xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” วอนนักท่องเที่ยว-กลุ่มเจ็ตสกีอย่ารบกวนฝูงวาฬบรูด้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.ทส. สั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกเรือให้หยุดรบกวนวาฬบรูด้าด้วยเจ็ตสกี ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาชมฝูงวาฬบรูด้ามีจิตสำนึกในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติพร้อมให้ความรู้วิธีการชมวาฬที่ถูกต้อง หวังผลักดัน เป็นแหล่งชมวาฬชื่อดัง เหมือนเกาะเซบูฟิลิปปินส์

วันนี้(15 ต.ค.) เวลา 08.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า กรณีที่มีฝูงวาฬบรูด้า ขึ้นมาหากินบริเวณชายฝั่งเพชรบุรีตามฤดูกาลในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี แต่กลับมีกลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีกว่า 20 ลำ ไปชมวาฬบรูด้า จนอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ฝูงวาฬและ เครื่องยนต์ยังส่งเสียงรบกวน จึงได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งออกเรือขอร้องให้หยุดรบกวนวาฬบรูด้าด้วยเจ็ตสกี และทำความเข้าใจกับกลุ่มเจ็ตสกีดังกล่าว ด้วยการประชาสัมพันธ์เรื่องการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน พร้อมให้ความรู้วิธีการชมวาฬที่ถูกต้อง ไม่เป็นการรบกวนวิถีชีวิตของฝูงวาฬบรูด้า

“ ฝูงวาฬบรูด้าที่มาหากินบริเวณชายฝั่งทะเลจังหวัดเพชรบุรีตามฤดูกาลของทุกปีถือเป็นของขวัญที่มีค่าจากธรรมชาติ ดังนั้นจึงต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมฝูงวาฬบรูด้าให้ช่วยกันดูแลรักษาและปฏิบัติตามกฎระเบียบในการชมฝูงวาฬบรูด้าด้วย ไม่รบกวนวิถีชีวิตไม่สร้างความตกใจให้ฝูงวาฬบรูด้าเนื่องจากเขามีพฤติกรรมที่ละเอียดอ่อนไม่เช่นนั้นจะ กลายเป็นการไปขับไล่ฝูงวาฬบรูด้าไม่ให้กลับมาหากินในชายฝั่งทะเลเพชรบุรีนี้ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีรายได้จากการท่องเที่ยว ขอฝากทุกคนว่าเวลาจะไปทำอะไรหรือกิจกรรมใด ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ทั้งสัตว์บกและสัตว์ทะเลมีชีวิตไม่ต่างจากคน ให้คิดว่าหากเรานั่งอยู่ที่บ้านแล้วมีคนขีมอเตอร์ไซด์เสียงดังมาวนเวียนหน้าบ้านเรา20-30คัน คิดว่าไม่มีใครชอบเหมือนกัน ”

นายวราวุธ กล่าวว่า อย่างที่เกาะเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นแหล่งดำน้ำชมฉลามวาฬที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีมาตรฐานที่เข้มงวดในการดูแลรักษาฝูงฉลามวาฬ โดยทางภาครัฐได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ให้ความร่วมมือปฎิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ อาทิ การไม่ทาครีมกันแดดลงไปดำน้ำเพื่อป้องกันสารเคมีเจือปนในน้ำทะเล การห้ามนำเรือติดเครื่องยนต์ออกไปชมฝูงฉลามวาฬ ต้องจ้างเรือพายเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะลดความเสี่ยงในการรบกวนฝูงฉลามวาฬแล้วยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านท้องถิ่นด้วย เราจึงสามารถพัฒนาชายฝั่งเพชรบุรีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีชื่อเสียงได้เช่นกัน โดยทางกระทรวงทส. จะประสานงานกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาชมฝูงวาฬบรูด้ามีจิตสำนึกในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น...