xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐพงค์” หนุนแผนประมูล 5G ของ กสทช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“เศรษฐพงค์” หนุนแผนประมูล 5G ของ กสทช. เห็นด้วยกับการเคลียร์อุปสรรคการใช้คลื่นความถี่ 3.5 GHz ตามมาตรฐานสากล

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการ การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอี) สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เปิดเผยถึงการประมูลคลื่น 5G ว่า การดำเนินการเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้เติบโตได้อย่างมั่นคงแข็งแรง ทัดเทียมอารยประเทศ ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการเดินหน้าประมูลคลื่นความถี่ 5G ก็คือ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่มีอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และที่สำคัญอีกประการก็คือ พ.ร.บ.กสทช. 2562 ดังกล่าวยังให้ กสทช.ดำเนินการในฐานะหน่วยงานอำนวยการของรัฐที่มีอำนาจในการบริหารกิจการสื่อสารระหว่างประเทศกับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ต้องสนับสนุนให้รัฐมีดาวเทียมหรือให้ได้มาซึ่งสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม และประสานงานเกี่ยวกับการบริหารคลื่นความถี่ดาวเทียมสื่อสารของประเทศอีกด้วย ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้ กสทช.มีอำนาจเต็มในด้านดาวเทียมสื่อสาร

พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนเองติดตามข่าวการวางแผนและการเตรียมความพร้อมของ กสทช. ที่จะดำเนินการให้มีการประมูล 5G เกิดขึ้นจริงและโดยเร็ว โดยได้ทราบว่าทาง กสทช. ได้เตรียมเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน C-band 3.4-3.7 GHz เพื่อเตรียมให้มีการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 3.5 GHz ซึ่งเป็นไปตามแผนการประมูลคลื่นความถี่เพื่อใช้ขับเคลื่อน 5G ของประเทศไทย ซึ่งย่านความถี่ 3.5 GHz เป็นคลื่นความถี่ในมาตรฐานสากล ที่ทั่วโลกกำหนดให้ใช้เป็นคลื่นความถี่หลักที่จะใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เป็นคลื่นความถี่ที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาใช้กับเทคโนโลยี 5G ดังนั้นตรงนี้จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนและผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G ได้โดยเร็ว

“ผมเองในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เมื่อเข้ามาทำงานในหน้าที่ ส.ส.ก็ได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่เป็นรองประธานกรรมาธิการ ดีอี ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่ผมเองจะได้ติดตาม ตรวจสอบ การดำเนินการประมูลคลื่นต่างๆ ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด” พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...