xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” พร้อมแจงทุกอย่าง ตัดหมายงานช่วงบ่าย รุดเข้าสภาถก กมธ.ความมั่นคง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผบ.ทบ.ยกเลิกภารกิจตรวจเยี่ยมกองกำลังสุรสีห์ช่วงบ่ายวันนี้ บินด่วนจากกาญจนบุรี เข้าสภาพร้อมผู้ช่วย ผบ.ทบ. ชี้แจง กมธ.ความมั่นคง ปมบรรยายพิเศษ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” เผยต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าในรถรีบมา เพราะทราบว่า กมธ.มีเรื่องสำคัญที่ต้องหารือ ยันพร้อมแจงทุกอย่าง

วันนี้ (21 ต.ค.) เวลา 07.10 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว (RDF) ของกองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี หลังจากนั้นจึงเดินทางไปรับฟังการบรรยายสรุปการปฏิบัติงานของหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาชุมชนในพื้นที่ตำบลไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ได้มอบหมายให้ พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามที่คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือเชิญไปร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องความมั่นคง ที่รัฐสภาในวันที่ 21 ต.ค. สืบเนื่องจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ได้บรรยายพิเศษในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมพู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน พล.ท.พงศกรกล่าวว่า ทาง กมธ.ต้องการให้ ผบ.ทบ.มาชี้แจงด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงจะเชิญมาชี้แจงครั้งที่ 2 โดยให้แจ้งกำหนดเวลาเข้าชี้แจงว่าเป็นวันใดภายในวันที่ 7 พ.ย.นี้ และให้ระยะเวลา 30 วันที่สามารถเข้าชี้แจงได้คือก่อนวันที่ 20 พ.ย. หากไม่มาก็อาจจะต้องมีการเชิญครั้งที่ 3 ยืนยันว่าการเชิญ ผบ.ทบ.มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไม่ใช่การแทรกแซงการทำงาน และหากกรรมาธิการมีข้อสังเกตสำคัญก็จะเสนอให้ผู้บัญชาการทหารบกไปพิจารณาซึ่งจะดำเนินการหรือไม่ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เวลา 10.50 น. พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมด้วย พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ได้เดินทางเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ พร้อมกล่าวว่า ความจริงแล้วตนมีภารกิจตรวจเยี่ยมและให้นโยบายกองกำลังสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี ถึงช่วงบ่ายวันนี้ แต่เห็นว่าฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพูดจาหารือกัน ทางกองทัพบกให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ตนจึงตัดกำหนดการออกไปแล้วบินกลับร่วมประชุม โดยเปลี่ยนเสื้อผ้าในรถ ยืนยันว่าพร้อมที่จะชี้แจงทุกอย่าง


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว (RDF) ของกองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมากำลังโหลดความคิดเห็น...