xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” รับปาก กมธ.มั่นคงฯ คุย มทภ.4 ถอนฟ้อง ยันเคารพ ส.ส.ไร้อคตินักการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก  (ภาพจากแฟ้ม)
กมธ.มั่นคงฯ ดึงสติกันเองอย่าเล่นการเมืองมากไป หลังเล่นใหญ่จะใช้ พ.ร.บ.คําสั่งเรียกฯ ผบ.ทบ. ก่อนเจ้าตัวเซอร์ไพรส์โผล่มา ยันเคารพการทำหน้าที่ ส.ส. ไร้อคตินักการเมืองแถมคุ้นเคย พร้อมประสาน มทภ.4 ประนีประนอมถอนฟ้องตามคำขอ

วันนี้ (22 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ แต่ในช่วงแรกได้ส่ง พล.อ.วินัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เข้าร่วมประชุมแทน ทำให้ กมธ.หลายคนในสัดส่วนพรรคฝ่ายค้านแสดงความไม่พอใจที่ พล.อ.อภิรัชต์ไม่มาด้วยตัวเอง เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติสภา บางคนถึงขั้นเสนอให้ใช้ พ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2554 แต่ก็ได้มี กมธ.อีกฝ่ายหนึ่งปรามไว้และขอให้ในที่ประชุมอย่าเล่นการเมืองมากจนเกินไป

กระทั่งเวลา 10.50 น. พล.อ.อภิรัชต์ได้เดินทางมาร่วมประชุม กมธ.ด้วยตัวเอง ทำให้บรรยากาศการประชุมเปลี่ยนไป โดยเฉพาะท่าทีของ กมธ.สัดส่วนฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ประเด็นหนึ่งที่ได้มีการสอบถามเป็นการเฉพาะ คือ การทำหน้าที่ของ ส.ว. โดย พล.อ.อภิรัชต์อธิบายในเชิงหลักการว่า ปัจจุบันแม้ตนเองจะเป็นผู้บัญชาการทหารบก แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว.ด้วย ดังนั้น ในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภาย่อมให้เกียรติและเคารพการทำหน้าที่ของ ส.ส.ที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติเหมือนกัน


“ที่สำคัญ พล.อ.อภิรัชต์ยังยืนยันต่อคณะกรรมาธิการด้วยว่าไม่เคยมีอคติกับนักการเมืองคนไหนทั้งสิ้น แต่กลับคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนด้วยซ้ำ เพราะในอดีตก็มีนักการเมืองมาพบกับบิดาของท่านเอง (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์) อยู่หลายครั้ง จึงคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนพอสมควร” แหล่งข่าวจากที่ประชุมกล่าวถึงการชี้แจงของ ผบ.ทบ.

ส่วนการนำเสนอเรื่องสงครามไฮบริดระหว่างการบรรยายในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมความมั่นคง” พล.อ.อภิรัชต์ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะพาดพิงใครเป็นการเฉพาะ แต่เป็นการนำเสนอข้อมูลในฐานะฝ่ายความมั่นคงเท่านั้น

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในที่ประชุมยังได้หารือประเด็น พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 แจ้งความเอาผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 116 ต่อ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กรณีเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งมีนักวิชาการรายหนึ่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ว่าด้วยประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว ไม่สามารถแยกได้ โดย กมธ.ฝั่งฝ่ายค้านได้ขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ช่วยประสานแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ถอนฟ้อง ซึ่งทาง พล.อ.อภิรัชต์ ได้รับปากจะไปช่วยประสานเพราะเห็นว่าเรื่องนี้ต้องประนีประนอม


กำลังโหลดความคิดเห็น...