xs
xsm
sm
md
lg

“พันธ์ยศ” ลั่นพร้อมลุยสนามผู้ว่าฯกทม. ชูสร้างมาตรฐานสุขภาวะคนกรุงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์
“พันธุ์ยศ” ไม่หวั่นแคนดิเดตชิงผู้ว่าฯกทม.ทยอยเปิดตัว ลั่นพร้อมลุยศึกเสาชิงช้า ชูสร้างมาตรฐานสุขภาวะคนกรุงใหม่ ต่อยอดความตื่นตัวหลังโควิด-19 ระบาด แนะ กทม.ปรับแนวทางทำงบฯใหม่ ควรเกลี่ยงบฯทุกด้านมาเน้นสาธารณสุขในช่วงต่อจากนี้

วันนี้ (1 ส.ค.63) นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ เเละประธานสถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทย-จีน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) ว่า ตอนนี้กระเเสข่าวบุคคลของหลายพรรคเเละว่าที่ผู้สมัครอิสระได้รับความสนใจจากสื่อเเละสังคมอีกครั้ง เพราะรัฐบาลบอกเเล้วว่าปลายปีนี้น่าจะมีบทสรุปว่าท้องถิ่นใดจะได้จัดการเลือกตั้งก่อน ตรงนี้เป็นสิ่งน่ายินดีที่คน กทม.จะได้ใช้สิทธิเลือกผู้บริหาร กทม.อีกครั้งโดยตนเเสดงความสนใจเเละพร้อมลงสมัครผู้ว่าฯกทม.โดยเสนอเเนวนโยบายสุขภาวะของคน กทม.หลากมิติโดยเฉพาะการตื่นตัวในกรณีการระบาดของไวรัสโควิด-19

นายพันธ์ยศ กล่าวว่า หากพิจารณา
งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้เสนองบประมาณปี 2564 เพื่อให้สภา กทม.พิจารณา วงเงิน 75,500 ล้านบาท โดยตั้งงบประมาณด้านการสาธารณสุข ไว้ที่ลำดับ 5 จำนวน 6,792,455,330 บาท ถือว่าตั้งไว้ไม่ตรงกับสภาพความเป็นจริงในวันนี้ เพราะภาวะไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดตอนนี้น่าจะทอดเวลาไปอีก 1-2 ปี เเละลามไปยังภาคส่วนอื่นเเบบเป็นลูกโซ่ ที่ผ่านมาตนได้ไปลงพื้นที่สถานที่ต่างๆเช่น บ้านเมตตา หรือกองทัพภาคที่ 1 เพื่อมอบอุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด-19 เพราะได้รับเสียงสะท้อนมาว่ายังขาดอุปกรณ์ป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 อยู่พอสมควร ดังนั้นหากลดงบประมาณบางด้านมาใช้ดูเเลสุขภาวะของประชากรใน กทม.ได้ ตรงนี้จะเพิ่มความเข้มเเข็งด้านร่างกายของคน กทม.ได้

“เเนวนโยบายสุขภาวะที่ตนเสนอชุดความคิดต่อสังคมไปนั้น เสนอให้ปรับงบประมาณด้านอื่นให้สอดรับกับเเนวนโยบายสุขภาวะเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันคน กทม. เเละใกล้เคียง รวมทั้งเปิดนโยบายเมดิคัลฮับตามกระเเสธุรกิจโลกในวันนี้เเละวันหน้า ตรงนี้จะสร้างความเเข็งเเกร่งเเละชื่อเสียงให้ กทม.ได้ดีขึ้นเเละขึ้นชั้นระดับโลก” นายพันธ์ยศ ระบุ

นายพันธ์ยศ กล่าวต่อว่า น้ำหนักงบประมาณที่ กทม.ไปตกอยู่ที่การรักษาความสะอาด การจราจรเเละการระบายน้ำ ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่เป็นเเผลเรื้อรังเเละควรผ่าตัดใหญ่อย่างจริงจัง หากปรับหรือโยกงบตรงนี้ไปได้ งบอื่นๆของ กทม.จะได้รับปันส่วนเพิ่ม คน กทม.เเละใกล้เคียงจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในส่วนนี้ตนพร้อมเสนอชุดความคิดผ่าตัดใหญ่เมืองหลวงไทย เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนที่จะได้เพิ่มขึ้นเเละเป็นเเบบอย่างของโลก ในวันข้างหน้า.


กำลังโหลดความคิดเห็น...