xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ยันรัฐบาลไม่ใช่บริษัทต้องยึดกฎหมาย-โปร่งใส เย้ยใครว่า“ชิมช้อปใช้”ไม่ดี ไปบอกชาวบ้านเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ แจงสภาฯ ก่อนโหวตผ่านงบฯ 63 ยันรัฐบาลไม่ใช่บริษัททุกอย่างยึดกฏหมาย-ความโปร่งใส เย้ยใครบอก “ชิมช้อปใช้”ไม่ดี ให้ไปบอกชาวบ้านเอง ใครว่าเอื้อเจ้าสัว ไปดูสถิติ หลอกลวงไม่ได้ เริ่มติดใจบอกสภาฯ ไม่ร้อนรุ่ม วันหน้ามาทำงานสภาฯ ดีกว่า

เมื่อเวลา 17.50 น. วันนี้ (19 ต.ค.) ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวันสุดท้าย หลังฟังการอภิปรายมาตลอดทั้งวันโดยเป็นการชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่ฝ่ายค้านได้อภิปราย อาทิ การใช้จ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำ งบการลงทุนในส่วนของคมนาคม งบใช้จ่ายเพื่อการลงทุนของประเทศ และงบขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) โดยยืนยันว่า การพิจารณางบประมาณเป็นไปตามขั้นตอนและกฎเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดและต้องโปร่งใส ส่วนที่มีการขออนุมัติมานั้นก็ได้คำนึงอย่างรอบคอบคำนึงถึงผลประโยชน์ไม่ใช่ขออะไรมาแล้วให้ได้ทั้งหมด ทั้งนี้ในการลงทุนบางโครงการรัฐต้องร่วมมือกับเอกชน เพราะรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้ลงทุนไม่ได้เป็นเจ้าของบริษัท จึงอยากเข้าใจว่ารัฐบาลจะทำอะไรก็ได้ เพราะรัฐบาลไม่ใช่เจ้าของบริษัท รัฐบาลมีหน้าที่เพียงอำนวยความสะดวกตามกฎหมาย และลดขั้นตอน ซึ่งรัฐบาลต้องให้การสนับสนุนเพื่อให้เกิดการลงทุน อย่างไรก็ตามตนตามจิกในทุกๆ เรื่องและทุกโครงการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีข้อกล่าวหาว่าตนขูดรีดภาษีประชาชนนั้น ยืนยันไม่เคยขูดรีดภาษีประชาชนที่ผ่านมามีการจัดเก็บภาษีตามกฎหมายซึ่งมีการจัดเก็บหลายประเภท กำไรมากก็ต้องเสียมาก แต่ใครจะทำผิดกฎหมายไม่ได้ไม่ว่าเจ้าไหนทั้งนั้นต้องเสียภาษีให้ครบ และขอให้ช่วยกันตามด้วยว่าใครเสียภาษีไม่ครบ หลังจากนี้ตนจะให้สำรวจไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ไหนใหญ่กลางหรือเล็กต้องสำรวจทั้งหมด อย่างไรก็ตามนโยบายหาเสียงที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริงคนเคยพูดไปแล้ว รวมถึงนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านมูลค่า 2 ล้านล้านบาทก็ทำทั้งหมด และเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ต้องพิจารณาว่าแต่ละเรื่องควรจะทำแค่ไหนอย่างไรเป็นระยะที่ 1 ก่อนวันหน้าก็ค่อยทำต่อไป ไม่ใช่สัญญาแล้วก็ไม่ทำ มันผิดสัญญา ซึ่งทุกรัฐบาลก็เป็นมาแบบนี้ เพราะทำไม่ได้จริง จึงต้องมองข้อเท็จจริงแบบตนด้วย เมื่อใครมาเป็นรัฐบาลก็ทำให้ได้ก็แล้วกัน ทั้งนี้ยืนยันรัฐบาลไม่ถังแตกและมีเงินคงคลังอยู่ แต่ก็ต้องมีเงินสำรองไว้จ่ายก่อนที่ภาษีจะเข้ามา เมื่อในส่วนนี้พ่องไปก็ต้องเอามาเติมแล้วก็ไปเบิกบัญชีกลาง

