xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ข้องใจไม่เอาผิดผู้พิพากษายะลา พกปืน-กล่าวหาผู้อื่น ชี้ควรทำหน้าที่อีกหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.กทม.พปชร. ยินดีผู้พิพากษายะลารอดมาได้ แต่ข้องใจพกปืนเข้าพื้นที่ศาล เผยคำแถลงกล่าวหาผู้อื่น ไลฟ์สดในห้องพิจารณาคดี ย้อนสมควรทำหน้าที่อีกหรือไม่ เรียกร้องทำไมไม่ดำเนินคดี และมีการแทรกแซงจริงก็ต้องเอาผิด

วันนี้ (16 ต.ค.) เวลา 14.00 น. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนจ่อยิงตัวเองเข้าใต้ราวนมซ้ายบาดเจ็บสาหัสฟุบคาห้องพิจารณาที่ 4 ศาลจังหวัดยะลา ซึ่งแพทย์ระดมยื้อชีวิตผ่าตัดรักษาจนพ้นขีดอันตราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ก่อนอื่นตนต้องขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของผู้พิพากษาที่ท่านรอดชีวิตจากการพยายามฆ่าตัวตายมาได้ แต่ตนมีคำถามไปถึงผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลาว่าเหตุที่เกิดขึ้นต้องดำเนินคดีกับผู้พิพากษาที่มีการพกปืนเข้าห้องพิจารณาคดีและได้ลงมือใช้อาวุธยิงตัวเองถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ตนในฐานะประชาชนคนหนึ่งมีความข้องใจว่าทำไมในพื้นที่ศาลและห้องพิจารณาคดีสามารถพกอาวุธปืนเข้าไปได้ แถมคนพกยังเป็นผู้พิพากษาด้วย เรื่องตรงนี้ถือเป็นการทำความผิดชัดเจน และบรรลุเป้าประสงค์ไปแล้ว แต่กลับไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแจ้งดำเนินคดีต่อนายคณากร

“นายคณากรยังได้กระทำการพิมพ์เผยแพร่คำแถลงกล่าวหาผู้อื่น โดยกล่าวอ้างว่ามีการแทรกแซงคดี ลงสื่อทางโซเชียลฯ พฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อองค์กร และยังมีการใช้โทรศัพท์มือถือในห้องพิจารณาคดี เพื่อไลฟ์สดในวันเกิดเหตุอีกด้วย คนแบบนี้ยังสมควรดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาอีกหรือไม่” นายสิระกล่าว

นายสิระกล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องไปยังผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา ให้ออกมาชี้แจงต่อการกระทำของนายคณากร เพราะในวันนี้อาการนายคณากรก็ปลอดภัยแล้ว ทำไมถึงไม่มีการดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย ที่ตนออกมาพูดไม่ใช่เพราะเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากมีผู้เข้าไปแทรกแซงคดีที่เกิดขึ้นจริง ผู้นั้นก็ต้องรับผิดทางกฎหมาย เช่นเดียวกับนายคณากรที่ได้กระทำผิดในวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา เพราะหากวันนี้ผู้ก่อเหตุเป็นประชาชนธรรมดา คงจะโดนแจ้งข้อหาไปเรียบร้อยแล้ว

นายสิระกล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสังคมต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ 1. มีผู้เข้าไปแทรกแซงการพิพากษาคดีจริงหรือไม่ และ 2. การกระทำของนายคณากรผิดกฎหมายหรือไม่ และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายไปควบคู่กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...