xs
xsm
sm
md
lg

“กรณิศ” ชม รบ.แก้ปัญหาได้ดีจนทั่วโลกชื่นชม เชื่อ ไทยช่วยเหลือ ปชช.มากกว่านานาประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (28 พ.ค.) ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาคารรัฐสภา ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส. เขตวัฒนา และเขตคลองเตย พรรคพลังประชารัฐ กล่าวอภิปรายว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้คนไทยทั่วประเทศได้รับผลกระทบ ซึ่งได้เห็นการทำงานของรัฐบาลที่มีเป้าหมายที่จะเยียวยาประชาชนทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพ ตนเห็นด้วยกับ พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับนี้ โดยเฉพาะ พ.ร.ก.ฉบับแรก จำนวนเงิน 1.1 ล้านบาท ที่นำเงินไปเยียวยาประชาชนจากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้รัฐบาลต้องรีบตัดสินใจช่วยเหลือประชาชนในการใช้ชีวิตประจำสัน โดยในตอนแรกเสียงสะท้อนที่ออกมาอาจจะมองว่ารัฐบาลทำงานล่าช้า ไม่ทั่วถึง หลายๆ กลุ่มอาชีพ รวมถึงกลุ่มเปราะบาง ที่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล และเมื่อนำมาตรการเยียวยาของประเทศไทยไปเปรียบเทียบกับนานาประเทศ จะเห็นว่า ไม่มีความแตกต่าง หลายประเทศยังให้การชื่นชมว่าประเทศไทยเป็น 1 ใน 10 ของประเทศที่จัดการกับปัญหาโควิดได้ดีเยี่ยม

นางกรณิศ กล่าว ค่าจีดีพีที่เกิดขึ้นภายหลังจากมีการอัดเงินเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาแล้ว ไม่ถือว่ามากเกินไป หากนำเปรียบเทียบกับประเทศชั้นนำอย่าง ญี่ปุ่น มาเลเซีย และประเทศในแถบยุโรป ถ้าจะยกตัวอย่างประเทศเวียดนาม จะพบว่า มีการช่วยเหลือประชาชนในอั9รา 10-20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งนำมาเปรียบเทียบกับเราแล้วจะเห็นเป็นจำนวนที่น้อยมาก ต้องถือว่าประเทศเรามาถูกทาง และช่วยเหลือประชาชนได้จำนวนมาก

“ขอเสนอไปยังรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่เกืดขึ้น จะต้องอาศัยความรวดเร็วและแม่นยำ จึงต้องมีระบบเทคโนโลยีอย่าง เอไอ บิ๊กดาต้า เข้ามาช่วย ซึ่งตนรู้ว่ารัฐบาลมีข้อมูลอยู่แล้วที่จะนำไปสูjผลที่สำเร็จจากโครงการไทยแลนด์ 4.0 และชิมช้อปใช้ ที่ถือเป็นฐานข้อมูลที่สำคัญ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น หน่วยงานทั้งหมดจะต้องมาซิงก์ข้อมูลกับรัฐบาล ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกัน เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดและมีประสิทธิภาพ และอีกเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเยียวยาประชาชนครั้งนี้ คือ ระบบป้องกันการทุจริต เพราะเม็ดเงินจะยิงตรงไปถึงประชาชน โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง” นางกรณิศ กล่าว

นางกรณิศ ยังกล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องเรียกร้อง คือ ระบบการคืนเงินประกันสังคมให้กับผู้ประกันตนทุกคน ที่ต้องการจะนำเงินที่เก็บออมเอาไว้ในอนาคตออกมาต่อลมหายใจในช่วงนี้ ตนขอให้รัฐบาลได้ตรวจสอบระเบียบข้อนี้ด้วย ว่าจะสามารถดำเนินการได้อย่างไรบ้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น...