xs
xsm
sm
md
lg

ท้าเปิดหลักฐานถูกซื้อ 10 ล้าน! ส.ส.ชลบุรี สวนมติอนาคตใหม่ รับโดนถีบกรุ๊ปไลน์ ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่
“กวินนาถ” ยันโหวตหนุนงบฯ 63 แหกมติพรรค แค่รับหลักการเพื่อให้ทีมทำงานสะดวก ถ้าไม่ดีก็ไม่ลงมติให้ ท้าสาบานขอดูหลักฐานซื้อตัว 10 ล้าน เผยแจ้งวิปพรรคแล้วจะโหวตแบบนี้ รับรู้สึกผิดกับพรรค ยันไม่มีปัญหากับ ส.ส.แต่โดนถีบออกจากกรุ๊ปไลน์ ขอโทษคนไม่พอใจ ยันยังอยู่พรรคไม่ลาออก ไม่ใช่งูเห่า แต่ถ้าเป็นมติพรรคก็ยอมรับ โอดเจ็บปวดถูกฟันธงทรยศประชาชน ระบุ ปมคัดคนลงนายก อบจ.ไม่ใช่สาเหตุวันนี้ (21 ต.ค.) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว เมื่อเวลา 15.00 น. น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ นัดแถลงข่าวภายหลังลงมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2563 และ ลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังฯ ซึ่งสวนทางกับมติของพรรค ว่า เหตุผลที่โหวตสวนมติพรรคเรื่อง พ.ร.บ.งบฯ นั้น ตนเป็น ส.ส.เขต ที่มีปัญหาเชิงพื้นที่เยอะ ซึ่งเราเองก็ลงพื้นที่ตลอด เรามองว่า เป็นสิ่งที่เราเห็นด้วย เราไม่ได้เห็นด้วยกับทุกเรื่อง เราแค่รับหลักการเท่านั้น แต่ยังมีวาระที่สอง ที่สามอีก หากวาระที่เหลือไม่ดี เราก็ไม่โหวตให้ แต่เป็นการรับเพื่อเปิดทางให้ทีมงานในพื้นที่ทำงานต่อได้สะดวก และสามารถช่วยเหลือประชาชนได้มากขึ้น นี่เป็นเจตนาที่ดี การที่ตนเห็นชอบนั้นในอนาคตมันก็อาจจะผ่าน ซึ่งมันไม่ใช่ว่าไม่ดีซักอย่าง ส่วนที่มันไม่ดีเราก็ต้องไปแก้ไขกัน แต่นี่มันแค่วาระแรก

“แต่จะตัดสินว่าขัดอุดมการณ์พรรคนั้น ต้องไปวัดกันในการโหวตครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตาม การโหวตว่างดออกเสียงกับรับ นั้นไม่ต่างกัน แต่การที่เราไปโหวตไม่รับ ประชาชนก็ถามว่า เราไม่อยากให้พื้นที่พัฒนาใช่หรือไม่ ที่ทุกคนตีข่าวกันว่ารับเงินสิบล้าน ก็ขอให้เอาหลักฐานมาให้ดู ตนขอสาบานต่อหน้าไฟเลยว่า ไม่เคยไปรับเงินที่ร้านเพลินตามข่าวลือที่ปรากฏ กลายเป็นว่า การที่เราสวนมติครั้งนี้ก็กลายเป็นงูเห่า รัฐบาลมีเสียงมากกว่าอยู่แล้ว เขาจะมาซื้ออะไรแค่คนเดียว ก่อนหน้านี้ มีคนมาเสนอ 30, 50, 70 ล้านแล้ว ถ้าจะไปก็ไปตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว จะมาไปอะไรแค่ 10 ล้าน รู้ว่าการโหวตสวนไปครั้งนี้ ปัญหามันจะกลับมาเยอะ แต่ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนี้ พอเราให้เหตุผลเขาก็ว่าเราแถอีก” น.ส.กวินนาถ กล่าว

เมื่อถามว่า ก่อนลงมติได้มีการคุยกับคนในพรรคหรือไม่ น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า ได้แจ้งสมาชิกพรรคที่เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และอยู่ในวิปตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. ว่า จะโหวตแบบนี้ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ถูกตีออกไปข้างนอก ซึ่งเรื่องนี้เราไม่แน่ใจว่าเขาได้ไปพูดต่อหรือเปล่า ซึ่งเราก็บอกเหตุผลไป แล้วเขาก็บอกว่าค่อยมาคุยกัน ซึ่งเรายืนยันว่าเราจะโหวตแบนนี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาฯ พรรค บอกว่า หากมีอะไรอัดอั้นตันใจก็บอกกับเขา ซึ่งตนก็รู้สึกผิดกับพรรค ที่เราโหวตสวน ซึ่งใน ส.ส. ด้วยกันไม่มีปัญหาอะไร แต่กระแสข้างนอกกลับแรงมาก นอกจากนี้ การโหวตสวนครั้งแรก กระแสยังไม่แรงเท่าไร แต่หลังจากโหวตเห็นด้วยกับ พ.ร.บ.งบประมาณฯ ตอนนี้กลับโดนถีบออกจากกลุ่มไลน์ทุกกลุ่มเลย

