xs
xsm
sm
md
lg

จับตาโผผู้ตรวจ สธ.โดดข้ามอาวุโส เตรียมชง ครม.สัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผงะโผผู้ตรวจ สธ.ใหม่ พบเด็กปลัดฯ เป็นผู้ช่วย 6 เดือน อาวุโสอันดับ 26 ข้ามหัวคนอื่นๆ เตรียมเสนอ “อนุทิน” ชง ครม.สัปดาห์หน้า วิจารณ์แซดทำลายขวัญกำลังใจคนทำงาน

วันนี้ (18 ต.ค.) แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับสูง และประเภทบริหารระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่มีนายบุญปลูก ชายเกตุ เป็นประธาน และคณะกรรมการประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และผู้แทนจาก สธ. ได้แก่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. และนพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 6

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ผลการคัดเลือกที่มีการเผยแพร่ในกลุ่มข้าราชการกระทรวงฯ ตอนนี้ ผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 3 คน ได้แก่ นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 6 ปี พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 1 ปี และ พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้ช่วยปลัด สธ.ที่อยู่ในตำแหน่งนี้ 6 เดือน โดยจะมีการเสนอรายชื่อนี้ให้กับปลัด สธ. และเสนอต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า

“การแต่งตั้งครั้งนี้อยู่ในการจับตาของชมรมต่างๆ ในกระทรวงเป็นอย่างมาก และหากมีการแต่งตั้งโยกย้ายโดยไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น ชมรมต่างๆ ก็เตรียมที่จะมีการเคลื่อนไหว เพื่อทวงถามเรื่องธรรมาภิบาลเพราะเป็นเรื่องที่ทำลายขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ด้วย” แหล่งข่าวจาก สธ.กล่าว

รายงานแจ้งว่า หลังจากมีการเผยแพร่ผลการคัดเลือกผู้ตรวจออกไปในหมู่ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเป็นวงกว้าง ปัจจุบันเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของพญ.วิพรรณ ที่มีการระบุว่าเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยปลัด สธ.ได้เพียง 6 เดือนและมีอาวุโสลำดับ 26 จากก่อนหน้านั้นเป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ แต่ผ่านการพิจารณาเป็น 1 ใน 3 คนที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งเป็นการแซงหน้าผู้บริหารคนอื่นๆที่มีคุณสมบัติครบและอยู่ในตำแหน่งเดิมมานานตั้งแต่ 1-6 ปีประมาณ 20 กว่าคนขึ้นไปคว้าตำแหน่งผู้ตรวจฯ โดยมีผู้ที่อยู่ในตำแหน่งเดิมนาน 6 ปี 2 คน, 5 ปี 1 คน, 4 ปี 1 คน, 3 ปี 5 คน, 2 ปี 7 คน, 1 ปี 6 คน และ 6 เดือน 5 คน

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการตั้งข้อสังเกตว่ามีการตั้งผู้ช่วยปลัดที่เข้ามาทำงานได้เพียง 6 เดือนไปนั่งตำแหน่งผู้ตรวจว่า เรื่องนี้ต้องดูที่คุณสมบัติมากกว่าว่าครบหรือไม่ ทุกคนสามารถสมัครได้หากมีคุณสมบัติครบ เพราะมีเกณฑ์ของ ก.พ.อยู่แล้ว ไม่ได้เป็นการตั้งเองได้ตามอำเภอใจ ต้องมีคณะกรรมการพิจารณา

ทั้งนี้ สำหรับคุณวุฒิผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข อ้างอิงจากประกาศคณะกรรมการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง และประเภทบริหาร ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกำหนดเกณฑ์การประเมินบุคคลในการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อเลื่อนและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริการ ระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้ 5 ข้อ ได้แก่ 1. สมรรถนะหลักทางการบริหาร 2. สมรรถนะที่เกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่ 3. ความประพฤติรวมทั้งพฤติกรรมทางจริยธรรม และค่านิยมสร้างสรรค์ที่จำเป็นสำหรับผู้บริหาร 4. ประวัติการรับราชการและผลงาน ความสำเร็จในการบริหารที่ได้รับเกียรติ ชื่อเสียงประวัติทางวินัย และ 5. คุณลักษณะอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานในตำแหน่งที่จะแต่งตั้ง วิสัยทัศน์ และทัศนคติในการทำงาน ภาวะผู้นำ มนุษยสัมพันธ์ ความคิดริเริ่ม การเสียสละและอุทิศเวลา ความอดทนต่อการทำงานและสุขภาพจิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...