคิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งสิ้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...