xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร”นั่งไม่ติดไต่สวนคดีหุ้นชุดสุดท้าย 18 ต.ค.ระทึกวันชี้ชะตา !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
นาทีนี้หากใครมองเข้าไปในหัวใจของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เชื่อว่าคงเต้นไม่เป็นส่ำ ย่อมต้องเกิดความเครียดแน่นอน แม้ว่าสภาพภายนอกจะเก็บอาการได้แค่ไหนก็ตาม เพราะคดีที่เขากำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ ซึ่งพิจารณากันเฉพาะคดีหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เพียงคดีนี้คดีเดียวที่เมื่อพิจารณาตามรูปการณ์แล้วถือว่าน่าหวาดเสียวที่สุดคดีหนึ่ง เพราะมันส่งผลต่ออนาคตทางการเมือง ทำให้ต้องลุ้นกันจนแบบที่เรียกว่าเหงื่อตกกีบกันเลยทีเดียว

หากพิจารณานับจำนวนระยะเวลาหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเป็นเอกฉันท์ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีโอนหุ้นบริษัทดังกล่าวที่ทำธุรกิจสื่อว่ากระทำก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง ที่มีผลต่อคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ มาจนถึงวันนี้ก็กินระยะเวลานานรวม 5 เดือนแล้ว ถือว่ามีระยะเวลานานพอสมควรแล้ว ที่หลายคนมองว่าน่าจะใกล้ได้เวลาเต็มทีแล้ว

ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญก็มีมติเป็นเอกฉันท์เช่นเดียวกันสั่งให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เป็นการชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีนี้ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั่วอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีสำหรับความคืบหน้านั้นล่าสุดตามกำหนดการศาลรัฐธรรมนูญได้นัดไต่สวนพยานของฝ่ายผู้ถูกร้องคือ ฝ่าย ธนาธร โดยศาลได้อนุญาตให้ไต่สวนพยานเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 10 ปาก ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ โดยเริ่มพิจารณาไต่สวนตั้งแต่เวลาเช้ารวดเดียว ซึ่งจนถึงขณะนี้รายชื่อพยานยังปิดเป็นความลับ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาให้ทราบ รวมทั้งยังไม่รู้ว่าในจำนวน 10 ปากนั้น จะมีตัว ธนาธร รวมไปถึงภรรยา และมารดาของรวมไปถึงหลานของเขาที่เคยถูกระบุว่าได้รับการโอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ไปด้วยหรือไม่

ดังนั้นสิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่งก็คือหลังจากเสร็จสิ้นการพิจารณาไต่สวนดังกล่าวแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดแถลงปิดคดี รวมไปถึงการกำหนดวันวินิจฉัยเลยหรือไม่ แต่มีการคาดกันว่ากระบวนการทุกอย่างน่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน

แม้ว่าในเวลานี้ สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะถูกดำเนินคดีหลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดเรื่อง “ปล่อยกู้”ให้กับพรรคอนาคตใหม่ หรือคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากคำพุดและความเคลื่อนไหวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลรัฐธรรมนูญ หรือระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ก็ตาม แต่หากพิจารณาจากน้ำหนัก และตามช่วงเวลาเฉพาะหน้าแล้วก็ต้องบอกว่า คดี “โอนหุ้นสื่อ” ในกรณี หุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัดนี่แหละ น่าหวาดเสียวที่สุด

และเมื่อพิจารณาจากอาการเท่าที่เห็นในช่วงที่ผ่านมา ก็พอรับรู้ได้ว่า เขาและทีมงานก็พอมองออกว่าต้องลุ้นกันมากแค่ไหนแน่นอนว่าทุกคดีที่ถูกร้อง ถูกดำเนินคดีล้วนเป็นคดีอาญา มีผลต่ออนาคตทางการเมืองทั้งสิ้น แต่หากพิจารณาเฉพาะคดี “หุ้นสื่อ” คดีนี้มันน่าจะมีน้ำหนักที่สุด และยังดิ้นยากเสียด้วย เพราะเมื่อพิจารณาตามรูปการณ์จากการทีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาเอกสารก่อนมีมติเป็นเอกฉันท์ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็ล้วนเป็นการพิจารณาจากเอกสารทางราชการเป็นหลัก นั่นคือพิจารณาจากเอกสารทางราชการ จากกระทรวงพาณิชย์เป็นหลัก

ขณะเดียวกันหากพิจารณากันอีกด้านหนึ่งการยื่นขอให้ศาลไต่สวนพยานฝ่ายผู้ถูกร้องเพิ่มเติม ซึ่งศาลได้อนุญาตให้จำนวน 10 ปาก อาจมองได้ว่าเป็นการ “ยื้อ” ทางเทคนิก แต่นั่นก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ อีกทั้งทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ

แต่ถึงอย่างไรเมื่อมีการกำหนดให้การไต่สวนพยานรวดเดียว วันเดียวครบทั้ง 10 ปากก็ต้องมาลุ้นกันว่าหลังจากนั้นศาลจะนัดวันอ่านคำวินิจฉัยวันใด ซึ่งก็น่าจะไม่เกินเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งสำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มันเหมือนกับการชี้ชะตาอนาคตของเขา ซึ่งจะว่าไปแล้วคดีนี้แหละถือว่า “น่าหวาดเสียวที่สุด” เลยแหละ ซึ่งเขาก็น่าจะรับรู้ดีอยู่แล้ว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...