เมื่อถามถึงแนวทางการออกเสียงต่อไป นางสาวกวินนาถ ระบุว่า คงต้องดูว่าทางรัฐบาลได้แก้ไขอะไรตามที่พรรคฝ่ายค้านชี้แจงไปหรือไม่ หากว่าไม่ เราก็อาจจะโหวตไม่รับ ซึ่งหากเราจะไปคุยกับแกนนำพรรค ก็คงไปคุยกับนายปิยบุตร สำหรับสมาชิกพรรคที่เขาไม่สบายใจ ตนก็ต้องขอโทษกับคนที่ไม่พอใจด้วย และยังยืนยันว่า จะอยู่กับพรรค ไม่คิดลาออก แม้จะมีกระแสให้ลาออก จากการเป็น ส.ส.ก็ตาม ส่วน ผอ.ศูนย์ชลบุรี ที่ออกมาพูดนั้น เขายุติบทบาทหน้าที่ไปแล้ว ซึ่งจากนี้เราก็ทำงานปกติ แต่ไม่รู้ว่าระหว่างคนที่ทำงานด้วย จะมีอาการน้อยใจหรือไม่ เราไม่สามารถทำทุกเรื่องให้ถูกใจคนทุกคนได้ แต่คนในพื้นที่เข้าใจว่า ส.ส. มาทำเพื่อประชาชน และตนก็รู้ว่า การที่เราทำแบบนี้โดนด่าแน่นอน

“ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นงูเห่าแน่นอน ยืนยันได้จากความสุจริตของเรา อยู่ที่ความเชื่อมั่นของประชาชน ว่า เชื่อเรามากน้อยแค่ไหน พอเห็นว่า เราสวนปุ๊บเขาก็ใส่เลยว่า งูเห่าสีส้ม ตนถามหน่อยหากซื้อคนเดียวจะซื้อทำไม แล้วตนไปเอารอบ 70 ล้านไม่ดีกว่าหรือ และขอยืนยันว่า ไม่ว่ากดดันอย่างไร ก็ไม่ลาออกจาก ส.ส. และพรรคอนาคตใหม่ แต่ถ้าเป็นมติพรรค ก็ยอมรับ ช่วงที่สวนมติพรรคไป ก็มีหลายพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลมาให้กำลังใจ และบอกว่า ให้ไปกับเขาได้ถ้าไม่มีทางไป” น.ส.กวินนาถ กล่าว

เมื่อถามว่า การปิดช่องทางการติดต่อส่วนตัวไป มีกระแสตีกลับอย่างไรบ้าง นางสาวกวินนาถ กล่าวว่า พอปิดช่องทางการติดต่อกับประชาชน ก็โดนทักไปหาคุณแม่ หรือไปยังครอบครัวคนอื่นๆ แต่ไม่ได้โดนคุกคามเรื่องความปลอดภัย มีเพียงแต่คำขู่ของคนในโซเชียล และคนในพื้นที่บางกลุ่มเท่านั้น ในส่วนของ เรื่อง พ.ร.ก.นั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนตัวไม่อยากก้าวล่วงหรือทำอะไรขัดกับสถาบันฯ แต่ไม่ได้หมายความแนวทางพรรคอนาคตใหม่เป็นแบบนั้น แต่เรื่องนี้สามารถคิดได้หลายแบบ แต่เพื่อความสบายใจมากกว่า และยอมรับว่า เป็นเรื่องของความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องมองว่าเราผิดส่วนไหน เราโหวตเพื่อประชาชนแล้วผิดใช่หรือไม่ การที่เราโหวตรับทั้งที่เป็นแค่วาระแรก เราผิดมากหรือ เราไปฆ่าใครตาย บางทีมันเจ็บปวด ทั้งที่เลือกที่จะฟังกันได้ แต่กลับไม่ฟัง แล้วฟันว่าเราคืองูเห่า คือคนทรยศประชาชน อันนี้มันไม่ถูก

ส่วนที่มีคนบอกว่าตนไปคุยกับพรรคอื่นนั้น น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า ต้องถามว่าการเป็นเพื่อนกันในสภาฯ มันผิดหรือไม่ เราสามารถคุยได้ทุกคน ไม่จำเป็นต้องโกรธกัน และขณะนี้ยังไม่ได้นัดหมายวันพูดคุยกับนายปิยบุตร ส่วนเหตุผลที่เลือกคุยกับคนในวิป เพราะคนในวิปสนิทกับนายปิยบุตร อยู่แล้ว โดยหลังจากตนโหวตเห็นด้วยกับ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังฯ นายปิยบุตร ก็ไม่ได้มาพูดจาเพื่อกำชับเรื่องการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ แต่อย่างใด

เมื่อถามถึงกรณีความเห็นต่างเรื่องการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กรรมการสรรหาได้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวได้เจรจาให้หลายๆ ทีมในจังหวัดชลบุรีมารวมกัน ไม่ต้องดีเบตสร้างความแตกแยก อาจจะเสียแต้มโดยใช่เหตุ เนื่องจากประสบการณ์ของตน เป็น ส.ส.จากระบบไพรมารี หลังจากตนชนะ ทำให้คนที่แพ้โจมตีตนเรื่องการทำงานตลอดเวลา จึงไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ในการส่งผู้สมัครนายก อบจ.อีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ตนโหวตสวนมติพรรค เพราะตนแยกแยะได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสว่า กรรมการบริหารพรรคให้ความสำคัญกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อมากกว่า จนทำให้ ส.ส.เขตบางส่วนเกิดความน้อยใจ น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตคน บางทีเราก็น้อยใจ มันเป็นเรื่องของการให้ความสำคัญ แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลหลัก เพราะเราแยกแยะระหว่างการทำงานเพื่อประชาชน กับปัญหาภายในพรรค

เมื่อถามว่า เหตุใดเลือกเข้าไปคุยกับนายปิยบุตร แทนที่จะเป็นนายธนาธร น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า เป็นการดูแลคนละส่วนกัน นายธนาธรก็ทำงานในส่วนของเขา ส่วนนายปิยบุตร จะดูแลบุคลากรภายในพรรค
กำลังโหลดความคิดเห็น...