xs
xsm
sm
md
lg

“พันธ์ยศ” เบนเข็มขอลุยสนาม “ผู้ว่าฯกทม.” ชูนโยบายสุขภาวะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์
“พันธ์ยศ” เตือนคนไทยอย่าตื่นตระหนกกรณี “ทหารอียิปต์-คณะซูดาน” แต่ย้ำต้องเฝ้าระวัง-ไม่ประมาท แนะ รบ.เร่งจัดการอุปกรณ์ป้องกันตัวให้ ปชช.ทั่วถึง หลังพบหลายแห่งยังขาดแคลน พร้อมประกาศปักธงสนาม “พ่อเมืองกรุง” ชู ”สุขภาวะ” เป็นจุดขาย

วันนี้ (14 ก.ค.63) นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ กล่าวถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กรณีนายทหารประเทศอียิปต์ เเละบุตรของคณะทูตจากประเทศซูดาน ในพื้นที่ จ.ระยองและ กทม.ว่า ขอให้สังคมอย่าตื่นตระหนก แต่ต้องเฝ้าระวังตัวเอง เเละทำตามคำเเนะนำของเเพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้หากนับยอดรวมของอเมริกา บราซิล และอินเดีย ซึ่งเป็น 3 อันดับแรกของโลก จะพบว่ามีจำนวนเคส ติดเชื้อถึง 45% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในโลก และมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันราว 40% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในโลก ทวีปอเมริกาเหนือและใต้ และเอเชีย มีภาวะการระบาดที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าน่าจะมีจำนวนมากขึ้นไปอีก หลังจากหลายประเทศประกาศปลดล็อคให้ดำเนินชีวิตตามปกติหรือใกล้เคียงปกติ

“ผมลงพื้นที่หลายเเห่งในการนำหน้ากากอนามัย ถุงมืออนามัย เเละเจลล้างมือ รวมทั้งอุปกรณ์ทางการเเพทย์ไปมอบให้ส่วนราชการ, สถานพยาบาล, โรงเรียน, ชุมชน เเละอื่นๆ พบว่าเเม้ประชาชนตื่นตัว เเต่ข้อเท็จจริงบางส่วนที่พบคือ ส่วนราชการบางเเห่ง เช่น เรือนจำ, ค่ายทหารที่ต้องรับทหารเกณฑ์ผลัดใหม่,โรงเรียนบางเเห่ง ยังขาดอุปกรณ์การตรวจเเละป้องกันไวรัสโควิด-19 ตรงนี้อยากกระตุ้นรัฐบาลให้เร่งตรวจสอบเเละส่งอุปกรณ์ทางการเเพทย์ไปให้ครอบคลุมด้วย เเละผมพร้อมไปช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง” นายพันธ์ยศ กล่าว

นายพันธ์ยศ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ต่างชาติต้องการถุงมือเเละหน้ากากอนามัยเพิ่มเเม้เเต่ผู้นำสหรัฐฯที่เคยบอกว่าไม่ใส่หน้ากากอนามัย เเต่ตอนนี้ยอมใส่เเล้ว เเละยอดผู้ป่วยเเละเสียชีวิตในหลายประเทศยังไม่ชะลอตัว เเสดงว่าไวรัสตัวนี้ยังส่งผลกระทบกับทุกชาติเเม้รัฐบาลไทยจะได้รับคำชมเชยจากหลายประเทศว่าควบคุมการระบาดของไวรัสตัวนี้ได้ดีเเต่ก็ประมาทไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ตนเคยเสนอนโยบายสุขภาวะที่ควรเป็นวาระหลักของชาตินั้นมีสาระสำคัญว่า “สุขภาพไทยดีทั่วหน้าตลอดไป“ นั้น ตนอยากขับเคลื่อนนโยบายนี้อย่างจริงจัง โดยตอนนี้บางส่วนในสังคมได้หารือกับตนถึงการผลักดันเรื่องนี้โดยจะนำร่องกับสนามท้องถิ่นก่อนเเล้วค่อยขยับขึ้นไปเป็นนโยบายระดับชาติ

“รัฐบาลระบุเเล้วว่าปลายปีนี้น่าจะมีเลือกตั้งท้องถิ่น ผมจึงสนใจสนามผู้ว่าราชการ กทม.เเละจะนำนโยบายสุขภาวะนำเสนอต่อชาว กทม.ทั้งระบบ คือ การป้องกันเเละควบคุมโรคระบาดเดิมเเละอุบัติใหม่ การดูเเลสุขภาวะประชาชนอย่างครอบคลุม การรักษาเเละปรับปรุงสิ่งเเวดล้อมที่หลายส่วนยังถูกละเลยเเละเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค รวมทั้งการหารายได้จากระบบการเเพทย์เเผนไทยเเละอาหารไทยท่ีป้องกันโรคเเละสร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาวต่อคนไทยเเละคนต่างชาติ ผมผ่านการดำเนินธุรกิจด้านสุขภาพมาเเล้ว ประสบการณ์ตรงนี้ตนจะเสนอชุดความคิดกับสังคมต่อไปหากรัฐบาลมีความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยสนาม กทม.จะเป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันเเละขยายในจังหวัดอื่นๆต่อไปเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ” นายพันธ์ยศ ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...