xs
xsm
sm
md
lg

"ทรัมป์" ส่ง "เดวิด อาร์ สตีลเวลล์" ผู้ช่วยรมต.ต่างประเทศ มากรุงเทพฯ ตัวแทนร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ทรัมป์" ส่ง "เดวิด อาร์ สตีลเวลล์" ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก มากรุงเทพฯ วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เป็นตัวแทนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก และการประชุม Indo-Pacific Business Forum

วันนี้ (25 ต.ค.) มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ค สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย" U.S. Embassy Bangkok" เผยแพร่ ภารกิจของนายเดวิด อาร์ สตีลเวลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก จะเดินไปยังกรุงเทพฯ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก และการประชุม Indo-Pacific Business Forum เป็นเวลารวม 4 วัน

ในโอกาสนี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ จะเข้าประชุมทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยและองค์กรภาคประชาสังคม รวมทั้งประชุมทวิภาคีและพหุภาคีกับประเทศคู่เจรจาในภูมิภาคนอกรอบการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกด้วย

โดยเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว นายเดวิด อาร์ สตีลเวลล์ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เข้าพบนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่จะมีการหารือถึงการประชุมอินโด-แปซิฟิก ฟอรัม ที่จะมีการประชุมในเดือน พ.ย.นี้เช่นกัน

"บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ จะได้มีโอกาสลงทุนทำธุรกิจในประเทศกลุ่มอาเซียน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ผลักดันในการลงทุนทำธุรกิจในภูมิภาคนี้ด้วยเช่นกัน และตนยังรู้สึกดีใจที่ได้เห็นภาพความร่วมมือไทยกับสหรัฐฯ ที่เดินไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกรอบความร่วมมือข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (แอลเอ็มไอ) ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS)"รายงานระบุ

โดยสหรัฐฯ เห็นว่าความเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์กับประเทศไทย และกลุ่มอาเซียนถือเป็นเป้าหมายแห่งแรกในการลงทุนของสหรัฐฯ และสหรัฐฯ มีการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน รวมมูลค่ากล่าล้านล้านเหรียญสหรัฐ ตนเชื่อว่าความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี เรามีส่วนร่วมทั้งเรื่องความมั่นคง การพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยให้ประเทศทั้งสองมีความเจริญรุ่งเรือง ส่งผลดีต่อภูมิภาคนี้ด้วย และได้มีการพัฒนาหุ้นส่วนในหลายๆ ด้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน ส.ค.ปีนี้ นายไมก์ ปอมเปโอ (Mr. Mike Pompeo) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา

โดยนายกฯฝ่ายไทย ได้กล่าวเชิญประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุม ASEAN-US Summit และ East Asia Summit ที่ไทยในปลายปี.


กำลังโหลดความคิดเห็น...