xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.พุนพิน ปัดขู่ยิงชาวประมง เดินหน้ารื้อถอนคอกหอยแครงผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอำเภอพุนพิน ยันไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับชาวประมง ปมรื้อถอนคอกหอยแครง แต่ทำไปเพราะถูกปิดล้อมขู่จะจมเรือ จึงต้องนำผู้ต้องหาที่จับกุมไว้ขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย

นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชี้แจงกรณีชาวบ้านร้องเรียนกับแม่ทัพน้อยที่ 4 ที่กำลังแถลงข่าวอยู่กลางทะเล เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ถูกเจ้าหน้าที่รัฐฯ ข่มขู่จะยิงชาวบ้าน และ ได้จับชาวบ้านขึ้นเรือไปจำนวนหนึ่ง จากความขัดแย้งปมปัญหารื้อถอนคอดหอยแครงกลางทะเล ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด แต่วันที่เกิดขึ้นเนื่องจากตนเองพร้อมกับอส.จำนวน 6 นาย กำลังลาดตระเวณ ตรวจสอบขนำ,เรือ,อาวุธผิดกฎหมายของชาวบ้านที่มีการเลี้ยงหอยแครงกลางทะเล โดยระหว่างทางได้พบกับเรือประมงของชาวบ้าน จึงได้มีการขอตรวจค้น และได้พบน้ำกระท่อม จึงได้ตรวจยึด และจะนำผู้ต้องหาไปดำเนินคดีที่โรงพัก เนื่องจากพบการกระทำผิดซึ่งหน้า ซึ่งหากไม่จับกลุ่มก็ถือว่ามีความผิด

นายสิทธิชัยกล่าวว่า โดยระหว่างนั้น แกนนำชาวบ้านได้ปลุกระดมเรือประมงกว่า 1,000 ลำมาปิดล้อมเรือหางยาวของตนเองและอส. จึงเห็นท่าไม่ดี ได้แล่นเรือไปขอความช่วยเหลือกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่กำลังแถลงข่าวอยู่กับแม่ทัพน้อย ซึ่งเมื่อไปถึงก็มีชาวบ้านและแกนนำตามไปล้อมเรืออีก แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ด้วยความกลัวว่าผู้ต้องหาที่อยู่ในเรือจะได้รับอันตรายหากเรือจม จึงได้ตะโกนให้อส. เตรียมความพร้อมป้องกันตัวเองหากชาวบ้านเข้ามาทำร้าย เผื่อจะวิ่งเรือฝ่าวงล้อมของชาวบ้านไปให้ได้อย่างปลอดภัยเพียงแค่นี้

นายอำเภอพุนพิน ยังยืนยันว่าหลังจากนี้จะเดินหน้าร่วมกับประมงจังหวัด กรมเจ้าท่า รื้อถอนคอกหอยแครง,ขนำในทะเลพื้นที่อำเภอพุนพินทั้งหมดทุกราย ซึ่งวันพรุ่งนี้ประเดิมรื้อถอน 2 แปลง จากเขต 1,000 เมตรจากชายฝั่งก่อนเป็นลำดับแรก โดยจะใช้กฎหมายดำเนินการอย่างเคร่งครัด ตรงไปตรงมา เพื่อให้พื้นที่ไม่มีนายทุนเข้ามาจับจอง และให้ชาวบ้านทำประมงพื้นบ้านเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...