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งนายศุภชัย โพธิ์สุ ซึ่งทำหน้าที่ประธานในการประชุม ได้บอกให้นายกฯ พูดสรุปและพูดกับประธานไม่ใช่พูดกับสมาชิก ซึ่งนายกฯ กล่าวตอบว่า ขอบคุณครับ บรรยากาศดี ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ประเทศชาติมีความสุขให้ทุกคนมีรอยยิ้ม หากว่ากันไปมาแล้วใครจะอยากมาประเทศไทย ซึ่งเหตุที่นักท่องเที่ยวมาประเทศไทยมี 3 อย่างคือ ธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อยและรอยยิ้มพิมพ์ใจของคนไทย ดังนั้นอย่าทำให้รอยยิ้มหายไป ไม่ว่าจะโกรธจะเกลียดอย่างไรก็ให้เก็บไว้ที่บ้าน

เมื่อนายกฯ พูดถึงช่วงนี้ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นมาท้วงโดยระบุว่า ประชาชนอยากฟังนายกฯ ด้วยความเข้าใจและขอให้พูดช้าลงเพื่อที่จะให้ประชาชนเข้าใจด้วย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยอมรับพร้อมกล่าวขอโทษผู้ชมทางบ้านและระบุว่า ขอบคุณและตนก็จะพูดจบแล้ว อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตนพูดไปก็จะมีการพิมพ์เป็นเอกสาร เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้พูดอะไรไปบ้าง หากฟังไม่ทันก็ไปย้อนอ่านกันได้ต้องขอโทษประชาชนทางบ้านด้วย เนื่องจากเวลาจำกัด จึงต้องรักษาเวลาเพื่อให้เวลากับสมาชิกคนอื่นได้พูด ซึ่งตนคงไม่พูดอะไรอีกแล้ว นอกจากนี้ในส่วนที่บางพรรคเสนอให้ปรับปรุงมาตรฐานภาษี ก็ขอให้ไปคุยกันเอาเองว่าจะทำอย่างไรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจงถึงโครงการชิมช้อปใช้ด้วยว่า ได้มีการสำรวจมาแล้วว่ามีใครได้ใครเสีย ตนอยากจะถามว่าใครที่คิดว่ามาตรการดังกล่าวไม่ดีก็ต้องไปบอกประชาชนเอง เพราะวันนี้เท่าที่ได้รับรายงานมาเขาพอใจ ส่วนการส่งเสริมการท่องเที่ยวไม่ใช่ได้เฉพาะเจ้าสัว ไปดูได้จากสถิติที่เข้ามาเรื่องเหล่านี้หลอกลวงกันไม่ได้อยู่แล้ว เพราะมีการรายงานจากระบบอิเล็กทรอนิกส์ว่ามีการใช้จ่ายอย่างไร แม้แต่ร้านส้มตำในทำเนียบรัฐบาลยังดีใจขายได้วันละเป็นพันๆ และไม่ได้เป็นประชานิยมแต่เป็นการพูดถึงห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด วันนี้ทุกคนกดเป็นกันหมดแล้วขอให้มีเงินก็กดเป็นหมด แต่ต้องให้เงินให้ถูก ทั้งนี้ถ้าใครไม่เห็นด้วยไปบอกประชาชนเอาว่าให้ตนเลิกก็แล้วกัน ดังนั้นอะไรดีๆ ที่รัฐบาลทำก็ขอให้บอกประชาชนด้วย

ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณว่า ขอใช้เวลาเพียงเท่านี้ต้นอาจจะพูดเร็วไปนิดหนึ่งเป็นเพราะต้องการประหยัดเวลาเพราะพูดมาสามวันสองคืนแล้ว ตนก็หวัดไปหน่อย แต่ถ้าหวัดกว่านี้อีกก็ในหัวของตนเพราะฉะนั้นขอให้ทุกคนช่วยผมคิด และการที่เราได้มาพูดคุยกันในสภา ต้องถือโอกาสชื่นชม แต่ตนก็เริ่มชินแล้ว แต่ก็ยังเสียงดังอยู่บ้างหรือมีท่าทีที่ไม่สง่างามเหมือนพวกท่านเวลาพูดก็สมาร์ททั้งหมด แต่ตนเป็นของตนแบบนี้ ก็พยายามทำอย่างเต็มที่ แต่ก็เริ่มคุ้นเคยแล้ว วันหน้ามาทำงานที่สภาดีกว่า สภาโก้หรูสวยงามเย็นจะตายไม่ร้อนรุ่มเลยนะ แต่อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณสมาชิกทั้งหมดก่อนแล้วกันในวาระนี้ รายละเอียดอื่นๆ ตนมีเอกสารทั้งหมดเยอะกว่านี้แต่ตนไม่พูด เพราะต้องการใช้เวลาให้น้อยลงสมาชิกจะได้มีโอกาสพูดได้มากขึ้นรวมทั้งการลงมติขอบคุณมากครับ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้โค้งคำนับประธานในที่ประชุม
กำลังโหลดความคิดเห็น...