xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลั่นมีหลักฐานทุจริตรถไฟฟ้า-บ่อนให้แจ้ง ระบุเทียบรัฐบาลก่อนๆ ถือว่ากู้น้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” แจงโต้ฝ่ายค้านปัญหาสร้างรถไฟฟ้ามีมาหลาย 10 ปี รบ.เข้ามาเร่งรัดได้หลายสาย บอกใครมีหลักฐานทุจริตเอามาเลย พร้อมจัดการ เตรียมสอบ จนท.หลังมีคนแจ้งบ่อนพนัน ย้อนเทียบ รบ.ก่อนๆ ถือว่ากู้น้อย บอกแม้แต่หลับยังได้ยินเสียงอภิปราย

วันนี้ (18 ต.ค.) เมื่อเวลา 12.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงฝ่ายค้านถึงการลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าว่า ที่ทราบระยะเวลาที่ผ่านมาหลาย 10 ปี ไม่สามารถดำเนินการได้ หรือดำเนินการก็มีปัญหา อย่างเช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออีกหนึ่งสถานีได้ เมื่อตนได้เข้ามาก็สามารถแก้ปัญหาได้ นอกจากนั้นยังได้มีการพัฒนาเร่งรัดรถไฟฟ้าสายอื่นๆ อีกหลายสาย เพราะเป็นความต้องการของประชาชน แต่ถ้าเราลงทุนเองทั้งหมด ก็จะมีปัญหาเพราะต้องใช้งบประมาณรัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ รัฐบาลที่ผ่านมาโครงการลงทุนส่วนใหญ่จะใช้การทำงานในรูปแบบคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ซึ่งเป็นการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน เพื่อลดความเสี่ยงการใช้จ่ายของรัฐรวมถึงหนี้สาธารณะ รูปแบบการทำงานจะหาแนวทางที่เหมาะสมและถูกต้อง พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ไม่ใช่รัฐบาลจะชี้เอาอย่างนั้นเอาอย่างนี้ ตนไม่เคยทำอย่างนั้นจริงๆ ทั้งนี้ ท่านคงเข้าใจรูปแบบคณะกรรมการ PPP ทุกคนคงไม่อยากทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่อยากให้ตัวเองต้องไปติดคุกติดตะราง ตนเชื่อมั่นในคน ความดีมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รับหรือไม่รับก็เรื่องของท่าน ตนไปบังคับท่านไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญคือประเทศชาติต้องเดินหน้า

“การที่กล่าวอ้างว่ามีการทุจริต มันก็อีกเรื่องหนึ่ง ผมก็ได้ข่าวเหมือนกัน มีบางคนไปเรียกบริษัทเขา เดี๋ยวผมจะหาข่าวเอาแล้วกันว่าใครคนนั้น แต่ผมไม่มีหลักฐานแบบนี้ พอสอบทีไรก็ไม่มีหลักฐาน แต่ก็พูดออกมาทำนองนี้ เพราะฉะนั้นหากมีหลักฐานก็ไปหามาว่าใครเรียกเงินอะไรต่างๆ ก็ยืนยันตามหลักการของ รมว.มหาดไทย ผมไม่เคยเอาไว้เหมือนกัน ถ้ามีหลักฐานและตรวจสอบพบจะดำเนินการทั้งสิ้น รัฐบาลใหม่วันนี้ก็เข้าใจกันตามนี้ ขอให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องของบ่อนการพนันที่ฝ่ายค้านลุกขึ้นอภิปราย ก็ได้ฟัง ที่ท่านถามว่าตนไปไหนมานั้น ในช่วงเช้าตนมีภารกิจ ตอนที่นั่งรถมาก็นั่งฟังที่ท่านพูด เปิดโทรทัศน์ในรถฟังมาตลอด วันหน้าขอความกรุณาอย่าไปถ่ายรูปในบ่อน อย่าไปถ่ายรูปมาอย่างเดียว ให้ไปแจ้งความเลย แจ้งเดี๋ยวนั้น ตนไปเดี๋ยวนั้น ก็แจ้งกันเยอะในโซเชียลฯ แล้วมาหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ไป เดี๋ยวตนจะสอบสวนอีกครั้งว่าดำเนินการอย่างไร ขอบคุณที่ได้แนะนำมา

“เมื่อคืนกลับไปตี 1 ครึ่ง นอนตี 2 ครึ่ง ผมก็ยังได้ยินเสียงพวกท่านเลย อยู่ในหัวของผมเนี่ย จนถึงเช้าผมก็คิดถึงท่าน ผมถึงมา ก็กราบเรียนให้ทราบแล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่ให้เกียรติท่าน”

นายกฯ กล่าาว่า ส่วนที่มีการระบุว่ารัฐบาลนี้กู้เงินเป็นจำนวนมากนั้น ไปดูหลักฐาน ตนมีอยู่ในช่วงรัฐบาลไหนไม่รู้ เมื่อเทียบกับระยะเวลาพอๆ กับรัฐบาลของตน เมื่อรวมยอดแล้วตนกู้น้อยกว่า และตั้งแต่มีรัฐบาลมา มีรัฐบาลเดียวตนไม่อยากเอ่ยนามที่ทำงบประมาณแบบสมดุลได้ เพราะกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ไม่ยอมให้ทำโครงการแบบขาดดุล เพราะไม่มีขีดความสามารถในการใช้หนี้เขา ในช่วงที่มีการกู้เงินไอเอ็มเอฟรัฐบาลไหนไม่รู้ไปหามา ถ้าจะมาพูดแบบไม่มีหลักฐานก็ชื่นชมกันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่ใช่


กำลังโหลดความคิดเห็น...