xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป๊อก” ปัดซื้อ ฮ.ดับไฟป่าเอื้อบริษัทคู่สัญญาสมัย ผบ.ทบ. ชี้ มท.ต้องมีแทนยืมกองทัพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (แฟ้มภาพ)
“วิสาร” อัด ปภ.ของบซื้อ ฮ.ดับไฟป่า 2 ลำ 1.8 พันล้าน แทนเครื่องเป่าลมทำแนวกันไฟ เอื้อบริษัทคู่สัญญากองทัพยุค “บิ๊กป๊อก” คุม ทบ. เจ้าตัวเคลียร์ทันควัน แจง มท.จำเป็นต้องมีแทนยืมกองทัพใช้ ยันทุกอย่างโปร่งใส

วันนี้ (3 ก.ค.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วงงิน 3.3 ล้านล้านบาท นายวิสาร เตะชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า กระทรวงมหาดไทยมีการใช้งบประมาณบางรายการที่ไม่จำเป็น โดยพบว่ามีการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ มูลค่า 1,800 ล้านบาทเพื่อดับไฟป่า ทั้งๆ ที่การดับไฟป่าวิธีการง่ายๆ ชาวบ้านเขาใช้เครื่องพ่นยา และเขาต้องการเฉพาะเครื่องเป่าลมสำหรับทำแนวกันไฟ แต่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ขอถามว่าจำเป็นหรือไม่ เรามีเครื่องบินปีกหมุน 300 กว่าลำ สามารถเอามาใช้ได้ ซึ่งปี 2562-2565 จะจัดซื้ออีก 6 ลำ ขณะนี้เหลืออีก 4 ลำ ขอให้ยกเลิก เพราะไม่จำเป็น ที่สำคัญมีข่าวว่าถูกสั่งการจากผู้มีอิทธิพลจากส่วนกลาง โดยบริษัทที่ได้คือ บริษัท ดาต้าเกต ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นคู่สัญญากับกองทัพบกตั้งแต่สมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก ดังนั้น การจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ถือว่าเกินความจำเป็นในภาวะวิกฤตอย่างนี้ ตนว่าประเทศไทยต้องใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงว่า เฮลิคอปเตอร์ที่จะมีการจัดซื้อนั้นเป็นเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่ทำได้ทั้งการขนน้ำไปเทดับไฟ และยังมีเครื่องฉีดน้ำเข้าไปดับเพลิงในตึกซึ่งเราไม่เคยมีเป็นของตัวเอง โดยที่ผ่านมา เราต้องไปขอยืมเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพ แต่เฮลิคอปเตอร์นั้นใช้การหิ้วน้ำไปดับไฟเพราะไม่ได้ติดตั้งเครื่องฉีดน้ำ ในต่างประเทศการบรรเทาสาธารณภัยต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ของฝ่ายพลเรือน ไม่ใช่ไปขอยืมจากกองทัพมาใช้ เราจึงต้องซื้อเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเพื่อให้การบรรเทาสาธารณภัยของเราเป็นไปตามมาตรฐานสากล

“เชื่อว่า ส.ส.ของจังหวัดในภาคเหนือรู้ดีว่าการขอยืมเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพมาใช้ดับไฟ ทำได้แค่หิ้วน้ำมาดับไฟ แต่ไม่ตรงเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยพยายามใช้บประมาณให้ประหยัดที่สุดในการจัดซื้ออุปกรณ์กู้ภัย การที่เราขอซื้อเฮลิคอปเตอร์นี้หลายลำไม่ได้ทำเพื่อตั้งเป็นกองบิน การจะซื้อ 6 ลำก็เพราะต้องมีไว้สลับการใช้งานกรณีที่ต้องมีการซ่อมบำรุง และจะช่วยให้การเข้าไปดับไฟเป็นระลอกทำได้สะดวก อีกทั้งสามาถใช้ดับไฟบนเขาได้ ส่วนบริษัทใดจะชนะการประมูลนั้นเป็นเรื่องของ ปภ.พิจารณา ถ้าอยากได้ของดีก็ย่อมมีราคาสูง” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว

รมว.มหาดไทยยืนยันว่า เรื่องการจัดซื้อจะมีความโปร่งใสหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี ส.ส. หรือท้องถิ่น ถ้าใครทำผิดก็ต้องโดนกฎหมาย มีคุกรออยู่ จึงควรทำให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการนี้ ไม่ใช่ไปพูดให้ประชาชนรู้สิ้นหวังว่ามีแต่คนโกงทำอะไรก็ได้ ทั้งที่มีศาลอยู่ ที่ผ่านมาก็เห็นแล้วว่ามีผู้ใหญ่นายโตทั้งหลายมีคดีทั้งนั้น หนีกันก็เยอะ คงไม่ต้องงพูดอะไร ขอให้เป็นไปตามนั้น ถ้าบริษัทที่เขาได้ ได้ตามกฎหมายก็ไม่มีอะไรแปลก ส่วนรถปิกอัพถ้ามีคุณนายไปนั่ง ทำผิดกฎหมายก็ว่ามา นายอำเภอ ผู้ว่าฯ คนไหนทำอย่างนั้น เราก็จะได้เอาออกไป แล้วคนอื่นมาเป็น จึงขอยืนยันว่างบประมาณดังกล่าวของกระทรวงมหาดไทยเป็นสิ่งจำเป็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...